Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
13:59 | 13/08/2025 GMT+7

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

aa
Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
Quê hương Việt Nam qua tranh vẽ của thiếu nhi kiều bào Nhật Bản
Người Việt tại Nhật lan tỏa bản sắc văn hóa qua sân khấu nghệ thuật

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, 2 thanh niên Việt Nam đã cứu sống 2 em bé người Nhật tại bờ biển Gotenba thuộc tỉnh Mie vào chiều 11/8.

Hành động của 2 thanh niên Việt Nam đã nhận được sự khen ngợi và thán phục vì tinh thần dũng cảm xả thân cứu người trong nguy hiểm.

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước
Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 11/8, tại bãi biển Gotenba (tỉnh Mie, Nhật Bản), một vụ việc khiến nhiều người thót tim đã xảy ra khi 2 bé người Nhật đang ngồi phao, chơi gần khu vui chơi ven biển bất ngờ bị sóng và gió mạnh cuốn ra xa cách bờ biển gần 100m và trôi dọc theo bờ gần 700m.

Tình cờ, một nhóm 15 bạn người Việt đang chơi gần bờ biển lúc đó đã nhận thấy sự bất thường khi nghe thấy tiếng kêu cứu ở xa và dường như có 2 bé đang ngồi trên phao cuốn ra xa.

Thời điểm đó có gió lớn và thủy triều đang rút nhanh khiến các bé trôi càng lúc càng xa bờ và phao có thể bị lật bất cứ lúc nào.

Nhận thấy nguy hiểm cận kề khi thủy triều rút nhanh và phao có thể lật bất cứ lúc nào, 2 thanh niên Việt Nam là Phạm Quốc Đạt và Tống Mạnh Tuấn lập tức lao xuống biển ứng cứu. Anh Mạnh Tuấn và anh Quốc Đạt đã lao ra bơi thẳng chặn đầu đón 2 bé. Do khoảng cách xa và sóng mạnh, lần tiếp cận đầu tiên không thành công, 2 thanh niên Việt Nam buộc phải quay lại.

Trong tình hình thời tiết gió mạnh, sóng lớn, 2 thanh niên nhanh chóng quyết định thay đổi chiến lược cứu hộ, theo đó, chạy bộ dọc bờ biển và khi đến vị trí trên bờ gần ngang với vị trí phao của hai em bé ngoài xa, 2 thanh niên khoác lên người chiếc phao làm từ lốp xe đạp và lao xuống biển để đón đầu.

Với kỹ năng bơi lội tốt, 2 thanh niên nhanh chóng xuyên qua sóng mạnh bơi ra lần hai. Khi tiếp cận được 2 bé, nhận được sự trấn an từ 2 thanh niên Việt Nam dũng cảm, 2 bé biết mình đã được cứu nên trở nên bình tĩnh hơn.

Trong lúc đó trên bờ, các bạn khác nhanh chóng liên hệ cảnh sát và hô hoán gọi giúp đỡ từ xung quanh. Mẹ và bà của hai bé không biết bơi nên rất hoảng loạn, chỉ biết trên bờ cầu cứu.

Khoảng hơn 10 phút sau khi nhận tin, lực lượng cứu hộ mới có mặt, trong khi ở khu vực gần đó vẫn không thấy lực lượng cứu hộ biển hoạt động.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, anh Phạm Quốc Đạt cho biết khi hai em bé bị sóng cuốn trôi ra biển người nhà của hai em bé hoàn toàn chưa nhận ra con mình đang gặp nguy hiểm.

Thậm chí, trong khi Mạnh Tuấn và Quốc Đạt đang vật lộn với sóng biển để cứu 2 bé, thì mẹ và bà của 2 bé mới phát hiện ra không thấy con mình và đi tìm.

Sau khi xác nhận hai đứa con của mình gồm một bé gái và một bé trai, đang bị trôi ngoài biển, mẹ của bé bắt đầu hoảng loạn và mặc dù không biết bơi nhưng vẫn định lao xuống biển cứu con.

Tuy nhiên, khi biết là Tuấn và Đạt đã bơi ra biển để tìm cách cứu con của mình, người mẹ đã bình tĩnh hơn và ở trên bờ chờ đợi. Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.

Trong khi đó, anh Phạm Quốc Đạt cho biết khi cảm nhận được có người gặp nguy hiểm, phản xạ đầu tiên của anh và các bạn là tìm cách cứu người.

Mặc dù lần tiếp cận thứ nhất không thành công vì sóng lớn đánh phao của 2 bé văng xa tầm với, nhưng 2 người vẫn không chậm trễ lao ra lần hai vì sợ rằng nếu không cứu kịp sóng biển lớn có thể lật phao khiến 2 em bé trên phao gặp nguy hiểm tính mạng.

Ngày 28/8 tới, chính quyền tỉnh Mie sẽ trao bằng khen ghi nhận hành động hiệp nghĩa này. Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, đại diện Sở cứu hỏa Naka, thành phố Tsu, tỉnh Mie, xác nhận sở đã chính thức gửi lời mời đến 2 thanh niên Việt Nam là Phạm Quốc Đạt và Mạnh Tuấn đến sở để nhận bằng khen vì hành động dũng cảm cứu 2 em bé Nhật Bản.

Theo kế hoạch, lễ trao bằng khen sẽ diễn ra vào lúc 10h ngày 28/8 tại Sở cứu hỏa Naka, thành phố Tsu, tỉnh Mie.

Tinh thần quên mình vì người khác của nhóm bạn trẻ Việt, trong đó có anh Tống Mạnh Tuấn, 29 tuổi, và anh Phạm Quốc Đạt, 27 tuổi, đã để lại ấn tượng sâu sắc, lan tỏa hình ảnh đẹp về lòng dũng cảm và nhân ái của thanh niên Việt Nam.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/hai-thanh-nien-viet-nam-dung-cam-cuu-song-2-em-be-nguoi-nhat-bi-duoi-nuoc-post1055428.vnp

Đề nghị Nhật Bản thúc đẩy mở các khoa giảng dạy tiếng Việt và nghiên cứu về Việt Nam Đề nghị Nhật Bản thúc đẩy mở các khoa giảng dạy tiếng Việt và nghiên cứu về Việt Nam
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Hai thanh niên Việt Nam được trao bằng khen vì dũng cảm cứu người tại Nhật Bản

Hai thanh niên Việt Nam được trao bằng khen vì dũng cảm cứu người tại Nhật Bản

Ngày 22/8, chính quyền tỉnh Mie (Nhật Bản) phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức lễ trao bằng khen cho anh Phạm Quốc Đạt và anh Tống Mạnh Tuấn, hai thanh niên Việt Nam đã dũng cảm cứu sống hai em nhỏ gặp nạn trên biển hôm 11/8 vừa qua.
Thanh niên Việt Nam lan tỏa thông điệp về hòa bình và đổi mới tại Trung Quốc

Thanh niên Việt Nam lan tỏa thông điệp về hòa bình và đổi mới tại Trung Quốc

Từ ngày 26-30/7/2025, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Giao lưu lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 11 tại Tây An (tỉnh Thiểm Tây) và Đại hội Hòa bình thanh niên thế giới tại Bắc Kinh (Trung Quốc) theo lời mời của Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc. Tại các diễn đàn này, đại diện thanh niên Việt Nam đã chia sẻ thông điệp sâu sắc về mối liên hệ giữa hòa bình và đổi mới sáng tạo, nhận được sự đồng tình của đông đảo bạn bè quốc tế.
Người Việt tại Nhật lan tỏa bản sắc văn hóa qua sân khấu nghệ thuật

Người Việt tại Nhật lan tỏa bản sắc văn hóa qua sân khấu nghệ thuật

Ngày 26/7, tại thành phố Osaka (Nhật Bản), Hội người Việt Nam vùng Kansai đã đại diện cộng đồng người Việt tại Nhật Bản tham gia chương trình “Biểu diễn nghệ thuật hữu nghị quốc tế lần thứ 17” do Hiệp hội xúc tiến hữu nghị quốc tế NPO tổ chức.

Các tin bài khác

Tết Việt lan tỏa tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ, Ai Cập

Tết Việt lan tỏa tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ, Ai Cập

Đón Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ và Ai Cập đồng loạt tổ chức chương trình Xuân Quê hương, tạo không gian sum vầy đậm đà bản sắc dân tộc, gắn kết cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đồng thời lan tỏa hình ảnh Việt Nam đoàn kết, ổn định và phát triển trong giai đoạn mới.
Chủ tịch nước Lương Cường cùng kiều bào dâng hương tại Tượng đài Lý Thái Tổ và đền Ngọc Sơn

Chủ tịch nước Lương Cường cùng kiều bào dâng hương tại Tượng đài Lý Thái Tổ và đền Ngọc Sơn

Sáng 8/2 (tức ngày 21 tháng Chạp), Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và đoàn đại biểu kiều bào tiêu biểu thực hiện nghi lễ dâng hương tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và thực hiện nghi thức thả cá chép tại đền Ngọc Sơn.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Tỉnh Ninh Bình tổ chức gặp gỡ, kết nối kiều bào

Tỉnh Ninh Bình tổ chức gặp gỡ, kết nối kiều bào

Ngày 7/2/2026, tại Ninh Bình, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức Chương trình “Gặp gỡ, kết nối kiều bào với tỉnh Ninh Bình”.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Sáng 10/2, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái có đồng chí Hoàng Giang, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động