Các tay súng Taliban ở Pakistan tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng với sự hỗ trợ của Taliban Afghanistan, đồng thời cáo buộc chính phủ vi phạm các điều khoản bao gồm thỏa thuận thả tù nhân và thành lập các ủy ban đàm phán.
Thủ lĩnh tối cao của Taliban vẫn mai danh ẩn tích Thủ lĩnh tối cao của Taliban vẫn mai danh ẩn tích
Tiết lộ bất ngờ về mức lương của các thủ lĩnh Taliban Tiết lộ bất ngờ về mức lương của các thủ lĩnh Taliban
Taliban ở Pakistan thông báo chấm dứt lệnh ngừng bắn, cáo buộc chính phủ vi phạm thỏa thuận
Trường Công lập Quân đội sau khi bị các tay súng Taliban tấn công ở Peshawar. Nguồn: Reuters

Theo thông tin được công bố, Lệnh ngừng bắn một tháng đạt được vào tháng trước (có hiệu lực cho đến thứ Năm (8/12) với khả năng kéo dài nếu cả hai bên đồng ý, là lệnh ngừng bắn mới nhất trong một loạt nỗ lực nhằm dàn xếp để chấm dứt một cuộc xung đột đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Taliban Pakistan, hay Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), là một phong trào tách biệt với Taliban Afghanistan và đã chiến đấu trong nhiều năm để lật đổ chính phủ ở Islamabad và cai trị bằng luật Hồi giáo Sharia của riêng họ. Cú sốc của Taliban Afghanistan lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 8 đã mang lại động lực mới cho các cuộc đàm phán nhưng TTP cáo buộc Islamabad không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Điều này thể hiện ở việc chính phủ đã không thả hơn 100 tù nhân như đã hứa và không chỉ định các nhóm đàm phán để tiến hành các cuộc đàm phán. Nó cũng cho biết các lực lượng an ninh đã tiến hành các cuộc đột kích trong khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Được biết đến nhiều nhất ở phương Tây vì tấn công Malala Yousafzai - nữ sinh đoạt giải Nobel vì công trình thúc đẩy giáo dục trẻ em gái, TTP đã giết hàng nghìn quân nhân và dân thường trong nhiều năm trong các vụ đánh bom và tấn công liều chết. Trong số các cuộc tấn công của nó là một cuộc tấn công năm 2014 vào một trường quân sự ở Peshawar khiến 149 người thiệt mạng, trong đó có 132 trẻ em.

Phái đoàn của Washington gặp đại diện Taliban tại Qatar Phái đoàn của Washington gặp đại diện Taliban tại Qatar
Tiết lộ về lực lượng mật vụ trà trộn khắp Afghanistan giúp Taliban chiếm Kabul  'thần tốc' Tiết lộ về lực lượng mật vụ trà trộn khắp Afghanistan giúp Taliban chiếm Kabul 'thần tốc'
In bài viết

Truyền hình