Các tàu ngầm năng lượng hạt nhân đa năng mới của Nga sẽ mang tên lửa Kalibr-M mới với tầm bắn hơn 4.000 km.
Tàu ngầm của Hải quan Nga nổi gần bờ biển Mỹ Tàu ngầm của Hải quan Nga nổi gần bờ biển Mỹ
Nga tập trận gần Alaska, Mỹ nôn nóng Nga tập trận gần Alaska, Mỹ nôn nóng

Bên lề Army Games 2020, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với TASS: Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đa năng Voronezh và Vladivostok trong Dự án 885M được đặt tại Nhà máy đóng tàu Sevmash sẽ là những tàu đầu tiên mang tên lửa hành trình Kalibr-M nâng cấp với tầm bắn trên 4.000 km.

tau ngam moi nhat cua nga mang ten lua hanh trinh co tam ban tren 4000 km
Tàu ngầm thuộc dự án 885M của Nga. Ảnh: TASS

Trước đây con số này thấp hơn đáng kể, nhưng nguồn tin cho biết các tên lửa hiện đại hóa có khả năng sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm cả đầu đạn hạt nhân. Nguồn tin nhấn mạnh, “các tàu ngầm mới sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho sứ mệnh răn đe chiến lược phi hạt nhân so với thiết bị quân sự trước đó”.

Đây được xem là động thái mới nhất của Nga nhằm nâng cao sức mạnh tấn công khi ngày càng xuất hiện nhiều mối nguy cơ sát biên giới. Vũ khí này sẽ được tích hợp cho tàu ngầm chiến lược để khiến đối phương bị bất ngờ.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Vladivostok và Voronezh dự kiến ​​sẽ nổi vào năm 2024 và 2025 và chuyển giao cho Hải quân theo chương trình vũ khí của Nga, tức là vào cuối năm 2027.

Hợp đồng đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đa năng Project 885M (Yasen-M) đã được ký kết tại Army Games 2020.

Dẫn đầu dự án 885 là tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk, được đưa vào biên chế Hạm đội phương Bắc của Nga vào năm 2014. Tàu ngầm thuộc Dự án 885M nâng cấp dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho Hải quân vào cuối năm 2020.

Các tàu ngầm thuộc Dự án 885/885M được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL và (hoặc) Oniks và cuối cùng sẽ mang tên lửa siêu thanh Tsirkon làm vũ khí cơ bản.

Thực tế ngày nay không có tàu ngầm nào phục vụ cho mục đích sử dụng tên lửa hành trình Kalibr. Tuy nhiên trước đây có thông tin cho rằng tên lửa cải tiến cũng có thể được thiết kế để phóng từ cơ sở trên mặt đất, đặc biệt kể từ khi Tổng thống Nga yêu cầu cải tiến Kalibr để đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF.

"Nghẹt thở" xem soái hạm Varyag, tàu ngầm hạt nhân Nga tiêu diệt mục tiêu ở biển Bering "Nghẹt thở" xem soái hạm Varyag, tàu ngầm hạt nhân Nga tiêu diệt mục tiêu ở biển Bering

Tàu tuần dương hộ vệ tên lửa Varyag đã phóng tên lửa hành trình chống hạm của tổ hợp Vulkan, còn tàu ngầm hạt nhân ...

Mãn nhãn với màn ‘thị uy’ của Ilyushin IL-76MD thuộc biên chế không quân Nga Mãn nhãn với màn ‘thị uy’ của Ilyushin IL-76MD thuộc biên chế không quân Nga

Ilyushin IL-76MD thuộc biên chế không quân Nga đã có màn trình diễn đầy uy lực trong khuôn khổ lễ kỷ niệm lần thứ 90 ...

Xe bọc thép Nga đuổi, đâm nhau với xe bọc thép Mỹ dưới sự yểm trợ của ít nhất 2 trực thăng Xe bọc thép Nga đuổi, đâm nhau với xe bọc thép Mỹ dưới sự yểm trợ của ít nhất 2 trực thăng

Hoa Kỳ cho rằng những hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp như vậy đi ngược lại thỏa thuận giữa Nga và Mỹ ...

In bài viết

Truyền hình