Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:43 | 23/08/2021 GMT+7

Taliban thông báo Cựu Ngoại trưởng Afghanistan chuẩn bị về nước

aa
Kênh truyền hình AlJazeera dẫn thông tin từ thành viên mạng lưới Haqqani liên kết với Taliban, cho biết, nhân vật từng đứng đầu Bộ Ngoại giao của Afghanistan, ông Mohammed Hanif Atmar, đã thông báo sẽ trở về nước trong nay mai.
Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan? Quân Taliban bị máy bay chiến đấu lạ tấn công ở miền bắc Afghanistan?
Taliban hành quyết Tướng cảnh sát của Afghanistan Taliban hành quyết Tướng cảnh sát của Afghanistan

Được biết trước đó, cựu Ngoại trưởng Afghanistan Mohammed Hanif Atmar thông báo “có những vụ tấn công” nhắm vào đồng nghiệp và dinh thự của ông; đồng thời cho biết thêm rằng, bản thân ông cùng các đồng nghiệp đã kịp thời đến nơi ẩn náu an toàn.

“Chúng tôi đã liên hệ với các cựu quan chức rời đất nước, nói về chuyện họ trở về. Chúng tôi đã thiết lập liên lạc với cựu Ngoại trưởng Hanif Atmar, ông ấy sẽ về nước nay mai”, Al-Jazeera dẫn tuyên bố của Khalil Al-Rahman Haqqani, thành viên cấp cao từ mạng lưới Haqqani - nhóm có liên hệ chặt chẽ với chiến binh Taliban, cho hay.

Taliban thông báo Cựu Ngoại trưởng Afghanistan chuẩn bị về nước
Cựu Ngoại trưởng Afghanistan Mohammed Hanif Atmar. Nguồn: Sputnik

Cũng theo thành viên của mạng lưới Haqqani, ông Atmar cũng nói thêm rằng hiện nay đang diễn ra “những cuộc gặp nghiêm túc” với đại diện của tất cả các bên theo nội dung thành lập Chính phủ mới tại Afghanistan.

Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng Tối cao của Hội đồng Hòa giải Quốc gia Afghanistan là Abdullah Abdullah trước đó thông báo rằng, ông cùng với cựu Tổng thống Hamid Karzai đã tiến hành đàm phán với các đại diện văn phòng chính trị của Taliban về vấn đề tìm giải pháp chính trị toàn diện và thành lập Chính phủ thuần túy.

Liên quan diễn biến, hôm 21/8 vừa qua, Taliban cũng tuyên bố: “Hashmat Ghani, em của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã thề trung thành với Tiểu Vương quốc Hồi giáo trước sự chứng kiến của Khalil al-Rahman Haqqani”. Hashmat Ghani hiện là trưởng đại hội đồng cộng đồng người Kuchis ở Afghanisan và cũng là chủ tịch Tập đoàn Ghani có trụ sở tại Kabul.

Hôm 16/8, hãng tin Pazhwok của Afghanistan cho biết hầu hết các quan chức cấp cao chính quyền cũ và nhiều chính trị gia Afghanistan đã rời khỏi nước này sau khi cựu Tổng thống Ashraf Ghani chạy khỏi Kabul và Taliban tiến tới ngoại ô thành phố này.

Theo đó, ông Ashraf Ghani cùng Cố vấn an ninh quốc gia Hamdullah Mohib và cựu Chánh văn phòng Tổng thống Fazl Mahmoud Fazli đã đáp máy bay tới Tajikistan và tiếp đó là tới Oman.

Các nhân vật chính trị nổi tiếng như Abdul-Rashid Dostum và Atta Mohammad Nur, những người từng tuyên chiến với Taliban ở tỉnh Balkh, đã bỏ chạy đến Tajikistan sau khi Taliban chiếm thành phố Mazar-i-Sharif, thành phố chính ở miền Bắc nước này.

Cựu Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan, Serur Ahmad Durrani, đã lên đường đến Mỹ, và cố vấn pháp lý chính cho tổng thống, ông Kabir Issa Khel đến Anh.

Bộ trưởng Quốc phòng cuối cùng, Bismillah Mohammadi, chạy đến Dubai, và người đứng đầu lực lượng dân quân tỉnh Herat, Mohammad Ismail Khan đến Iran.

Nga đã chuẩn bị từ lâu cho sự trở lại của Taliban? Nga đã chuẩn bị từ lâu cho sự trở lại của Taliban?
Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Pháp về tình hình Afghanistan Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Pháp về tình hình Afghanistan
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phụ nữ Afghanistan được phép làm việc trong các cơ sở y tế công

Phụ nữ Afghanistan được phép làm việc trong các cơ sở y tế công

Các cơ sở y tế công ở các tỉnh Kapisa, Parwan, Panjshir, Wardak, Ghazni, Paktika, Logar, Khost, Badakhshan, Paktia và Bamyan đã bắt đầu tiếp nhận phụ nữ tốt nghiệp lớp 12 trở lên vào làm việc.
Taliban lần đầu cử đại diện sang châu Âu dự họp

Taliban lần đầu cử đại diện sang châu Âu dự họp

Theo truyền thông châu Âu, phái đoàn của Taliban dự kiến có các cuộc thảo luận với các quan chức nước chủ nhà Na Uy, cũng như với các đại diện của Anh, Pháp, Đức, Italia, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU).
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek

Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek

Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.

Đọc nhiều

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động