Công ty điều hành dự án Nord Stream 2 AG cho biết, tàu Akademik Cherskiy của Nga đã đến công trường để đặt ống cho dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2.
Gazprom ấn định thời gian hoàn thành Nord Stream 2 Gazprom ấn định thời gian hoàn thành Nord Stream 2
Ba Lan ráo tiết 'săn lùng' tàu tham gia xây dựng Nord Stream 2 Ba Lan ráo tiết 'săn lùng' tàu tham gia xây dựng Nord Stream 2
Tàu đặt ống của Nga đã đến công trường Nord Stream 2
Ảnh minh họa

Con tàu Akademik Cherskiy đã được đưa đến Biển Baltic thuộc Vùng Kaliningrad của Nga, tại đây nó đã được bảo trì. Vào chiều ngày 30/3, con tàu đã hướng về phía tây bắc bờ biển khu vực Kaliningrad. Sau đó Nord Stream 2 AG thông báo tàu Akademik Cherskiy đang đi vào vùng biển của Đan Mạch - nơi nó sẽ tiếp tục đặt đường ống cho Nord Stream 2.

Trong khi đó, một tàu khác của Nga, Fortuna, hiện đang tham gia xây dựng đường ống dẫn khí đốt trong lãnh hải Đan Mạch. Trước đó, vào tháng 12/2020, Fortuna đã xây dựng 2,6 km Nord Stream 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức.

Dòng chảy phương Bắc 2 được xây dựng từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic với mục đích đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt trực tiếp và đáng tin cậy cho châu Âu. Các nước EU chủ yếu ủng hộ dự án và tham gia thực hiện. Trong khi đó, Mỹ, các nước Baltic, Ba Lan và Ukraine đang chống lại dự án này. Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt vào tháng 12 năm 2019, chính vì vậy nên Công ty Allseas của Thụy Sĩ buộc phải ngừng hoạt động.

Việc thi công được nối lại 1 năm sau đó vào tháng 12 năm 2020, tàu đặt ống Fortuna đã thi công dược 2,6 km đường ống trong vùng biển của Đức. Kết quả là, theo Nord Stream 2 AG (công ty điều hành dự án), vào cuối tháng 1 vẫn còn khoảng 148 km đường ống chưa hoàn thành trong tổng chiều dài của hai tuyến là 2.460 km, trong đó có 120 km còn phải thi công nốt trong vùng biển Đan Mạch, và khoảng 28 km trong vùng biển của Đức.

Mỹ bất ngờ gửi thông điệp tới Đức vì dự án Nord Stream 2 Mỹ bất ngờ gửi thông điệp tới Đức vì dự án Nord Stream 2
Căng thẳng Mỹ - Nga, ông Putin: 'Tôi chỉ chúc ông Biden có sức khỏe tốt' Căng thẳng Mỹ - Nga, ông Putin: 'Tôi chỉ chúc ông Biden có sức khỏe tốt'
In bài viết

Truyền hình