Đức thẳng thừng từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine
![]() |
| Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Nguồn: Getty Images |
Cụ thể, khi được hỏi về việc liệu Dòng chảy phương Bắc 2 có phải là một trong những "cái giá đắt" mà Nga sẽ phải đối mặt nếu tấn công Ukraine hay không, Thủ tướng Đức đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ.
Theo đó, nhà lãnh đạo nhắc lại thỏa thuận Đức - Hoa Kỳ về hướng giải quyết liên quan Dòng chảy phương Bắc 2, khẳng định rằng, can thiệp quân sự chống Ukraine sẽ phải trả giá đắt và mọi thứ sẽ được đưa ra thảo luận, trong đó có cả việc đình chỉ dự án này.
Liên quan khả năng vũ trang cho Ukraine trong trường hợp bị Nga tấn công, ông Scholz từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev. Tuy nhiên, chín trị gia này cho biết, ông đã cảnh báo Nga những hậu quả nghiêm trọng về chính trị, kinh tế và tài chính, đồng thời kỳ vọng vào sự giảm leo thang của Moscow, chẳng hạn như cắt giảm quân số ở biên giới Ukraine.
Được biết, tuyên bố của ông Scholz được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đang có chuyến thăm làm việc tại Nga cùng ngày.
Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov tại thủ đô Moscow, bà Baerbock tuyên bố, Berlin sẵn sàng bảo vệ các giá trị cơ bản trong cuộc tranh cãi với Nga về vấn đề Ukraine, kể cả khi điều này đồng nghĩa với việc phải trả giá đắt.
Phát biểu họp báo chung với ông Lavrov, Ngoại trưởng Baerbock nói: "Chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Đức nhắc lại rằng, trong trường hợp năng lượng được sử dụng làm vũ khí, điều này sẽ gây ra những hậu quả cho dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2".
Trong khi đó, hồi tháng 12/2021, chính Thủ tướng Scholz đưa ra quan điểm rằng, Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án thương mại phi chính trị, do đó, được loại trừ khỏi các lệnh trừng phạt tiềm năng chống lại Nga.
Tin bài liên quan
Thủ tướng Đức kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam
Chùm ảnh: Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính dạo bộ đêm Hồ Gươm
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






