TOLONews ngày 1/9 dẫn lời ông Amir Khan Motaqi, một đại diện cấp cao của Taliban, cho biết, các cuộc đàm phán giữa tổ chức này với lực lượng kháng chiến ở tỉnh Panjshir đã thất bại.
Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir dùng máy bay Nga bắn trả Taliban Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir dùng máy bay Nga bắn trả Taliban
Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir

Theo thủ lĩnh cấp cao Taliban Amir Khan Motaqi, lực lượng này đang bao vây thung lũng Panjshir, đồng thời kêu gọi phong trào kháng chiến tại đây đàm phán hòa bình.

Cụ thể, trong phát biểu được ghi âm gửi đến người dân Afghanistan tại Panjshir, thủ lĩnh Amir Khan Motaqi kêu gọi lực lượng kháng chiến hạ vũ khí.

“Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan là nhà của tất cả người Afghanistan”, ông Motaqi nói.

Ông Amir Khan Motaqi thừa nhận, Taliban đã nỗ lực đàm phán với lãnh đạo lực lượng đối lập ở Panjshir nhưng “không đạt được kết quả nào”.

Đàm phán sụp đổ, Taliban và quân kháng chiến tại Panjshir giao tranh khốc liệt
Lực lượng kháng chiến ở Panjshir. Ảnh: AFP

Được biết, phe kháng chiến ở Panjshir - lãnh thổ còn lại duy nhất ở Afghanistan không do Taliban kiểm soát - tuyên bố không đầu hàng khi Taliban chưa chấp thuận đề nghị về việc lập một chính phủ toàn diện, tôn trọng các quyền cơ bản của người dân Afghanistan.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) cho biết, đến nay, Taliban chỉ đề nghị cho họ nắm một đến hai ghế trong chính quyền mới sắp được thành lập, nhưng NRF đã từ chối đề nghị này.

Đàm phán sụp đổ, Taliban và quân kháng chiến tại Panjshir giao tranh khốc liệt
Ahmad Massoud, thủ lĩnh phong trào kháng chiến ở Panjshir, phát biểu trước những người ủng hộ ngày 5/9/2019. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh đàm phán sụp đổ, các cuộc giao tranh giữa Taliban và phe kháng chiến càng trở nên khốc liệt ở quanh thành trì Panjshir. Và trái với tuyên bố của Taliban rằng lực lượng này đang bao vây phe kháng chiến, NRF khẳng định đã tiêu diệt "hàng chục" tay súng Taliban ở làng Shotul, Golbahar ở phía nam thung lũng.

"Tối qua, những kẻ khủng bố Taliban đã tấn công Panjshir nhưng đã bị đánh bại và buộc phải rút lui với tổn thất nặng nề" - Ông Bismillah Mohammadi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan đang tham gia phong trào kháng chiến, cho biết.

Cũng theo lời ông Mohammadi, NRF đã tiêu diệt 34 tay súng Taliban và khiến ít nhất 65 tay súng bị thương.

Trong khi đó, ở diễn biến khác, Taliban đang xúc tiến thành lập chính phủ mới ở Afghanistan sau khi giành quyền kiểm soát quốc gia Trung Á này hôm 15/8.

Hiện chưa rõ Taliban có đưa ra nhượng bộ nào với phe kháng chiến khi nội các mới dự kiến được công bố trong vài ngày tới hay không.

Phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Taliban Phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Taliban
Nga dự báo về cuộc chiến giữa Taliban và IS Nga dự báo về cuộc chiến giữa Taliban và IS
In bài viết

Truyền hình