Theo thông tin mới nhất, lực lượng đặc biệt của phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban đã nhận được tên gọi Lữ đoàn 313 "Badr" và lực lượng này chuyên sử dụng vũ khí thu được của Mỹ.
Taliban bổ nhiệm giáo sĩ Hồi giáo làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Taliban bổ nhiệm giáo sĩ Hồi giáo làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan
Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan

"Không ai trong số họ theo học các học viện quân sự. Tuy nhiên những người lính đều rất thiện chiến, được huấn luyện tốt và trên thực tế sẽ là một phần của quân đội chính quy" - trích Bản tóm tắt đã lưu hành cho biết.

Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir
Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr với thiết giáp và trực thăng Mỹ. Nguồn: Reporter

Báo chí quốc tế cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng hiện nay lực lượng đặc nhiệm của Taliban được trang bị nhiều vũ khí, thiết bị quân sự của Mỹ, cũng như chỉ dẫn về hoạt động của số trang bị trên mà người Mỹ từng giao cho quân đội Afghanistan.

Ngoài ra, Lữ đoàn đặc nhiệm 313 Badr của Taliban cũng nhận được sự hỗ trợ hỏa lực trên không dưới hình thức một số trực thăng tấn công của Mỹ, bao gồm chủ yếu là loại vận tải đa dụng UH-60 Black Hawk.

Theo một số thông báo, Taliban đang có kế hoạch sử dụng lữ đoàn đặc nhiệm Badr mới được thành lập làm mũi tấn công chính trong nỗ lực đánh chiếm căn cứ địa Panjshir của quân kháng chiến Afghanistan.

Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir
Taliban đang có kế hoạch sử dụng lữ đoàn đặc nhiệm Badr mới được thành lập làm mũi tấn công chính trong nỗ lực đánh chiếm căn cứ địa Panjshir của quân kháng chiến Afghanistan. Nguồn: Reporter

Trước đó, báo chí Mỹ đã bày tỏ sự phẫn nộ về việc vũ khí của nước này, bao gồm cả trực thăng vũ trang và thiết giáp kháng mìn bị đối phương tiếp quản. Loại vũ khí này hiện đã xuất hiện trong lữ đoàn đặc nhiệm Taliban nói trên. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng ngoại trừ xe thiết giáp, các trực thăng, máy bay cường kích tấn công mặt đất mà Taliban thu được sẽ sớm trở thành "sắt vụn" vì thiếu cơ sở đảm bảo hậu cần kỹ thuật cũng như phụ tùng thay thế cần thiết.

Ngoài ra Taliban còn thiếu trầm trọng phi công điều khiển những chiếc trực thăng chiến lợi phẩm thu được, bất chấp việc lực lượng này đã chiêu mộ vài phi công phục vụ trong Không quân Afghanistan trước kia.

Mặc dù vậy, theo nhiều ý kiến phân tích, nếu trong vài ngày tới Taliban chỉ cần huy động một số lượng nhỏ trực thăng Mỹ tham gia chiến dịch tấn công hẻm núi Panjshir cũng đủ gây ra rắc rối không nhỏ cho quân kháng chiến Afghanistan.

Taliban thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tuyên bố loại bỏ mọi nền tảng dân chủ Taliban thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tuyên bố loại bỏ mọi nền tảng dân chủ
Tổng thống Biden đổ lỗi cho người tiền nhiệm đã Tổng thống Biden đổ lỗi cho người tiền nhiệm đã "trao quyền cho Taliban"
In bài viết

Truyền hình