Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:49 | 02/09/2021 GMT+7

Đàm phán sụp đổ, Taliban và quân kháng chiến tại Panjshir giao tranh khốc liệt

aa
TOLONews ngày 1/9 dẫn lời ông Amir Khan Motaqi, một đại diện cấp cao của Taliban, cho biết, các cuộc đàm phán giữa tổ chức này với lực lượng kháng chiến ở tỉnh Panjshir đã thất bại.
Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir dùng máy bay Nga bắn trả Taliban Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir dùng máy bay Nga bắn trả Taliban
Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir

Theo thủ lĩnh cấp cao Taliban Amir Khan Motaqi, lực lượng này đang bao vây thung lũng Panjshir, đồng thời kêu gọi phong trào kháng chiến tại đây đàm phán hòa bình.

Cụ thể, trong phát biểu được ghi âm gửi đến người dân Afghanistan tại Panjshir, thủ lĩnh Amir Khan Motaqi kêu gọi lực lượng kháng chiến hạ vũ khí.

“Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan là nhà của tất cả người Afghanistan”, ông Motaqi nói.

Ông Amir Khan Motaqi thừa nhận, Taliban đã nỗ lực đàm phán với lãnh đạo lực lượng đối lập ở Panjshir nhưng “không đạt được kết quả nào”.

Đàm phán sụp đổ, Taliban và quân kháng chiến tại Panjshir giao tranh khốc liệt
Lực lượng kháng chiến ở Panjshir. Ảnh: AFP

Được biết, phe kháng chiến ở Panjshir - lãnh thổ còn lại duy nhất ở Afghanistan không do Taliban kiểm soát - tuyên bố không đầu hàng khi Taliban chưa chấp thuận đề nghị về việc lập một chính phủ toàn diện, tôn trọng các quyền cơ bản của người dân Afghanistan.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) cho biết, đến nay, Taliban chỉ đề nghị cho họ nắm một đến hai ghế trong chính quyền mới sắp được thành lập, nhưng NRF đã từ chối đề nghị này.

Đàm phán sụp đổ, Taliban và quân kháng chiến tại Panjshir giao tranh khốc liệt
Ahmad Massoud, thủ lĩnh phong trào kháng chiến ở Panjshir, phát biểu trước những người ủng hộ ngày 5/9/2019. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh đàm phán sụp đổ, các cuộc giao tranh giữa Taliban và phe kháng chiến càng trở nên khốc liệt ở quanh thành trì Panjshir. Và trái với tuyên bố của Taliban rằng lực lượng này đang bao vây phe kháng chiến, NRF khẳng định đã tiêu diệt "hàng chục" tay súng Taliban ở làng Shotul, Golbahar ở phía nam thung lũng.

"Tối qua, những kẻ khủng bố Taliban đã tấn công Panjshir nhưng đã bị đánh bại và buộc phải rút lui với tổn thất nặng nề" - Ông Bismillah Mohammadi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan đang tham gia phong trào kháng chiến, cho biết.

Cũng theo lời ông Mohammadi, NRF đã tiêu diệt 34 tay súng Taliban và khiến ít nhất 65 tay súng bị thương.

Trong khi đó, ở diễn biến khác, Taliban đang xúc tiến thành lập chính phủ mới ở Afghanistan sau khi giành quyền kiểm soát quốc gia Trung Á này hôm 15/8.

Hiện chưa rõ Taliban có đưa ra nhượng bộ nào với phe kháng chiến khi nội các mới dự kiến được công bố trong vài ngày tới hay không.

Phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Taliban Phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Taliban
Nga dự báo về cuộc chiến giữa Taliban và IS Nga dự báo về cuộc chiến giữa Taliban và IS
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?

Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?

Khoảng gần 30.000 tay súng đã rút ra khỏi thung lũng Panjshir và lợi thế tại thung lũng đang dần nghiêng về lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR).
Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban

Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban

Thay vì dùng chiến tranh quy ước, giờ đây phe Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan lại sử dụng chiến tranh du kích nhằm tiêu hao sinh lực địch, điều này gây cho Taliban nhiều khó khăn.
Tajikistan biểu dương lực lượng 'khủng' chưa từng có

Tajikistan biểu dương lực lượng 'khủng' chưa từng có

Tổng thống Rahmon đã tổ chức một cuộc biểu dương lực lượng với 2.000 lính đặc nhiệm tại huyện Davoz thuộc tỉnh Gorno, đối diện với Badakhshan của Afghanistan.

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ đang định vị là “điểm hẹn” của hợp tác quốc tế. Phóng viên Tạp chí Thời đại có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) về chiến lược đối ngoại nhân dân (ĐNND) để Cần Thơ trở thành “điểm đến” thân thiện, năng động và giàu tiềm năng hợp tác trên bản đồ thế giới.
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động