Phó thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 29/12 tự tin phát biểu rằng, Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ đi vào vận hành đúng thời hạn.
Hoa Kỳ chốt hạ dự luật chi tiêu quốc phòng, dành 4 tỷ USD cho châu Âu Hoa Kỳ chốt hạ dự luật chi tiêu quốc phòng, dành 4 tỷ USD cho châu Âu
Hoa Kỳ bất ngờ giành được hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không trị giá 14,3 triệu USD Hoa Kỳ bất ngờ giành được hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không trị giá 14,3 triệu USD
Nga hé hộ thời điểm Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 được cấp chứng nhận
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak. Ảnh: Tass

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa đưa ra thông báo trên khi đề cập đến quá trình xin giấy phép hoạt động của tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức.

Cụ thể, trong bài trả lời phỏng vấn được kênh RBC đăng ngày 29/12, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết: "Theo kế hoạch mà Nga nắm được, tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ nhận được giấy phép hoạt động trong năm tới, muộn nhất là vào cuối quý II/2022.

Nếu cơ quan chức năng Đức và Ủy ban châu Âu thúc đẩy quá trình cấp chứng nhận cho dự án của Nga, việc xuất khẩu khí đốt qua tuyến đường ống này sẽ được thực hiện sớm hơn”.

Được biết, trước đó, hôm 28/12, phía Nga nói rằng việc Liên Minh châu Âu (EU) chưa phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ khiến người tiêu dùng châu Âu chịu thiệt thòi trước tiên vì phải trả mức giá thành cao hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, Đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov cho biết, người tiêu dùng châu Âu chịu thiệt thòi trước tiên khi Dòng chảy phương Bắc 2 bị “đóng băng”.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechaev vừa kêu gọi sớm đưa vào vận hành Dòng chảy phương Bắc 2, và nói rằng việc “đóng băng” dự án sẽ không có lợi cho cả hai bên.

Đại sứ Nechaev bày tỏ hy vọng rằng chính phủ mới của Đức sẽ cấp giấy phép cho Dòng chảy Phương Bắc 2 - một dự án được kỳ vọng sẽ tăng thêm nguồn cung năng lượng cho châu Âu.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bị Hoa Kỳ và một số quốc gia Đông Âu, bao gồm Ba Lan và Ukraine, phản đối khi cho rằng tuyến đường ống này sẽ khiến EU phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga, quốc gia cung cấp 35% nhu cầu khí đốt của khối.

Tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, đã hoàn thành vào ngày 10/9, vẫn đang chờ giấy phép hoạt động của Berlin và Brussels.

Cận cảnh 2 máy bay Tu-22M3 của Nga dội bom tiêu diệt khủng bố ở Syria Cận cảnh 2 máy bay Tu-22M3 của Nga dội bom tiêu diệt khủng bố ở Syria
Madagascar: Bộ trưởng bơi 12 giờ trên biển sau khi trực thăng rơi Madagascar: Bộ trưởng bơi 12 giờ trên biển sau khi trực thăng rơi
In bài viết

Truyền hình