Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:49 | 02/09/2021 GMT+7

Đàm phán sụp đổ, Taliban và quân kháng chiến tại Panjshir giao tranh khốc liệt

aa
TOLONews ngày 1/9 dẫn lời ông Amir Khan Motaqi, một đại diện cấp cao của Taliban, cho biết, các cuộc đàm phán giữa tổ chức này với lực lượng kháng chiến ở tỉnh Panjshir đã thất bại.
Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir dùng máy bay Nga bắn trả Taliban Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir dùng máy bay Nga bắn trả Taliban
Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir

Theo thủ lĩnh cấp cao Taliban Amir Khan Motaqi, lực lượng này đang bao vây thung lũng Panjshir, đồng thời kêu gọi phong trào kháng chiến tại đây đàm phán hòa bình.

Cụ thể, trong phát biểu được ghi âm gửi đến người dân Afghanistan tại Panjshir, thủ lĩnh Amir Khan Motaqi kêu gọi lực lượng kháng chiến hạ vũ khí.

“Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan là nhà của tất cả người Afghanistan”, ông Motaqi nói.

Ông Amir Khan Motaqi thừa nhận, Taliban đã nỗ lực đàm phán với lãnh đạo lực lượng đối lập ở Panjshir nhưng “không đạt được kết quả nào”.

Đàm phán sụp đổ, Taliban và quân kháng chiến tại Panjshir giao tranh khốc liệt
Lực lượng kháng chiến ở Panjshir. Ảnh: AFP

Được biết, phe kháng chiến ở Panjshir - lãnh thổ còn lại duy nhất ở Afghanistan không do Taliban kiểm soát - tuyên bố không đầu hàng khi Taliban chưa chấp thuận đề nghị về việc lập một chính phủ toàn diện, tôn trọng các quyền cơ bản của người dân Afghanistan.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) cho biết, đến nay, Taliban chỉ đề nghị cho họ nắm một đến hai ghế trong chính quyền mới sắp được thành lập, nhưng NRF đã từ chối đề nghị này.

Đàm phán sụp đổ, Taliban và quân kháng chiến tại Panjshir giao tranh khốc liệt
Ahmad Massoud, thủ lĩnh phong trào kháng chiến ở Panjshir, phát biểu trước những người ủng hộ ngày 5/9/2019. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh đàm phán sụp đổ, các cuộc giao tranh giữa Taliban và phe kháng chiến càng trở nên khốc liệt ở quanh thành trì Panjshir. Và trái với tuyên bố của Taliban rằng lực lượng này đang bao vây phe kháng chiến, NRF khẳng định đã tiêu diệt "hàng chục" tay súng Taliban ở làng Shotul, Golbahar ở phía nam thung lũng.

"Tối qua, những kẻ khủng bố Taliban đã tấn công Panjshir nhưng đã bị đánh bại và buộc phải rút lui với tổn thất nặng nề" - Ông Bismillah Mohammadi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan đang tham gia phong trào kháng chiến, cho biết.

Cũng theo lời ông Mohammadi, NRF đã tiêu diệt 34 tay súng Taliban và khiến ít nhất 65 tay súng bị thương.

Trong khi đó, ở diễn biến khác, Taliban đang xúc tiến thành lập chính phủ mới ở Afghanistan sau khi giành quyền kiểm soát quốc gia Trung Á này hôm 15/8.

Hiện chưa rõ Taliban có đưa ra nhượng bộ nào với phe kháng chiến khi nội các mới dự kiến được công bố trong vài ngày tới hay không.

Phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Taliban Phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Taliban
Nga dự báo về cuộc chiến giữa Taliban và IS Nga dự báo về cuộc chiến giữa Taliban và IS
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?

Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?

Khoảng gần 30.000 tay súng đã rút ra khỏi thung lũng Panjshir và lợi thế tại thung lũng đang dần nghiêng về lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR).
Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban

Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban

Thay vì dùng chiến tranh quy ước, giờ đây phe Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan lại sử dụng chiến tranh du kích nhằm tiêu hao sinh lực địch, điều này gây cho Taliban nhiều khó khăn.
Tajikistan biểu dương lực lượng 'khủng' chưa từng có

Tajikistan biểu dương lực lượng 'khủng' chưa từng có

Tổng thống Rahmon đã tổ chức một cuộc biểu dương lực lượng với 2.000 lính đặc nhiệm tại huyện Davoz thuộc tỉnh Gorno, đối diện với Badakhshan của Afghanistan.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.

Đọc nhiều

Tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong

Tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong

Từ ngày 27-28/6/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse đã phối hợp với Hội người Việt tỉnh Sekong, trường THPT Năng khiếu Champasak-Lâm Đồng (tỉnh Champasak), trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong tổ chức chương trình tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động