Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:00 | 13/02/2022 GMT+7

Tết của người Việt ở nước ngoài

aa
Không khí đón xuân Nhâm Dần 2022 của người Việt khắp nơi trên thế giới vẫn rộn ràng và ấm áp trong bối cảnh nhiều nước dần trở lại cuộc sống mới sau đại dịch Covid-19.
Ưu tiên hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gặp khó khăn Ưu tiên hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gặp khó khăn
Người Việt ở Nhật đón Tết xa quê Người Việt ở Nhật đón Tết xa quê
Tết của người Việt ở nước ngoài
Hai mẹ con chị Thanh Mai đi hội chợ hoa của người Việt tại California (Mỹ) dịp xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: NVCC

Tết Nguyên đán 2022 cũng là năm thứ hai Nguyễn Bảo Châu, sinh viên năm thứ 4 của Trường Cao đẳng cộng đồng Whatcom ở Bellingham, bang Washington (Mỹ) đón tết xa nhà. Vì đại dịch Covid-19, nhiều tiết học được giảng dạy trực tuyến nhưng tết năm nay Châu cũng không về Việt Nam vì lo ngại đi lại khó khăn.

Châu cho biết, cô làm thêm công việc bán thời gian cho một chủ tiệm bánh của người Việt Nam nên được nghỉ một tuần trong thời gian diễn ra những ngày tết cổ truyền Việt Nam.

Châu nói: “Ngày đầu năm mới 2022, do không có tiết học trực tiếp nên em bay sang California để thăm ông nội và cùng một số bạn sinh viên Việt ở đó háo hức đi chùa đầu năm, như đến chùa Huệ Quang, rồi chùa Bát Nhã để cầu may mắn, sức khỏe cho cả gia đình, học hành suôn sẻ. Sau đó, bạn bè lại tập trung nấu ăn tại phòng trọ, đàn hát để vơi chút nỗi nhớ gia đình những ngày xuân về”.

Chị Thanh Mai (48 tuổi) cùng gia đình định cư hơn 10 năm tại quận Cam (Mỹ), nơi có nhiều người Việt sinh sống. Nhiều năm qua, chị Mai vẫn duy trì thói quen cùng gia đình đi hội chợ xuân của người Việt vào dịp Tết Nguyên đán, như nhắc nhở những đứa con của mình về nét đẹp văn hóa, ngày hội dân tộc, phong tục tập quán của quê cha đất tổ.

Tết Nguyên đán, dù chỉ là những ngày làm việc bình thường tại Mỹ, chị Mai vẫn tranh thủ trang trí nhà cửa lộng lẫy với những cành đào, cành mai, cây quất - những loài hoa và cây cảnh đặc trưng tết Việt, gia đình sum vầy chụp hình lưu niệm ngày xuân. Năm nay, gia đình chị Mai đến chợ người Việt trong thành phố sớm hơn để mua những món tết như chả giò, củ kiệu, mứt dừa, gừng, nguyên liệu để gói bánh chưng.

Tại Australia, người dân bắt đầu với hành trình “sống chung với vi rút SARS-CoV-2” khi tỷ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19 giảm mạnh. Australia chính thức đạt cột mốc quan trọng với việc nước này tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 cho 80% dân số từ 16 tuổi trở lên vào tháng 11 năm ngoái. Cộng đồng người Việt ở Australia cũng rất đông đảo với khoảng hơn 200 nghìn người, chiếm thứ sáu trong các cộng đồng người ngoại quốc tại đây.

Ông Trường (70 tuổi) sinh sống ở thành phố Melbourne thường phụ vợ và cùng một số gia đình thân thiết khác tập trung gói bánh chưng ở nhà ông trong khi những người con và cháu gái lại xúng xính trong tà áo dài Việt rực rỡ đến hội hoa để ghi lại những khoảnh khắc ngày tết Việt nơi phương xa.

Đúng giờ giao thừa, nhiều gia đình Việt như ông Trường đặt mâm ngũ quả cũng như các món ăn ngày tết lên bàn thờ để tưởng nhớ tổ tiên, cầu chúc năm mới gia đình và người thân nhiều sức khỏe, phát tài, phát lộc, nhất là dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn.

Udon Thani là tỉnh có đông người gốc Việt nhất ở Thái Lan nên không khí đón tết của người Việt tại đây rất rộn ràng. Tuy vậy, lần đầu tiên đón tết xa quê, chị Hường (người Nghệ An) - chủ một quán phở người Việt tại Udon Thani không khỏi hụt hẫng: “Khi bố mẹ gọi điện sang ngay trong thời khắc giao thừa để hỏi thăm tình hình, tôi đã bật khóc, rất nhớ không khí gia đình ngày xuân.

Nhưng cộng đồng người Việt ở Thái Lan rất đoàn kết, nơi tôi có thể đến tham gia các hoạt động chung như làm củ kiệu, gói bánh chưng, bánh dày, văn nghệ, chia sẻ tâm tư để bớt chút nỗi nhớ không khí tết quê nhà”.

Hơn 2.000 người Việt mắc kẹt ở nước ngoài đã được hồi hương Hơn 2.000 người Việt mắc kẹt ở nước ngoài đã được hồi hương
Từ ngày 31/1-7/2, các hãng hàng không nước ngoài đã thực hiện 36 chuyến bay thường lệ và không thường lệ, vận chuyển 2.055 hành khách là người Việt hồi hương.
Tết Nghệ với những người nước ngoài xa quê Tết Nghệ với những người nước ngoài xa quê
Tết cổ truyền Việt Nam này, dẫu không được về “bản quốc”, nhưng những người con đến từ các quốc gia khác nhau vẫn cảm nhận được sự ấm áp, chân thành của đất và người Nghệ An. Trong sâu thẳm, họ đã xem đây là quê hương thứ hai để “mỗi lần đi xa lại muốn trở về".
Theo Báo Quảng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ đội Việt Nam tặng quà, khám bệnh cho nhân dân Lào nhân dịp tết Bunpimay

Bộ đội Việt Nam tặng quà, khám bệnh cho nhân dân Lào nhân dịp tết Bunpimay

Nhân dịp tết Bunpimay, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã đến thăm, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân tỉnh Sê Koong và tỉnh Attapư của nước bạn Lào.
Đại sứ Kanat Tumysh: Tết Novruz 2025 mang cơ hội giới thiệu văn hóa Kazakhstan đến các bạn Việt Nam

Đại sứ Kanat Tumysh: Tết Novruz 2025 mang cơ hội giới thiệu văn hóa Kazakhstan đến các bạn Việt Nam

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh cho biết như vậy khi chia sẻ về ngày Tết Novruz với phóng viên tạp chí Thời Đại ngày 17/3.
Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp

Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp

Việt Nam gây ấn tượng mạnh với các tiết mục đặc sắc như biểu diễn võ thuật truyền thống của Hội võ Vạn An Phái, múa Sen của nhóm Tâm Duyên và trình diễn áo dài của các thành viên Hội Thân ái Pháp ngữ.

Các tin bài khác

Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Tại thành phố Osaka, Nhật Bản vừa ra mắt Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Hàng Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnam House).
Vu Lan nơi đất Lào: Giữ gìn đạo hiếu, nối truyền phong tục Việt

Vu Lan nơi đất Lào: Giữ gìn đạo hiếu, nối truyền phong tục Việt

Tại Lào, nơi có hàng chục nghìn người Việt đang sinh sống, Lễ Vu Lan đã trở thành một phần đời sống tinh thần không thể thiếu, được tổ chức trang nghiêm, thành kính đồng thời ấm áp tình đồng hương.
Khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Tanzania

Khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Tanzania

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Dar es Salaam, Cộng hòa Thống nhất Tanzania. Công trình mang ý nghĩa văn hóa - lịch sử đặc biệt, là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị thủy chung giữa nhân dân hai nước và khu vực Đông Phi.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động