Trang chủ Việt kiều
10:13 | 18/01/2023 GMT+7

Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài tại Việt Nam

aa
Dịp Tết ở Việt Nam trong con mắt những người bạn quốc tế gắn liền với những trải nghiệm độc đáo, giúp họ cảm nhận rõ nét những phong tục truyền thống tốt đẹp trong văn hoá ở nơi mình đang sống.
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp nước ngoài Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp nước ngoài

Ekaterina Makarova (LB Nga): “Kỳ nghỉ trên mặt trăng rất ấm áp!”

Katya tết 2023 Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài
Ekaterina (thứ 3 từ trái sang) đón Tết cùng các bạn năm 2019. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tết dịch sang tiếng Nga nghĩa là “Năm mới theo lịch mặt trăng”. Bởi vậy, mình đã nói với mẹ rằng mình có kỳ nghỉ lễ trên mặt trăng và mẹ mình rất tò mò.

Ekaterina Makarova (24 tuổi, đến từ Liên bang Nga) hiện là sinh Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Điều khiến mình cảm thấy ấn tượng nhất về Tết đó là mọi người trở về nhà đón năm mới cùng gia đình. Ở Moscow, hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng vẫn mở trong những ngày đầu năm. Người dân vẫn bận bịu với công việc hàng ngày. Người dân đón Tết cùng gia đình, còn ở Nga chúng mình đón năm mới với người thân, bạn bè, hoặc người yêu. Mình cảm thấy Tết ở Việt Nam rất ấm áp không khí gia đình, tình thân.

Mình đón Tết lần đầu tiên vào năm 2018, khi đang trong kỳ thực tập tại Việt Nam. Một người bạn đã mời mình đến chơi nhà. Mình rất thích các món ăn Việt Nam cũng như phong tục trao lì xì. Tết năm sau mình được đón Tết cùng các bạn Việt Nam đang học tập tại Học viện Hàng không Moscow (MAI). Tuy ngoài trời tuyết rơi phủ trắng mọi nơi, nhưng trong phòng mình cảm thấy rất ấm áp như đang ở Việt Nam.

Tết Quỹ Mão 2023 là năm thứ hai mình được đón Tết tại Việt Nam. Không khí chào đón Năm mới tràn ngập khắp phố phường. Hai bên đường người dân bán nhiều cây hoa đào, cây quất, phụ kiện trang trí đẹp và rực rỡ để chuẩn bị cho ngày Tết.

Năm nay, mình sẽ đón Tết tại TP Hồ Chí Minh cùng bạn. Mình được biết miền Bắc đón Tết trong tiết trời se lạnh, còn miền Nam đón Tết trong thời tiết nắng ấm với mai vàng. Bởi vậy, mình rất háo hức được trải nghiệm phong tục đón Tết tại miền Nam, có thêm kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian học tập tại Việt Nam.

Joseph Kwon (Hàn Quốc): "Mong Hàn Quốc giữ truyền thống đón Tết như Việt Nam"

Katya tết 2023 Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài
Năm nay, ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon (đứng, bên phải) đón cái tết thứ 4 tại Việt Nam (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Là một nghệ sĩ người nước ngoài đang sống tại Việt Nam nên năm nào dịp này tôi cũng bận rộn với các chương trình giao lưu trên sóng truyền hình. Thông thường thì tôi cùng các người bạn nước ngoài đến nhà một người bạn Việt Nam và trải nghiệm phong tục Tết truyền thống, như gói bánh chưng, làm nem, … Đó là những trải nghiệm rất vui và thú vị.

Tôi cũng mong có thể thể hiện những bài hát của mình tại các chương trình giao lưu ngày Tết trên truyền hình. Đó là những bài hát tôi dành tặng Việt Nam - "người bạn tuyệt vời", có cả bài kết hợp biểu diễn với những nghệ sĩ Việt Nam.

Nghệ sĩ Joseph Kwon đến từ Hàn Quốc và đã có hơn 3 năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, giải trí tại Việt Nam. Joseph là chủ nhân của những MV ca nhạc được yêu thích như "Waiting For You - 5000 Years (Tôi vẫn đang chờ bạn - 5000 năm) và "Butterfly Flakes" (Cánh bướm).
Katya tết 2023 Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài
Joseph (ngoài cùng bên trái) trải nghiệm gói nem ngày Tết tại nhà bạn ở Hà Nội, ảnh chụp năm 2022 (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Tôi có một kỷ niệm đáng nhớ khi về chơi nhà bạn ở Nghệ An vào dịp Tết năm 2018. Về đến nơi tôi đã được gia đình và người thân của bạn tôi tiếp đón nồng nhiệt. Tôi được thưởng thức bữa ăn sum vầy ngày Tết quê. Đó là “bữa tiệc” đông vui, khiến tôi cảm thấy truyền thống sum họp gia đình của nước các bạn thật đáng quý.

Trước đây ở nước tôi cũng có truyền thống như vậy nhưng bây giờ càng ngày càng nhiều người Hàn chọn đi du lịch nước ngoài thay vì về nhà sum họp gia đình vào dịp lễ, Tết. Khi ở Việt Nam, tôi cũng có trải nghiệm đón Tết bằng việc đi du lịch, đi đến những địa điểm nổi tiếng như TP Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng. Đây đều là những nơi được nhiều du khách Hàn Quốc yêu thích.

Dù vậy, đối với tôi, dịp lễ, Tết chỉ có một, hai lần trong năm, vì vậy việc đón những dịp này cùng với người thân và gia đình là rất quan trọng. Dự định của tôi là nếu có thời gian thì cũng sẽ về thăm mẹ trong dịp Tết này

Tết của người Việt ở nước ngoài Tết của người Việt ở nước ngoài
Người Việt tại Đan Mạch tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng Người Việt tại Đan Mạch tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng
Hoàng Yến - Huyền Nhung (ghi)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg phối hợp với Chính quyền tỉnh Tyumen (Liên bang Nga) tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen” lần đầu tiên tại Hội trường Quốc tế - Trung tâm Hội nghị Công viên Công nghệ Tuymen. Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình quảng bá văn hóa Việt Nam tại Nga.
Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Với sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Donald Trump nhằm giải thể Bộ Giáo dục, hệ thống giáo dục Mỹ đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử. Tương lai của hàng triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ cũng đang là vấn đề được quan tâm.
Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp

Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp

Việt Nam gây ấn tượng mạnh với các tiết mục đặc sắc như biểu diễn võ thuật truyền thống của Hội võ Vạn An Phái, múa Sen của nhóm Tâm Duyên và trình diễn áo dài của các thành viên Hội Thân ái Pháp ngữ.

Các tin bài khác

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Tối ngày 18/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 19/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi tới Thủ đô Algiers, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Algeria.
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng là người nước ngoài duy nhất được thành phố Saint Petersburg trao huy hiệu danh dự “Vì những công lao đặc biệt trong hợp tác quốc tế”.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động