Theo trang The Daily Beast ngày 24.8, lực lượng Taliban, Al-Qaeda và tổ chức khủng bố Khorasan (ISIS-K) có thể đã thừa hưởng hàng trăm tên lửa đất đối không vác vai từ các kho vũ khí của chính quyền Afghanistan đã sụp đổ.
Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan
Phó Tổng thống Afghanistan quyết không đầu hàng Taliban Phó Tổng thống Afghanistan quyết không đầu hàng Taliban

Rất khó xác định được số lượng, nguồn gốc, thể loại, năm sản xuất và khả năng hoạt động của số tên lửa này. Tuy nhiên, nếu một phần MANPADS rơi vào tay Taliban, Al-Qaeda hay ISIS-K sẽ là vấn đề đáng lo ngại.

Chưa rõ liệu các tên lửa để lại có gồm loại Stinger mà CIA cung cấp cho lực lượng thánh chiến Afghanistan để đối phó các máy bay của Liên Xô vào thập niên 1980 hay không.

Taliban và Al-Qaeda chiếm được hàng trăm tên lửa đất đối không?
Taliban có thể đã chiếm được hàng trăm tên lửa đất đối không của chính phủ cũ. Ảnh minh họa

Hiện có thông tin một số thành phần khủng bố đã đến Kabul, trong bối cảnh Mỹ và các nước di tản người.

“Có khả năng cao ISIS-K đang cố gắng tấn công sân bay” - CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cảnh báo.

Bình luận về vấn đề, một nhà ngoại giao cấp cao ở Kabul cho hay, giới chức Mỹ biết về mối đe dọa này nhằm vào người Mỹ ở sân bay Hamid Karzai nhưng cho rằng điều đó khó có thể xảy ra sớm. Thực tế, quân đội Mỹ đã thiết lập các tuyến đường thay thế đến sân bay nhằm tránh bị khủng bố.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về các mối đe dọa tên lửa vác vai, nhưng cho hay, Mỹ “vô cùng quan ngại về thông tin Taliban chiếm các thiết bị quân sự của Lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan, và làm mọi cách có thể để đảm bảo an toàn cho các đối tác và cơ sở của họ”.

Giao tranh ở Jalalabad vẫn diễn ra dữ dội bất chấp Taliban đã chiếm được Kabul Giao tranh ở Jalalabad vẫn diễn ra dữ dội bất chấp Taliban đã chiếm được Kabul
Taliban tiếp tục phóng thích hàng nghìn tù nhân, gồm nhiều thủ lĩnh cấp cao Al Qaeda Taliban tiếp tục phóng thích hàng nghìn tù nhân, gồm nhiều thủ lĩnh cấp cao Al Qaeda
In bài viết

Truyền hình