Tết của người Việt ở nước ngoài
![]() |
Hai mẹ con chị Thanh Mai đi hội chợ hoa của người Việt tại California (Mỹ) dịp xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: NVCC |
Tết Nguyên đán 2022 cũng là năm thứ hai Nguyễn Bảo Châu, sinh viên năm thứ 4 của Trường Cao đẳng cộng đồng Whatcom ở Bellingham, bang Washington (Mỹ) đón tết xa nhà. Vì đại dịch Covid-19, nhiều tiết học được giảng dạy trực tuyến nhưng tết năm nay Châu cũng không về Việt Nam vì lo ngại đi lại khó khăn.
Châu cho biết, cô làm thêm công việc bán thời gian cho một chủ tiệm bánh của người Việt Nam nên được nghỉ một tuần trong thời gian diễn ra những ngày tết cổ truyền Việt Nam.
Châu nói: “Ngày đầu năm mới 2022, do không có tiết học trực tiếp nên em bay sang California để thăm ông nội và cùng một số bạn sinh viên Việt ở đó háo hức đi chùa đầu năm, như đến chùa Huệ Quang, rồi chùa Bát Nhã để cầu may mắn, sức khỏe cho cả gia đình, học hành suôn sẻ. Sau đó, bạn bè lại tập trung nấu ăn tại phòng trọ, đàn hát để vơi chút nỗi nhớ gia đình những ngày xuân về”.
Chị Thanh Mai (48 tuổi) cùng gia đình định cư hơn 10 năm tại quận Cam (Mỹ), nơi có nhiều người Việt sinh sống. Nhiều năm qua, chị Mai vẫn duy trì thói quen cùng gia đình đi hội chợ xuân của người Việt vào dịp Tết Nguyên đán, như nhắc nhở những đứa con của mình về nét đẹp văn hóa, ngày hội dân tộc, phong tục tập quán của quê cha đất tổ.
Tết Nguyên đán, dù chỉ là những ngày làm việc bình thường tại Mỹ, chị Mai vẫn tranh thủ trang trí nhà cửa lộng lẫy với những cành đào, cành mai, cây quất - những loài hoa và cây cảnh đặc trưng tết Việt, gia đình sum vầy chụp hình lưu niệm ngày xuân. Năm nay, gia đình chị Mai đến chợ người Việt trong thành phố sớm hơn để mua những món tết như chả giò, củ kiệu, mứt dừa, gừng, nguyên liệu để gói bánh chưng.
Tại Australia, người dân bắt đầu với hành trình “sống chung với vi rút SARS-CoV-2” khi tỷ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19 giảm mạnh. Australia chính thức đạt cột mốc quan trọng với việc nước này tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 cho 80% dân số từ 16 tuổi trở lên vào tháng 11 năm ngoái. Cộng đồng người Việt ở Australia cũng rất đông đảo với khoảng hơn 200 nghìn người, chiếm thứ sáu trong các cộng đồng người ngoại quốc tại đây.
Ông Trường (70 tuổi) sinh sống ở thành phố Melbourne thường phụ vợ và cùng một số gia đình thân thiết khác tập trung gói bánh chưng ở nhà ông trong khi những người con và cháu gái lại xúng xính trong tà áo dài Việt rực rỡ đến hội hoa để ghi lại những khoảnh khắc ngày tết Việt nơi phương xa.
Đúng giờ giao thừa, nhiều gia đình Việt như ông Trường đặt mâm ngũ quả cũng như các món ăn ngày tết lên bàn thờ để tưởng nhớ tổ tiên, cầu chúc năm mới gia đình và người thân nhiều sức khỏe, phát tài, phát lộc, nhất là dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn.
Udon Thani là tỉnh có đông người gốc Việt nhất ở Thái Lan nên không khí đón tết của người Việt tại đây rất rộn ràng. Tuy vậy, lần đầu tiên đón tết xa quê, chị Hường (người Nghệ An) - chủ một quán phở người Việt tại Udon Thani không khỏi hụt hẫng: “Khi bố mẹ gọi điện sang ngay trong thời khắc giao thừa để hỏi thăm tình hình, tôi đã bật khóc, rất nhớ không khí gia đình ngày xuân.
Nhưng cộng đồng người Việt ở Thái Lan rất đoàn kết, nơi tôi có thể đến tham gia các hoạt động chung như làm củ kiệu, gói bánh chưng, bánh dày, văn nghệ, chia sẻ tâm tư để bớt chút nỗi nhớ không khí tết quê nhà”.
![]() Từ ngày 31/1-7/2, các hãng hàng không nước ngoài đã thực hiện 36 chuyến bay thường lệ và không thường lệ, vận chuyển 2.055 hành khách là người Việt hồi hương. |
![]() Tết cổ truyền Việt Nam này, dẫu không được về “bản quốc”, nhưng những người con đến từ các quốc gia khác nhau vẫn cảm nhận được sự ấm áp, chân thành của đất và người Nghệ An. Trong sâu thẳm, họ đã xem đây là quê hương thứ hai để “mỗi lần đi xa lại muốn trở về". |
Tin bài liên quan

Xứ Đoài sắp có “Trung thu Thành cổ Sơn Tây”

Bạn bè quốc tế hào hứng đón Tết cổ truyền một số nước châu Á tại Hà Nội

Lễ hội Tết cổ truyền các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanma tại TP Hồ Chí Minh
Các tin bài khác

Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam khảo sát, hỗ trợ cải tạo trường học cho trẻ em ở Abyei

Người Việt tại Séc trao 500 triệu đồng hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ

Động đất tại Ma-rốc và lũ lụt ở Libya: Chưa ghi nhận thương vong của người Việt

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao cộng đồng người Việt ở Mozambique
Đọc nhiều

Ông Đào Phong Lâm đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ

Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển
Multimedia

Những người bạn Ukraine, Sri Lanka hát Quốc ca Việt Nam

Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Các cửa khẩu cho phép người nước ngoài xuất-nhập cảnh với e-visa

Infographic: Việt Nam là điểm đến thân thiện với trẻ em

[Infographics] Tìm hiểu thông tin về bốn cây cầu kính ở Việt Nam

[Infographic] Hà Nội lọt tốp 21 điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ mùa đông

[Ảnh] Những công trình nổi bật của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái

Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử

Trường chuyên biệt Tương Lai

Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam

Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy

Trẻ em tham gia thúc đẩy an toàn giao thông

Những thay đổi tích cực của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023
