Đài RT đưa tin, lực lượng dân quân Afghanistan chống phong trào Hồi giáo Taliban đã chiếm được ba huyện ở tỉnh Baghlan, miền Bắc Afghanistan và tiêu diệt, bắt giữ hàng chục tay súng Taliban.
Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan
Taliban đã sở hữu trực thăng quân sự nhiều hơn một số nước châu Âu cộng lại Taliban đã sở hữu trực thăng quân sự nhiều hơn một số nước châu Âu cộng lại

Theo nguồn tin, từ ngày 20/8, các nhóm dân quân này đã tấn công Taliban ở tỉnh Baghlan, cách thủ đô Kabul 160 km về phía bắc. Ba huyện Puli Hisar, Dih Salah và Bano của tỉnh này đã nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng dân quân.

The Washington Post cho biết, 30 tay súng Taliban đã thiệt mạng và 20 tay súng khác bị bắt giữ. Một cựu binh Afghanistan tham gia hoạt động chống Taliban ở Baghlan nói rằng, lực lượng Taliban tại các huyện trên đã tháo chạy bằng xe bọc thép trong khi người dân địa phương ném đá về phía đoàn xe Taliban.

Dân quân Afghanistan hạ 30 tay súng Taliban, chiếm lại 3 huyện miền Bắc
Các tay súng dân quân chống Taliban ở miền bắc Afghanistan. Ảnh: AFP

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, quốc kỳ Afghanistan đã được kéo lên lại tại các cột cờ ở các địa phương này, thay thế là cờ của Taliban.

Lực lượng Taliban tại Kabul chưa có bình luận về thông tin này.

Diễn biến mới ở Baghlan có vẻ là hoạt động chống đối bằng vũ lực đầu tiên ở Afghanistan sau khi Taliban tiến vào Kabul và tuyên bố chiến thắng. Trước đó, các cuộc biểu tình cũng đã xảy ra ở các TP lớn như Jalalabad hay Kabul.

Ở một diễn biến khác, Taliban đang đàm phán với một số quan chức cấp cao khác của chính quyền Kabul để lập ra chính phủ mới.

Taliban thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tuyên bố loại bỏ mọi nền tảng dân chủ Taliban thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tuyên bố loại bỏ mọi nền tảng dân chủ
Mỹ bỏ lại hơn 2.000 xe quân sự tại Afghanistan Mỹ bỏ lại hơn 2.000 xe quân sự tại Afghanistan
In bài viết

Truyền hình