Kênh truyền hình AlJazeera dẫn thông tin từ thành viên mạng lưới Haqqani liên kết với Taliban, cho biết, nhân vật từng đứng đầu Bộ Ngoại giao của Afghanistan, ông Mohammed Hanif Atmar, đã thông báo sẽ trở về nước trong nay mai.
Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan? Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan?
Taliban hành quyết Tướng cảnh sát của Afghanistan Taliban hành quyết Tướng cảnh sát của Afghanistan

Được biết trước đó, cựu Ngoại trưởng Afghanistan Mohammed Hanif Atmar thông báo “có những vụ tấn công” nhắm vào đồng nghiệp và dinh thự của ông; đồng thời cho biết thêm rằng, bản thân ông cùng các đồng nghiệp đã kịp thời đến nơi ẩn náu an toàn.

“Chúng tôi đã liên hệ với các cựu quan chức rời đất nước, nói về chuyện họ trở về. Chúng tôi đã thiết lập liên lạc với cựu Ngoại trưởng Hanif Atmar, ông ấy sẽ về nước nay mai”, Al-Jazeera dẫn tuyên bố của Khalil Al-Rahman Haqqani, thành viên cấp cao từ mạng lưới Haqqani - nhóm có liên hệ chặt chẽ với chiến binh Taliban, cho hay.

Taliban thông báo Cựu Ngoại trưởng Afghanistan chuẩn bị về nước
Cựu Ngoại trưởng Afghanistan Mohammed Hanif Atmar. Nguồn: Sputnik

Cũng theo thành viên của mạng lưới Haqqani, ông Atmar cũng nói thêm rằng hiện nay đang diễn ra “những cuộc gặp nghiêm túc” với đại diện của tất cả các bên theo nội dung thành lập Chính phủ mới tại Afghanistan.

Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng Tối cao của Hội đồng Hòa giải Quốc gia Afghanistan là Abdullah Abdullah trước đó thông báo rằng, ông cùng với cựu Tổng thống Hamid Karzai đã tiến hành đàm phán với các đại diện văn phòng chính trị của Taliban về vấn đề tìm giải pháp chính trị toàn diện và thành lập Chính phủ thuần túy.

Liên quan diễn biến, hôm 21/8 vừa qua, Taliban cũng tuyên bố: “Hashmat Ghani, em của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã thề trung thành với Tiểu Vương quốc Hồi giáo trước sự chứng kiến của Khalil al-Rahman Haqqani”. Hashmat Ghani hiện là trưởng đại hội đồng cộng đồng người Kuchis ở Afghanisan và cũng là chủ tịch Tập đoàn Ghani có trụ sở tại Kabul.

Hôm 16/8, hãng tin Pazhwok của Afghanistan cho biết hầu hết các quan chức cấp cao chính quyền cũ và nhiều chính trị gia Afghanistan đã rời khỏi nước này sau khi cựu Tổng thống Ashraf Ghani chạy khỏi Kabul và Taliban tiến tới ngoại ô thành phố này.

Theo đó, ông Ashraf Ghani cùng Cố vấn an ninh quốc gia Hamdullah Mohib và cựu Chánh văn phòng Tổng thống Fazl Mahmoud Fazli đã đáp máy bay tới Tajikistan và tiếp đó là tới Oman.

Các nhân vật chính trị nổi tiếng như Abdul-Rashid Dostum và Atta Mohammad Nur, những người từng tuyên chiến với Taliban ở tỉnh Balkh, đã bỏ chạy đến Tajikistan sau khi Taliban chiếm thành phố Mazar-i-Sharif, thành phố chính ở miền Bắc nước này.

Cựu Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan, Serur Ahmad Durrani, đã lên đường đến Mỹ, và cố vấn pháp lý chính cho tổng thống, ông Kabir Issa Khel đến Anh.

Bộ trưởng Quốc phòng cuối cùng, Bismillah Mohammadi, chạy đến Dubai, và người đứng đầu lực lượng dân quân tỉnh Herat, Mohammad Ismail Khan đến Iran.

Nga đã chuẩn bị từ lâu cho sự trở lại của Taliban? Nga đã chuẩn bị từ lâu cho sự trở lại của Taliban?
Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Pháp về tình hình Afghanistan Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Pháp về tình hình Afghanistan
In bài viết

Truyền hình