Thái Lan hướng đến phát triển du lịch bền vững
Mô hình kinh tế “Sinh học – Tuần hoàn – Xanh (BCG)” của Thái Lan được phát triển dựa trên triết lý “Kinh tế vừa đủ” (sufficiency economy) từ những năm 1970 của Vua Rama 9. Triết lý này chú trọng nhu cầu tiêu dùng điều độ, có chừng mực, nâng cao tính tự chủ và khả năng tự miễn dịch với sự bất ổn từ bên ngoài.
Ẩm thực là một trong những ưu tiên của ngành du lịch Thái Lan (Ảnh: Báo Điện tử VOV). |
Để thực hiện các cam kết khí hậu sau Hội nghị Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra năm 2021, Thái Lan bắt đầu chuyển đổi sang mô hình kinh tế “Sinh học - Tuần hoàn - Xanh (BCG)” nhằm cân bằng giữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường tự nhiên.
Quốc gia này đã áp dụng khoa học, công nghệ và đổi mới để biến những lợi thế về đa dạng sinh học và văn hóa thành lợi thế cạnh tranh, tạo ra các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ có giá trị cao. Tập trung vào bốn lĩnh vực chiến lược là: Nông nghiệp và thực phẩm; Chăm sóc sức khỏe và y tế; Năng lượng, vật liệu và hóa sinh và Du lịch và kinh tế sáng tạo.
Những bước tiến của mô hình kinh tế “Sinh học – Tuần hoàn – Xanh (BCG)” được kỳ vọng sẽ góp phần đưa Thái Lan trở thành điểm đến du lịch tạo ra nguồn thu nhập, đồng thời quản lý tốt, bảo đảm môi trường sạch đẹp và duy trì lối sống truyền thống của người dân địa phương.
Theo Báo Điện tử VOV, các nước trong khu vực có thể tham khảo kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững tại Thái Lan. Nhà chức trách Thái Lan nhận thức rõ để phát triển bền vững, các nguồn tài nguyên cần được sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả và không thể đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Thái Lan đã đưa ra rất nhiều biện pháp hiệu quả như đóng cửa một số điểm du lịch ở giai đoạn nguy cơ cao như trong mùa bão lũ, vừa đảm bảo an toàn vừa giúp thiên nhiên tự phục hồi; hay thay đổi thời điểm du lịch theo mùa và sử dụng dự báo thời tiết để lập kế hoạch cho các hoạt động du lịch khác nhau như ẩm thực, y tế và sức khỏe và các sự kiện văn hóa... Các nhà vườn ở Thái Lan đang hướng tới lối canh tác hữu cơ, giảm sử dụng thuốc trừ sâu nhằm hạn chế phơi nhiễm hoá chất trong cộng đồng nông thôn và người tiêu dùng. Du khách du lịch có thể trải nghiệm những hoạt động thân thiện với môi trường như trồng san hô, lặn biển, nhuộm vật phẩm lưu niệm bằng các phẩm màu tự nhiên của người dân địa phương. https://vov.vn/du-lich/tu-van/thai-lan-ap-dung-mo-hinh-kinh-te-tuan-hoan-cho-phat-trien-du-lich-ben-vung-post1035672.vov |
Kích cầu nội địa bằng mô hình du lịch nông nghiệp Mô hình du lịch nông nghiệp hiện nay đang được nhiều địa phương chú ý khai thác và quy hoạch nhằm làm đa dạng hóa loại hình và sản phẩm du lịch, qua đó kích cầu ngành công nghiệp không khói này sau một thời gian dài trầm lắng bởi dịch Covid-19. |
Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch y tế Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng các bệnh viện, cơ sở y tế, các chuyên gia du lịch của Thái Lan trao đổi kinh nghiệm, góp ý để hỗ trợ, phát triển và hoàn thiện sản phẩm du lịch y tế còn non trẻ của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. |