Tàu khu trục tên lửa USS Wayne E.Meyer đã đi vào phạm vi 12 hải lý trong khu vực hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Giữa thương chiến với Trung Quốc, Mỹ đàm phán mua đất hiếm của Úc Lầu Năm góc lên án Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông Lạng Sơn: 10 triệu mua một em bé sơ sinh, bán sang Trung Quốc
tau khu truc my ap sat dao nhan tao phi phap cua trung quoc tren bien dong
Tàu khu trục hạm USS Wayne E. Meyer. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, trung tá Reann Mommsen, chiến hạm USS Wayne E. Meyer đang thực thi chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) tại Biển Đông, và mục đích của động thái này là “thách thức những tranh chấp hàng hải quá đáng của Trung Quốc và bảo vệ tuyến giao thông đường thủy theo luật pháp quốc tế”.

Trong đó, tàu khu trục lớp Arleigh Burke, mang theo tên lửa hành trình Tomahawk, đã đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Chữ Thập và đá Vành Khăn, 2 trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp.

Người phát ngôn của Hạm đội 7 tuyên bố, Mỹ sẽ hiện diện trên đường thủy, đường không tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép để thực thi nhiệm vụ đảm bảo an ninh hàng hải. "Tự do hàng hải không dành riêng cho một quốc gia nào, hay có ý nghĩa là những tuyên bố chính trị," trung tá Reann Mommsen khẳng định.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ đã chia sẻ với CNN rằng một tàu quân sự Trung Quốc đã đi theo tàu Mỹ trong hoạt động này, và nói thêm, mọi tương tác là "an toàn và chuyên nghiệp".

Từ lâu nay, Mỹ đã lên án gay gắt hành vi đưa các trang thiết bị quân sự vào các đảo nhân tạo trong khu vực đá Chữ Thập và Vành Khăn, và nhiều lần cho tàu chiến áp sát các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo.

Vào ngày 26/8, Lầu Năm Góc đã ra một tuyên bố rằng "vô cùng quan ngại về những động thái tiếp diễn của Trung Quốc trong việc vi phạm trật tự quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã được quy định trong các điều khoản luật pháp", và lên án Trung Quốc đã "trở lại với những can thiệp có tính đe dọa đối với các hoạt động dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông."

"Trung Quốc sẽ không thể giành được sự tin tưởng của các nước láng giềng và sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách duy trì những chiến thuật "bắt nạt", Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

tau khu truc ten lua my ap sat dao nhan tao phi phap cua trung quoc tren bien dong Tổng thống Philippines nêu vấn đề Biển Đông khi gặp ông Tập Cận Bình?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định sẽ nêu phán quyết hồi tháng 7/2016 của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) trong cuộc gặp ...

tau khu truc ten lua my ap sat dao nhan tao phi phap cua trung quoc tren bien dong Phó Chánh án Philippines lên án Trung Quốc lừa dối nhân loại về Biển Đông

Ngày 25/8, tờ Philippine Daily Inquirer đã dẫn lời Phó chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio lên án tuyên bố chủ quyền của Trung ...

tau khu truc ten lua my ap sat dao nhan tao phi phap cua trung quoc tren bien dong Nguyên Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc lộ rõ tham vọng bá quyền

Ông Elbridge Colby, nguyên Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Chiến lược và Phát triển Lực lượng nhận định, tham vọng giành ...

In bài viết

Truyền hình