Taliban tuyên bố đã bao vây thung lũng Panjshir
Thông báo được đưa ra sau khi có thông tin về các cuộc đụng độ rải rác trong đêm. Các tài khoản mạng xã hội ủng hộ Taliban cũng cho biết, những tay súng của nhóm này đang tập trung quanh Panjshir.
Theo phát ngôn viên Zabihullah Mujahid, các tay súng của Taliban hiện đang đóng quân gần Panjshir và bao vây ba phía. Tuy nhiên, Mujahid khẳng định Taliban “sẽ cố gắng giải quyết vấn đề một cách hoà bình”.
![]() |
| Các thành viên mới gia nhập Mặt trận Kháng chiến quốc gia chống Taliban tham gia buổi huấn luyện tại thung lũng Panjshir ngày 21-8. Ảnh: AFP |
Trong khi Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh - người dẫn đầu nhóm kháng chiến chống Taliban - lại khẳng định lực lượng này vẫn đang trụ vững.
Panjshir - nổi tiếng với địa thế phòng thủ tự nhiên chưa từng bị quân đội Liên Xô hoặc lực lượng Taliban xuyên thủng. Thung lũng được bảo vệ bởi một hẻm núi hẹp, khiến lực lượng bên ngoài gặp nhiều khó khăn trong việc xâm nhập hoặc tháo chạy. Họ cũng có thể bị phục kích bởi các cánh quân ở trên cao.
Đây là nơi trú ẩn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia chống Taliban do Ahmad Massoud - con trai của thủ lĩnh nhóm quân nổi dậy Hồi giáo Mujahideen - lãnh đạo.
Một phát ngôn viên của Massoud cho biết nhóm kháng chiến đã chuẩn bị cho "xung đột lâu dài", nhưng cũng muốn đàm phán để có một chính phủ bao trùm.
Trước đó, thông qua Twitter cá nhân, Phó tổng thống Saleh - người tuyên bố là tổng thống lâm thời hợp pháp của Afganistan và hiện lãnh đạo một lực lượng kháng chiến tại Panjshir - cho biết, Taliban đã bị phục kích tại thung lũng Andarab trong ngày 22-8.
Cũng theo ông này, đường cao tốc Salang nối thủ đô Kabul với phần lãnh thổ phía bắc Afghanistan đã nằm trong tay quân kháng chiến.
Trong thông báo ngày 23-8, ông Mujahid cho biết các khu vực Pul-e-Hesar, Deh-e-Salah và Bano thuộc tỉnh Baghlan nằm ở phía bắc thung lũng Panjshir đã "sạch bóng quân thù". Đây vốn là các khu vực nằm ở nơi hẻo lánh, cách xa thủ đô Kabul và chỉ có thể đến được bằng những con đường ngoằn ngoèo qua núi.
Tin bài liên quan
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek
Hé lộ nguyên do khiến Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul
Các tin bài khác
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Đọc nhiều
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






