Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
22:28 | 28/01/2023 GMT+7

“Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill: "Sứ mệnh của tôi là giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp"

aa
Chỉnh tề trong trang phục áo the, khăn xếp, ánh mắt Jean Sébastien Grill chăm chú vào từng nét bút. Từng nét chữ đậm nhạt, mềm mại, uốn lượn dần hiện lên trên trang giấy. Jean Sébastien Grill là người nước ngoài đầu tiên tham gia cho chữ tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 diễn ra tại khu vực Hồ Văn, thuộc Di tích Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. "Sứ mệnh của tôi là giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp", Jean nói.
Giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại Hà Nội Giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại Hà Nội
“Việt Nam là đối tác quan trọng của Hội đồng Hòa bình thế giới” “Việt Nam là đối tác quan trọng của Hội đồng Hòa bình thế giới”

“Thư pháp Việt nuôi dưỡng tâm hồn tôi”

Gian thư pháp của Jean Sébastien Grill có tên là “Trường Giang”. Anh cho biết: "Trường Giang là tên tiếng Việt do một người bạn đặt. Giang có cách đọc gần giống Jean. Trường Giang cũng mang ý nghĩa: mạnh khỏe, sống lâu”.

Jean đã học tiếng Việt 7 năm và sống ở Việt Nam 6 năm. Trước khi đến Việt Nam, anh là nhân viên thiết kế đồ họa. Ngoài công việc chính, anh học thêm y học phương Đông, xoa bóp, bấm huyệt nhằm giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp gặp những vấn đề về cột sống. Năm 2006, anh kết hôn với người vợ Việt Kiều và có cơ hội đến Hà Nội. Ấn tượng với những vỉa hè nhộn nhịp và y học dân gian, Jean trở lại Việt Nam hàng năm để du lịch và học thêm về Đông y.

Năm 2015, Jean cùng vợ và hai con chuyển đến Việt Nam sinh sống. Cũng trong khoảng thời gian này, anh biết đến và bắt đầu theo học thư pháp.

Jean kể: “Trước đây, tôi đã biết đến thư pháp Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Khi biết Việt Nam cũng có nghệ thuật thư pháp, tôi tìm đến các lớp ở Hà Nội để theo học và là học sinh nước ngoài duy nhất trong lớp. Thầy giáo và các bạn Việt Nam đã rất nhiệt tình giúp đỡ tôi”.

“Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill:
Theo Jean Sébastien Grill, thư pháp giúp anh thấy bình an, hiểu thêm về cái đẹp (Ảnh: Hải An)

Là người nước ngoài, học tiếng Việt đã khó, học thư pháp lại càng khó hơn. Jean dành hàng giờ miệt mài học chữ, luyện viết. “Những ngày đầu phải cầm bút, mài mực hàng ngày, tay rất mỏi. Viết bút lông không dễ chút nào. Phải cầm làm sao cho cây bút chắc chắn mà vẫn linh hoạt, nét chữ dứt khoát nhưng vẫn mềm mại, uyển chuyển”.

Với kinh nghiệm và kỹ năng học được từ ngành mỹ thuật, Jean nhanh chóng thành thạo về bố cục, nét chữ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất anh gặp phải là cần hiểu sâu sắc ngữ nghĩa của các chữ. Sau khi hoàn thành khóa học 32 buổi, anh tiếp tục học thêm tiếng Việt, nhờ các thầy đồ cao tuổi giải nghĩa về câu đối, thơ văn, tìm đến các nghệ nhân về giấy dó, ấn triện để tìm hiểu thêm về thư pháp.

Jean cho rằng, thư pháp đã giúp anh nuôi dưỡng tâm hồn. Để có một bức thư pháp đẹp, người viết cần đặt cảm xúc vào nét chữ, như vậy nét chữ mới bay bổng, liền mạch. “Tôi được học rằng ông đồ không chỉ cho đi chữ viết mà thông qua đó trao gửi những giá trị tinh thần, mang đến lời chúc tốt lành. Nhờ thư pháp, đời sống tinh thần tôi thêm phong phú. Tôi hiểu thêm về cái đẹp và cảm giác được bình an, thư thái trong lòng", Jean chia sẻ.

“Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill:

Jean Sébastien Grill cho chữ tại Học viện Y Dược học Cổ truyền ILMTC ở Pháp, tháng 6/2022 (Ảnh: NVCC)

Giới thiệu văn hóa Việt đến với người dân Pháp

Giữa năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Jean Sébastien và vợ con về nước. Tận dụng quãng thời gian này, Jean đã tích cực giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt đến với người dân Pháp. Ngoài giờ làm việc, anh kiên trì rèn luyện và viết chữ gửi tặng người thân, bạn bè mình ở Pháp cùng những người Việt đang sinh sống ở đây.

“Gần nhà tôi ở Pháp có một ngôi chùa của Việt Kiều. Những dịp lễ, tết tôi thường đến đây cho chữ. Nhiều người Việt ở Pháp bày tỏ sự xúc động, niềm hạnh phúc khi được nhận câu đối đỏ. Tình cảm của họ khiến tôi càng có thêm động lực để tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Khi đã thành thạo viết chữ quốc ngữ, tôi muốn tìm hiểu về các tranh chữ trừu tượng hơn, thể hiện được nội tâm người viết”, Jean nói.

Bên cạnh thư pháp, chàng trai Pháp tích cực tham gia luyện tập võ cổ truyền Việt Nam cùng cộng đồng Việt Kiều tại Pháp. Anh coi việc học hỏi, gìn giữ văn hóa Việt Nam là sứ mệnh của mình: “Tại Pháp và Việt Nam, cuộc sống đang thay đổi rất nhanh, xã hội ngày càng hiện đại. Sẽ rất đáng tiếc nếu không có ai tiếp tục duy trì những giá trị của thế hệ trước. Là một người Pháp yêu Việt Nam, tôi tự cảm thấy mình có sứ mệnh học hỏi thật nhiều về văn hóa Việt Nam và giới thiệu với người Pháp.”

Jean Sébastien Grill và vợ sẽ trở lại Pháp vào tháng 2/2023. Với kinh nghiệm tham gia hội chữ xuân tại Văn Miếu năm nay, anh mong muốn có thể giới thiệu thư pháp Việt Nam tại Pháp, mở lớp dạy thư pháp cho những người yêu nghệ thuật, góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè thế giới. Khi được hỏi về dự định quay lại Việt Nam sinh sống, Jean Sébastien trả lời: “Dù không chắc khi nào sẽ trở lại Việt Nam sinh sống, nhưng tôi đã sớm coi đây là quê hương thứ hai của mình”.

Đêm Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ quảng bá du lịch Đêm Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ quảng bá du lịch
Hội thảo “Việt Nam - Điểm đến tráng lệ" do Viettravel tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách mời và cơ quan báo chí tại Ấn Độ, kỳ vọng thúc đẩy hợp tác du lịch song phương giữa hai nước.
Nhiều sắc màu văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam tại triển lãm “Ảnh đẹp Du lịch Tây Bắc” Nhiều sắc màu văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam tại triển lãm “Ảnh đẹp Du lịch Tây Bắc”
Triển lãm có chủ đề "Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam" nhằm giới thiệu đến du khách về những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc nói riêng, sự phong phú, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam nói chung.
Hải An - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí-truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Khách quốc tế tăng cao ở nhiều địa phương trong dịp Tết Nguyên đán

Khách quốc tế tăng cao ở nhiều địa phương trong dịp Tết Nguyên đán

Dịp Tết Nguyên đán, từ ngày 8 - 14/2, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin số lượng khách quốc tế đến tăng cao ở nhiều địa phương.

Các tin bài khác

Kon Tum dành 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn của hai tỉnh vùng Đông Bắc Campuchia đón Tết

Kon Tum dành 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn của hai tỉnh vùng Đông Bắc Campuchia đón Tết

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmay năm 2024, Đoàn công tác tỉnh Kon Tum đã trao món quà 2 tỷ đồng hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn của hai tỉnh Stung Treng và Rattanakiri (Campuchia) đón Tết.
Người bạn Nhật hơn 10 năm nhặt rác Hồ Gươm: Sẽ trở lại Việt Nam để tiếp tục hoạt động vì môi trường

Người bạn Nhật hơn 10 năm nhặt rác Hồ Gươm: Sẽ trở lại Việt Nam để tiếp tục hoạt động vì môi trường

Ngày 29/3, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có buổi gặp mặt ông Tohru Ninomiya và nhóm "Làm sạch Hồ Gươm với Ninomiya" trước khi vị doanh nhân Nhật Bản về nước. Cuộc gặp nhằm tri ân ông Ninomiya, người đã dành hơn 10 năm nhặt rác ở Hồ Gươm.
Trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự tỉnh Thừa Thiên Huế” cho Giám đốc điều hành Tổ chức phòng chống mù lòa Châu Á

Trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự tỉnh Thừa Thiên Huế” cho Giám đốc điều hành Tổ chức phòng chống mù lòa Châu Á

Ngày 28/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức gặp mặt, trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự tỉnh Thừa Thiên Huế” cho Giáo sư, Bác sỹ Hattori Tadashi, Giám đốc điều hành Tổ chức phòng chống mù lòa Châu Á với đóng góp đào tạo hơn 60 bác sỹ chuyên khoa mắt với tay nghề cao tại các bệnh viện, mổ miễn phí cho hơn 60.000 bệnh nhân khó khăn tại Việt Nam.
Quảng Trị dành gần 2,8 tỷ đồng thực hiện chương trình đào tạo cán bộ cho 2 tỉnh Salavan và Savannakhet (Lào)

Quảng Trị dành gần 2,8 tỷ đồng thực hiện chương trình đào tạo cán bộ cho 2 tỉnh Salavan và Savannakhet (Lào)

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 608/QĐ-UBND ngày 21/3/2024 về việc bố trí kinh phí gần 2,8 tỷ đồng cho Trường Chính trị Lê Duẩn thực hiện chương trình đào tạo cán bộ Lào là cán bộ lãnh đạo đương chức và dự nguồn chức danh lãnh đạo của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, cấp huyện của 2 tỉnh Salavan và Savannakhet.

Đọc nhiều

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Hàng trăm lãnh đạo, giảng viên và sinh các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã được gợi mở và đóng góp ý tưởng, mong muốn ...
Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám ...
Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Ngày 24/4/2024, tại Thủ đô Ulaanbaatar, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Mông Cổ (MNCCI) đã phối hợp tổ chức cuộc gặp gỡ doanh ...
DAFO muốn kết nối các đối tác Mỹ cùng Đà Nẵng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực

DAFO muốn kết nối các đối tác Mỹ cùng Đà Nẵng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều ngày 23/4, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (DAFO), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp ...
Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Chuyến tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần này trải dài trên phạm vi 13 điểm, từ Đông Bắc đảo Cồn Cỏ 48 hải lý đến Đông Nam đảo Trần 14 hải lý.
Cây xanh của tỉnh Bình Định đến với Trường Sa

Cây xanh của tỉnh Bình Định đến với Trường Sa

Ngày 25/4, tại Xã Cát Hạnh (Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiếp nhận 15.000 cây dừa giống, 300Kg thuốc Patox 4GR do UBND tỉnh Bình Định hỗ trợ cho Chương trình “Xanh hoá Trường Sa”.
Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines hợp tác thực thi pháp luật trên biển

Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines hợp tác thực thi pháp luật trên biển

Ngày 24/4, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị song phương lần thứ nhất giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Đô đốc Ronnie Gil L Gavan, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines đồng chủ trì hội nghị.
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
Xin chờ trong giây lát...
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Mới đây, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã xây dựng tài liệu hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh xác thực điện tử (VNeID) và hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thông tin về tình hình thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết chủ đạo trên cả nước là nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 40 độ.
Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Trong ngày cuối tuần, cả nước xảy ra nắng nóng trong đó các khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa-Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Hầu hết các khu vực trên cả nước đón ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch - 18/4 dương lịch) trong thời tiết nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt. Thời điểm chiều tối và đêm khả năng mưa rào và dông vài nơi
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động