Hoa Kỳ cho rằng những hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp như vậy đi ngược lại thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về ngăn chặn xung đột.
Clip: Trực thăng Nga áp sát, Clip: Trực thăng Nga áp sát, "chạm trán" xe quân sự Mỹ tại Syria
Xe bọc thép của Nga bị tấn công bất ngờ khi đang tuần tra chung ở Syria Xe bọc thép của Nga bị tấn công bất ngờ khi đang tuần tra chung ở Syria

Ngày 26/8, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ - ông John Ullyot cho biết, Mỹ cáo buộc Nga vi phạm quy tắc không xung đột lẫn nhau ở Syria.

“Một chiếc ô tô của Nga đã đâm vào một xe bọc thép của liên quân (do Mỹ dẫn đầu) ở khu vực Đông Bắc Syria, khiến các thành viên trong xe bị thương” - ông John Ullyot nói.

2724 xe byc thep
Hình ảnh cắt từ video

Theo ông John Ullyot, để tránh xung đột, chiếc xe bọc thép của Mỹ đã rời khỏi hiện trường. Hoa Kỳ cho rằng những hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp như vậy đi ngược lại thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về ngăn chặn xung đột.

Trong trường hợp này, theo người phát ngôn, phía Hoa Kỳ không muốn căng thẳng leo thang, nhưng có quyền không thể tước đoạt là tự vệ trước các hành động thù địch.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo rằng người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, tướng Mark Milley đã có cuộc điện đàm, thông tin chi tiết được giữ bí mật.

Được biết, trước đó, trong đoạn video do chuyên trang quân sự MC của Nga đăng tải cho thấy cảnh các xe quân sự của quân đội Nga và quân đội Mỹ đang quần nhau trên một khu vực trống trải, có sự yểm trợ của ít nhất hai máy bay trực thăng do Nga sản xuất.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ những máy bay này thuộc quân đội Nga hay quân đội Hoa Kỳ (Mỹ hiện cũng khai thác các máy bay Mi-8 do Nga sản xuất nhưng ở khu vực biên giới Iraq giáp Syria).

Video: Hai tàu Trung Quốc đâm nhau trên sông Dương Tử, khói bốc cao ngút trời Video: Hai tàu Trung Quốc đâm nhau trên sông Dương Tử, khói bốc cao ngút trời
Xe bọc thép đổ bộ của Trung Quốc bị chìm khi đang di chuyển trên sông Xe bọc thép đổ bộ của Trung Quốc bị chìm khi đang di chuyển trên sông
In bài viết

Truyền hình