Trong những năm qua, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần cải thiện tình trạng đuối nước ở Việt Nam.
Hiệu quả từ dự án phòng, chống đuối nước ở Kim Sơn do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ Hiệu quả từ dự án phòng, chống đuối nước ở Kim Sơn do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ
Từ năm 2019, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận và triển khai Dự án "Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam" do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ và thực hiện ở 10 xã trên địa bàn huyện Kim Sơn.
Ủy ban Quốc gia về trẻ em ra công văn tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em Ủy ban Quốc gia về trẻ em ra công văn tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em
Ủy ban Quốc gia về trẻ em vừa ban hành Công điện số 01 về tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em.

Các dự án thuộc nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài đã góp phần nâng cao sự an toàn của trẻ em trong môi trường nước, giảm thiểu nguy cơ đuối nước hoặc chết đuối; tạo môi trường luyện tập kỹ thuật bơi an toàn cho trẻ em và sơ cấp cứu cơ bản liên quan đến đuối nước; củng cố đội ngũ giáo viên nòng cốt dạy bơi tại trường học và cộng đồng, có kỹ năng bơi, dạy bơi, cứu đuối, sơ cấp cứu, giám sát đạt chuẩn; đồng thời nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia của chính quyền, cộng đồng địa phương về nguy cơ đuối nước, tầm quan trọng của bơi an toàn đối với trẻ em.

Tại Việt Nam, tổ chức Hue Help (tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh) đã thực hiện các chương trình phòng chống đuối nước tại Việt Nam từ năm 2011. Đến nay, tổ chức đã giúp đào tạo hơn 500 giáo viên bơi lội và 12.000 học sinh về bơi lội và an toàn nước.

Ngoài ra, một trong những hoạt động lớn nhất do WHO và Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ (trực thuộc Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá) đã đồng hành cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức triển khai Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022, với sự tài trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg.

Chương trình đã chuẩn hóa các tài liệu hướng dẫn kỹ năng an toàn trong môi trường nước và triển khai can thiệp tại hơn 100 xã của 21 huyện thuộc 8 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

Sau gần 3 năm triển khai, có hơn 17.000 cha mẹ, người chăm sóc trẻ và giáo viên mầm non được tập huấn về kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em. Hơn 78% cha mẹ, người chăm sóc trẻ được tiếp cận thông tin về chương trình và các biện pháp an toàn. Chương trình cũng giảng dạy cho hơn 30.200 trẻ em từ 6-15 tuổi về kỹ năng an toàn trong môi trường nước trong trường học với các kỹ năng và kiến thức rất thiết thực như: Kỹ năng nhận biết các môi trường nguy hiểm; đảm bảo an toàn và phòng chống đuối nước khi đi tàu, thuyền và trong mùa mưa bão; thực hành kỹ năng cứu đuối gián tiếp an toàn; kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố trong môi trường nước.

Swim Viet Nam cũng là một tổ chức phi chính phủ nước ngoài quốc tịch Anh đồng hành cùng Việt Nam trong phòng, chống đuối nước. Swim Viet Nam được thành lập với mục đích huấn luyện cho trẻ em cũng như người dân địa phương các kỹ năng cần thiết về bơi lội và an toàn dưới nước nhằm làm giảm tỷ lệ chết đuối, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về việc bơi lội như là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe.

Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần cải thiện tình trạng đuối nước ở Việt Nam
Chuyên gia nước ngoài của Swim Viet Nam. dạy bơi cho trẻ em Việt Nam.

Từ năm 2011 đến nay, tại Quảng Nam, tổ chức Swim Vietnam đã triển khai thực hiện các dự án lắp đặt hồ bơi nổi, đào tạo kỹ năng bơi cho giáo viên và dạy bơi an toàn dưới nước cho học sinh tiểu học tại các huyện, thành phố: Hội An, Duy Xuyên, Đại Lộc, Tiên Phước, Quế Sơn, Tam Kỳ với tổng kinh phí tài trợ đạt trên 3 tỷ đồng. Nhìn chung, các chương trình dạy bơi và an toàn dưới nước cho học sinh tiểu học do Tổ chức Swim Việt Nam tài trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm thiểu nguy cơ đuối nước đối với học sinh tiểu học, được chính quyền và người dân tại các huyện đã triển khai dự án đánh giá cao và nhiệt tình hưởng ứng.

Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước
Những năm qua, đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn được đánh giá là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tỉnh Lai Châu mong muốn VUFO kết nối, giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Tỉnh Lai Châu mong muốn VUFO kết nối, giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Ngày 16/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã có buổi tiếp, làm việc với lãnh đạo UBND, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu nhằm trao đổi những kinh nghiệm, kế hoạch triển khai công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) giai đoạn 2020-2025.
In bài viết

Truyền hình