Cuộc tập trận bắn đạn thật của Hải quân Nga gần Alaska đã khiến Mỹ điều động lực lượng chặn 6 máy bay quân sự của Nga vào đêm 27/8.
Trung Quốc liên tiếp tập trận gây căng thẳng trên Biển Đông Trung Quốc liên tiếp tập trận gây căng thẳng trên Biển Đông
Máy bay do thám U-2 của Mỹ Máy bay do thám U-2 của Mỹ "lạc" vào không phận Trung Quốc đang tập trận

Chưa rõ các hoạt động bắn đạn thật diễn ra khi nào và cuộc tập trận đã kết thúc hay chưa, song Đô đốc Nikolai Yevmenov, Tư lệnh Hải quân Nga, nhấn mạnh: “Lần đầu tiên chúng tôi tập trận quy mô lớn như vậy ở đó”.

nga tap tran gan alaska my non nong
Hải quân Nga tập trận gần Alaska. Ảnh: The Drive

Ông nói rằng cuộc tập trận, với sự tham gia của hơn 50 tàu chiến và khoảng 40 máy bay, có cả tên lửa, là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm tăng cường sự hiện diện ở khu vực gần Bắc Cực, bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước này.

Những năm gần đây, quân đội Nga đã khôi phục nhiều căn cứ ở Bắc Cực, cải tạo đường băng và triển khai vũ khí phòng không. Bắc Cực được cho là chứa 1/4 lượng dầu mỏ và khí đốt chưa được khám phá của thế giới.

Video tàu tuần dương tên lửa Varyag và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Omsk tiến hành bắn tên lửa vào các mục tiêu trên biển ở Biển Bering trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến thuật của Hạm đội Thái Bình Dương. Nguồn: @mod_russia

Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Mỹ đã tweet vào tối 27/8 rằng họ đang “giám sát chặt chẽ” một tàu ngầm Nga nổi lên gần Alaska trong khi cuộc tập trận diễn ra.

Tuần duyên Mỹ đã liên lạc với Bộ chỉ huy Alaska, cơ quan này xác nhận đã được thông báo về cuộc tập trận được lên kế hoạch trước của Nga.

Tuy nhiên vẫn có những cuộc chạm trán. Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, máy bay F-22 của Mỹ đã chặn 6 máy bay phản lực quân sự của Nga ngoài khơi bờ biển Alaska vào đêm 27/8. Song xác nhận các máy bay Nga Nga vẫn ở trong không phận quốc tế.

Thông báo cho biết thêm các máy bay Nga đã “lẩn quẩn” trong vùng nhận dạng phòng không trong khoảng 5 tiếng.

Cuộc chạm trán trên bầu trời diễn ra vài giờ sau khi quân đội Mỹ cho biết một tàu ngầm của Nga đã nổi lên gần Alaska.

Thời gian gần đây, quân đội Nga đã mở rộng các cuộc tập trận cả về quy mô và số lượng, khi mối quan hệ với phương Tây xấu đi. Nga tuyên bố việc tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường Omsk xuất hiện ở Biển Bering ngoài khơi Alaska trong cuộc tập trận là “thông lệ”, nhưng với Mỹ là một sự việc cần gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Video: F-35A và bom GBU-39 thể hiện sức mạnh vô song trên bầu trời Video: F-35A và bom GBU-39 thể hiện sức mạnh vô song trên bầu trời

Cặp vũ khí F-35A và bom GBU-39 đã thể hiện sức mạnh ấn tượng khi tất cả các quả bom được thả đều tấn công ...

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại biển Hoàng Hải Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại biển Hoàng Hải

Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận lớn tại biển Hoàng Hải, nhằm chuẩn bị cho tình huống xung đột quân sự với Mỹ.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận Tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận "trấn an" đồng minh và đối tác trong khu vực

Bên cạnh tập trận, các nội dung diễn tập khác bao gồm các chiến dịch trên không, tìm kiếm, cứu nạn trong chiến đấu và ...

In bài viết

Truyền hình