Theo tính toán của các đối tượng bắt cóc trẻ em, cháu bé sẽ được đưa sang Trung Quốc để giao cho một người đàn ông (không rõ tên và địa chỉ) để nhận lấy 50 triệu đồng.
Hít vài quả bóng cười mỗi ngày, cô gái phải cấp cứu vì ngộ độc khí N2O Hà Tĩnh, Lạng Sơn bầu nhân sự mới Giá vàng hôm nay 19/8: Thị trường lặng sóng chờ tín hiệu mới

10 triệu đồng mua em bé sơ sinh

Cụ thể, hồi 5h30 ngày 25/8, tại đường mòn trên biên giới, khu vực mốc 1227, thuộc thôn Quân Phát, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Trâm (sinh năm 1997, trú tại xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) và Ngô Duy Khang (sinh năm 1991, trú tại xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An).

Tại thời điểm đó, hai đối tượng trên đang bế theo một trẻ sơ sinh để tìm đường vượt biên giới trái phép sang Trung Quốc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và qua đấu tranh khai thác, bước đầu các đối tượng khai nhận: Trâm và Khang có quan hệ như vợ chồng, đứa trẻ sơ sinh mang theo không phải con đẻ của Trâm mà được nhận từ một người phụ nữ tên là Châu (không rõ địa chỉ) tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

lang son 10 trieu mua mot em be so sinh ban sang trung quoc
Hai đối tượng bị bắt giữ

Khi nhận cháu bé, các đối tượng đã đưa cho Châu hơn 10 triệu đồng để làm giấy chứng sinh của bé mang tên người mẹ là Nguyễn Thị Ngọc Trâm và người cha là Ngô Duy Khang; cháu bé sinh ngày 30-7-2019, giới tính: Nam.

Được biết, cháu bé sẽ được đưa sang Trung Quốc để giao cho một người đàn ông (không rõ tên và địa chỉ) để nhận lấy 50 triệu đồng. Khi đang trên đường lên biên giới để xuất cảnh trái phép thì các đối tượng bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nạn buôn bán trẻ em

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn về việc triển khai một số nội dung phòng chống mua bán trẻ sơ sinh. Trong đó, đặc biệt lưu tâm đến công tác trao nhận trẻ tại các cơ sở y tế, bệnh viện, các trung tâm.

Trong công văn nêu rõ, qua công tác kiểm tra, giám sát cũng như thông tin từ các cơ quan truyền thông, Bộ Y tế được biết hiện nay ngoài xã hội tồn tại một số đường dây lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, trục lợi gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội. Theo đó, nguy cơ có sự tham gia, tiếp tay cho các đường dây này từ trong nội bộ nhân viên của các cơ sở y tế, bệnh viện là có khả năng.

Nhằm phòng tránh tình trạng mua bán trẻ sơ sinh, mạo danh nhận con nuôi để trục lợi, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức của các sản phụ cũng như cán bộ, nhân viên y tế các quy định của pháp luật về cho nhận con nuôi.

Đồng thời rà soát, bổ sung hoàn thiện quy trình chuyên môn và các quy định về quản lý dịch vụ, tăng cường giám sát kiểm tra cán bộ, nhân viên để đảm bảo việc tuân thủ đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình trao nhận trẻ sơ sinh và các quy định khác của pháp luật. Tuyệt đối không tham gia tiếp tay cho việc buôn bán trẻ sơ sinh.

Đối với những trường hợp có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại các cơ sở y tế, cần thông báo và bàn giao trẻ tới cơ quan bảo trợ trẻ em theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đó, các cơ quan bảo trợ trẻ em sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm ra nguồn gốc, gia đình của cháu bé. Nếu gia đình không thể nuôi dưỡng thì các cơ quan chức năng có nhiệm vụ bàn giao trẻ tới cơ quan bảo trợ trẻ em uy tín, ngăn chặn việc tham gia tiếp tay cho các đường dây buôn bán trẻ sơ sinh ngoài xã hội như hiện nay.

Nếu trong những trường hợp phát hiện cán bộ nhân viên có sai pham, các đơn vị phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo ngay về Bộ Y tế.

In bài viết

Truyền hình