Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
19:53 | 01/08/2024 GMT+7

Tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước

aa
Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức; mở rộng các lớp dạy bơi và kĩ năng an toàn trong môi trường nước; tăng cường phối hợp giữa các bộ, ban, ngành; tăng cường vai trò của bố mẹ, thầy cô, người giám sát trẻ... Đây là khuyến nghị của các chuyên gia nhằm giảm thiểu nguy cơ đuối nước ở trẻ em.
Các tổ chức quốc tế đánh giá cao hợp tác liên ngành của Việt Nam trong phòng chống đuối nước
CTFK (Hoa Kỳ) hỗ trợ phòng, chống đuối nước cho 1.800 trẻ em tại 02 huyện của tỉnh Quảng Ngãi
Tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Ảnh: Hồng Anh)

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả phòng chống đuối nước tại địa phương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang rà soát lại toàn bộ các mục tiêu và hoạt động trong kế hoạch hành động phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em, đặc biệt là đuối nước tại các địa phương. Mục tiêu đặt ra là giảm 10% tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước trong vòng 5 năm tới.

Đây là một thách thức lớn, nhưng hoàn toàn có thể đạt được nếu các địa phương tiếp tục xây dựng chính sách, triển khai các giải pháp can thiệp hiệu quả như: tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước cho cộng đồng; mở rộng các lớp dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ đuối nước cao; đặt biển báo, cảnh báo và thành lập các nhóm giám sát, cảnh giới tại các khu vực nguy hiểm.

Các hoạt động này không đòi hỏi chi phí quá lớn nhưng cần có nguồn lực để triển khai đồng bộ và hiệu quả, nhằm đạt được mục tiêu giảm thiểu tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước.

Tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Bà Kelly Larson - Giám đốc Chương trình Phòng chống thương tích Quỹ từ thiện Bloomberg (Ảnh: Hồng Anh)

Bà Kelly Larson - Giám đốc Chương trình Phòng chống thương tích Quỹ từ thiện Bloomberg

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành trong triển khai lớp dạy bơi

Hợp tác liên ngành về phòng chống đuối nước cho thấy cam kết mạnh mẽ của các bộ ngành nhằm đảm bảo các lớp dạy bơi sinh tồn có thể được triển khai đồng bộ cho trẻ em 6 -15 tuổi trên toàn quốc. Khuyến nghị của tôi là tiếp tục thúc đẩy công tác phối hợp này.

Mục tiêu ban đầu của Quỹ từ thiện Bloomberg là dạy bơi cho 50.000 trẻ em.Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu cao hơn: 100.000 trẻ em. Hiện nay, hơn 30.000 trẻ em được học bơi miễn phí. Quỹ từ thiện Bloomberg sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam để đạt được mục tiêu này.

Tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Bà Agarwal Vandana Shah, Phó Chủ tịch về tăng cường hệ thống y tế, Tổ chức CTFK/GHAI tại Hoa Kỳ (giữa). (Ảnh: Hồng Anh)

Bà Agarwal Vandana Shah, Phó Chủ tịch về tăng cường hệ thống y tế, Tổ chức CTFK/GHAI tại Hoa Kỳ

Tăng cường sự tham gia của gia đình, nhà trường, địa phương

Cộng đồng, phụ huynh và gia đình có vai trò rất quan trọng trong phòng chống đuối nước ở trẻ em. Trước khi chương trình phòng chống đuối nước tại Việt Nam được triển khai, phụ huynh chưa nhận thấy được tầm quan trọng của việc dạy bơi cho trẻ em. Hiện nay, có đến 42% phụ huynh tại các địa phương đã triển khai chương trình này sẵn sàng đầu tư cho con đi học bơi. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhà trường, gia đình trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ trước nguy cơ đuối nước; đồng thời tạo điều kiện cho trẻ tham gia lớp học bơi sinh tồn.

Hiện tại chương trình phòng chống đuối nước Việt Nam đang được triển khai tại 12 địa phương. Chúng tôi mong muốn sẽ nhân rộng mô hình này tới các tỉnh, thành phố khác trong thời gian tới; đảm bảo các địa phương có thể làm chủ và triển khai bền vững. Đồng thời, chúng tôi mong muốn có thêm sự cam kết, tham gia của chính quyền địa phương cũng như các khu vực tư nhân, các nguồn xã hội hóa để triển khai bền vững chương trình phòng chống đuối nước tại Việt Nam.

Tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện tại Việt Nam của Tổ chức Campaign for Tobacco - Free Kids, Hoa Kỳ.

Bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện tại Việt Nam của Tổ chức Campaign for Tobacco - Free Kids, Hoa Kỳ

Phát huy vai trò của bố mẹ, trẻ em, thầy cô trong bảo vệ trẻ trước nguy cơ đuối nước

Tai nạn đuối nước diễn ra rất nhanh, chỉ trong một vài khoảnh khắc ngắn ngủi. Với nhận thức đúng và hành động kịp thời, chúng ta có thể thay đổi tình huống theo hướng tích cực hơn ngay trong những giây phút cấp bách đó.

Hơn ai hết, bố mẹ, người thân, thầy cô giáo cần tăng cường giám sát an toàn cho trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Ngày 25/7 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Tại Việt Nam, đuối nước là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em. Chương trình quốc gia Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ đặt mục tiêu giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước vào năm 2025 và 20% vào năm 2030.

Việt kiều Mỹ hỗ trợ gần 3,5 tỷ đồng tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Việt kiều Mỹ hỗ trợ gần 3,5 tỷ đồng tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Bà Đoàn Thu Lê (Việt kiều Mỹ) tài trợ cho tỉnh Thừa Thiên Huế gần 3,5 tỷ đồng nhằm nâng cao năng lực về việc phòng chống tai nạn đuối nước và bảo vệ sức khỏe trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Hơn 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tham gia giải bơi

Hơn 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tham gia giải bơi "Chú ếch xanh"

Ngày 28/6, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức phát triển thể thao cộng đồng Việt Nam (VSC) phối hợp tổ chức “Giải bơi thiếu nhi cộng đồng - Chú ếch xanh” quận Bình Tân năm 2024. Giải bơi thu hút hơn 100 vận động viên nhí có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tham gia.

Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

Mùa hè năm nay trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn với các em học sinh trường Tiểu học Kim Đồng (xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) khi lần đầu tiên một bể bơi đạt chuẩn được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà trường. Đây là công trình do tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, nhằm trang bị kỹ năng bơi lội và an toàn trong môi trường nước cho trẻ em vùng sâu, vùng xa - nơi còn thiếu điều kiện học thực hành và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.
Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Đến năm 2035, 90% học sinh được thực hành kỹ năng phòng, chống đuối nước, tối thiểu 30% trường tiểu học có bể bơi... Đây là một số mục tiêu được đặt ra trong chương trình Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2035 được Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký quyết định phê duyệt.

Các tin bài khác

Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh: Hành trình xoa dịu nỗi đau

Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh: Hành trình xoa dịu nỗi đau

Với mục tiêu góp phần tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt các liệt sĩ còn thiếu thông tin trong và ngoài nước, “Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh” (VWAI) là dự án do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng và tài trợ, dự kiến chính thức triển khai tại Việt Nam từ năm 2026. Đây là lần đầu tiên một sáng kiến quy mô như vậy được tổ chức tại Việt Nam, mang ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc, hướng tới hàn gắn vết thương chiến tranh và thúc đẩy hòa giải.
Lan tỏa yêu thương tới người yếu thế tại Vientiane dịp Tết Bính Ngọ 2026

Lan tỏa yêu thương tới người yếu thế tại Vientiane dịp Tết Bính Ngọ 2026

Ngày 14/2, tại Chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane (Lào), đã diễn ra lễ trao 100 suất quà từ thiện dành tặng người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trên địa bàn. Hoạt động mang đậm tinh thần nhân ái, góp phần giúp bà con đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 thêm ấm áp, nghĩa tình.
Chủ động ứng phó thiên tai có thể xảy ra dịp Tết

Chủ động ứng phó thiên tai có thể xảy ra dịp Tết

Tối 14/2, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành Văn bản số 05/BCĐ-BNNMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc chủ động ứng phó các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và trước diễn biến rét đậm, gió mạnh trên biển.
Không gian tưởng niệm nạn nhân Covid-19 tại TP.HCM

Không gian tưởng niệm nạn nhân Covid-19 tại TP.HCM

Ngày 12/02, TP.HCM khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài, công trình tưởng niệm 23.000 người đã mất vì Covid-19, với biểu tượng "Giọt nước" đặt giữa quảng trường trung tâm.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Khép lại 10 ngày “Hành trình đỏ” tại Quảng Tây, đoàn 30 thầy cô và học sinh Việt Nam mang về không chỉ kỷ niệm, mà còn là niềm xúc động sâu sắc về sứ mệnh tiếp bước cha ông, vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung. Đặc biệt, Nhà giáo Trần Thùy Dương – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lặng người khi bắt gặp hình ảnh người thân từng học tập tại đây, khiến hành trình thêm phần thiêng liêng và giàu ý nghĩa.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động