Truyền thông Nga dẫn báo cáo của Bộ Tư lệnh phương Bắc thuộc Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ cho biết, Tàu ngầm của Hải quan Nga đã nổi lên ở gần bờ biển Alaska.
"Nghẹt thở" xem soái hạm Varyag, tàu ngầm hạt nhân Nga tiêu diệt mục tiêu ở biển Bering
Thêm tàu tuần tra cỡ lớn của Mỹ loại biên Thêm tàu tuần tra cỡ lớn của Mỹ loại biên
2406 tau ngam nguyen tu cua hai quan nga anh minh hoa 1598578212 width640height376
Tàu ngầm nguyên tử của Hải quân Nga - ảnh minh họa.

Mới đây, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Lewis ngày 28/8 cho biết "Bộ tư lệnh phương Bắc (USNORTHCOM) và Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) đang giám sát tàu ngầm và các hoạt động của Nga. Chúng tôi chưa nhận được đề nghị hỗ trợ từ hải quân Nga hay các tàu biển trong khu vực. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ những tàu gặp nạn".

Thông báo được đưa ra sau khi một tàu ngầm Nga bất ngờ nổi lên ở vùng biển quốc tế tại biển Bering, gần bang Alaska của Mỹ hôm 27/8. Tuần duyên Mỹ cho biết "nhiều tàu thương mại đã phát hiện tàu ngầm Nga và thông báo cho nhà chức trách Mỹ".

Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ những con tàu đáng quan ngại trong khu vực do chúng tôi phụ trách, bao gồm cả các tàu chiến của hạm đội nước ngoài", - tuyên bố của hai bộ tư lệnh của Mỹ cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, chiếc tàu ngầm nói trên đang ở trong vùng biển quốc tế "ở một khoảng cách khá xa đối với lãnh hải Hoa Kỳ".

Quân đội Mỹ cũng cho biết họ không nhận được yêu cầu giúp đỡ nào từ phía Nga, nhưng sẵn sàng hỗ trợ nếu cần thiết.

Về vấn đề này, Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Nga cho biết tàu ngầm xuất hiện gần bờ biển Mỹ là chiếc Omsk đang tham gia cuộc tập trận "Lá chắn Đại dương 2020", thêm rằng không có tình huống nguy hiểm nào xảy ra. Quân đội Nga sau đó công bố video tàu ngầm Omsk và tàu tuần dương Varyag phóng tên lửa diệt hạm, cho biết các quả đạn đã đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách lần lượt là 320 và 450 km.

Hải quân Mỹ công bố video trinh sát cơ thách thức tàu Trung Quốc ở biển Đông Hải quân Mỹ công bố video trinh sát cơ thách thức tàu Trung Quốc ở biển Đông

Lần đầu tiên sau 2 năm, Hải quân Mỹ cung cấp cho đài CNN những thước phim hiếm hoi về một trinh sát cơ làm ...

Mỹ tăng cường 1.000 quân đến sát cửa ngõ của Nga Mỹ tăng cường 1.000 quân đến sát cửa ngõ của Nga

Ngoại trưởng Mỹ vừa ký kết hiệp ước quốc phòng mới ở Ba Lan, tăng cường thêm 1.000 quân đồn trú tại quốc gia Đông ...

Tàu sân bay Mỹ đang tiến theo hướng về phía Quần đảo Kuril để dằn mặt Nga Tàu sân bay Mỹ đang tiến theo hướng về phía Quần đảo Kuril để dằn mặt Nga

Một nhóm tác chiến tàu ​​sân bay do chiếc USS Ronald Reagan dẫn đầu đang tới điểm nóng Quần đảo Kuril để chứng minh sức ...

In bài viết

Truyền hình