Một chỉ huy của Taliban cho biết rằng lực lượng này đã đánh bại Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) ở Thung lũng Panjshir và giành kiểm soát nơi đây.
Quân kháng chiến phản công dữ dội, Taliban mất quyền kiểm soát thêm 4 khu vực của Afghanistan Quân kháng chiến phản công dữ dội, Taliban mất quyền kiểm soát thêm 4 khu vực của Afghanistan
Video: Mưa đạn giữa Taliban và quân kháng chiến Panjshir Video: Mưa đạn giữa Taliban và quân kháng chiến Panjshir

Taliban loan tin đã kiểm soát Thung lũng Panjshir, quân kháng chiến lập tức phản bác
Các tay súng Taliban tại Kabul ngày 2/9. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin ngày 3/9 cho biết, lực lượng Taliban đã kiểm soát tất cả các khu vực ở Afghanistan, bao gồm cả Thung lũng Panjshir.

"Chúng tôi đã kiểm soát toàn bộ Afghanistan. Những kẻ chống đối đã bị đánh bại và Panjshir hiện nằm dưới sự chỉ huy của chúng tôi" - chỉ huy Taliban nói.

Theo Reuters, những loạt súng ăn mừng đã nổ ra trên khắp Kabul, trong khi các tài khoản trên mạng xã hội Facebook cũng đề cập đến sự sụp đổ của phe chống đối ở Panjshir.

Còn theo Hãng tin AFP, các tài khoản ủng hộ Taliban đã đăng các video với mục đích cho thấy những tay súng của chế độ mới ở Afghanistan đã thu giữ xe tăng và các thiết bị quân sự hạng nặng khác tại thung lũng Panjshir.

Trong khi đó, cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh - một trong những lãnh đạo của phe chống đối, cho biết, phe của ông vẫn chưa bỏ cuộc.

"Không nghi ngờ gì việc chúng tôi đang trong tình cảnh khó khăn. Chúng tôi đang bị Taliban xâm lược. Chúng tôi vẫn giữ được vùng đất này, chúng tôi đã chống cự", ông Saleh nói trong một video đăng trên Twitter của một nhà báo Đài BBC.

Một số lãnh đạo khác của phe chống đối Taliban cũng bác bỏ việc Panjshir thất thủ.

Taliban loan tin đã kiểm soát Thung lũng Panjshir, quân kháng chiến lập tức phản bác
Các tay súng thuộc lực lượng kháng chiến chống Taliban ở tỉnh Panjshir, Afghanistan, ngày 31/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan diễn biến, trước đó, theo Reuters, ngày 2-9 đã có thông tin về thương vong của hai bên trong cuộc giao tranh dữ dội ở Panjshir. Tuy nhiên, cả Taliban và phe chống đối đều công bố những con số thương vong khác nhau.

Đàm phán sụp đổ, Taliban và quân kháng chiến tại Panjshir giao tranh khốc liệt Đàm phán sụp đổ, Taliban và quân kháng chiến tại Panjshir giao tranh khốc liệt
Taliban tấn công Panjshir, bị phe kháng chiến dùng lựu pháo Nga nã dồn dập Taliban tấn công Panjshir, bị phe kháng chiến dùng lựu pháo Nga nã dồn dập
In bài viết

Truyền hình