Ngày 26/8, phong trào Hồi giáo Taliban và lực lượng kháng chiến Liên minh phương Bắc đã nhất trí tránh các hành động quân sự và tấn công lẫn nhau.
Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir
Phó thủ lĩnh Taliban và Đại sứ Trung Quốc đã gặp nhau tại Kabul Phó thủ lĩnh Taliban và Đại sứ Trung Quốc đã gặp nhau tại Kabul
Taliban và Liên minh phương Bắc đạt thỏa thuận không tấn công lẫn nhau
Lực lượng Taliban. Nguồn: TASS

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn nguồn tin của kênh truyền hình tiếng Anh Geo TV cho biết, Taliban và Liên minh phương Bắc (tên đầy đủ là Mặt trận Thống nhất Cứu quốc Afghanistan – UFSA) đã nhất trí không có những hành động quân sự và tấn công nhằm vào nhau.

Tuyên bố chính thức sẽ được cả hai phía công bố tại cuộc họp báo diễn ra cùng ngày.

Được biết, thỏa thuận này được đánh giá là tín hiệu tích cực trong việc ngăn chặn các cuộc đụng độ tiềm tàng giữa lực lượng ủng hộ của hai phe tại tỉnh Panjshir - khu vực duy nhất của Afghanistan hiện chưa nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Theo nguồn tin trên, cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn diễn ra trong hai ngày qua ở khu vực Charikar của tỉnh Parwan.

Cuộc kháng chiến vũ trang ở tỉnh Panjshir của Afghanistan do Ahmad Massoud – con trai chỉ huy du kích nổi tiếng Ahmad Shah Massoud (1953-2001) lãnh đạo. Liên minh trên hiện có số lượng lên tới 10.000 chiến binh, bao gồm cả quân nhân từ các lực lượng vũ trang đang hoạt động của chính phủ và có vũ khí hạng nặng.

Ngày 22/8, Taliban thông báo đang điều quân để chiếm Panjshir. Theo giới truyền thông, sau thông báo trên, Ahmad Massoud đã bắt đầu đàm phán với các đại diện của Taliban để tạo ra một chính phủ hòa nhập và vượt qua những khác biệt chính trị.

Taliban và Al-Qaeda chiếm được hàng trăm tên lửa đất đối không? Taliban và Al-Qaeda chiếm được hàng trăm tên lửa đất đối không?
Technion (Israel) và VinUni (Việt Nam) kí kết thỏa thuận hợp tác phát triển giáo dục và khoa học Technion (Israel) và VinUni (Việt Nam) kí kết thỏa thuận hợp tác phát triển giáo dục và khoa học
In bài viết

Truyền hình