Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) đang cho thấy họ sở hữu những vũ khí hạng nặng trong đó có cả lựu pháo D-30 do Nga sản xuất.
Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir dùng máy bay Nga bắn trả Taliban Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir dùng máy bay Nga bắn trả Taliban
Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir
Taliban tấn công Panjshir, bị phe kháng chiến dùng lựu pháo Nga nã dồn dập
Lựu pháo D-30 do Nga sản xuất. Nguồn: Internet

Những hình ảnh mới nhất tại thung lũng Panjshir cho thấy các binh sĩ thuộc FANR đang tiến hành hồi phục để tái sử dụng những khẩu lựu pháo D-30.

Ngay sau khi phục hồi thành công, FANR đã dùng ngay lựu pháo này bắn thẳng vào các vị trí của cánh quân tiên phong Taliban đang tiến đánh thung lũng này. Chưa rõ con số thương vong bởi hỏa lực của FANR.

Taliban tấn công Panjshir, bị phe kháng chiến dùng lựu pháo Nga nã dồn dập
Các binh sĩ thuộc FANR đang tiến hành hồi phục để tái sử dụng những khẩu lựu pháo D-30. Nguồn: Internet

Hiện không rõ số vũ khí hạng nặng của lực lượng FANR là do Liên minh Phương Bắc trước đây để lại hay họ được từ bên ngoài viện trợ.

Được biết, dù có cỡ nòng chỉ 122mm thua kém các mẫu pháo kéo D-20 hay M46, thế nhưng D-30 vẫn được đánh giá là một trong những lựu pháo thành công của Liên Xô/Nga.

Pháo có thể đạt tầm bắn hiệu quả 15,4km hoặc 21,9km với đạn tăng tầm, tốc độ bắn cao nhất 10-12 phát/phút hoặc trung bình 5-6 phát/phút.

Pháo có thể bắn nhiều loại đạn gồm: đạn nổ phá mảnh OF-462; đạn nổ phá mảnh 3OF56; đạn xuyên chống tăng BK-6M/13; đạn chiếu sáng S-463 (thời gian khoảng 25 giây); đạn khói D-642; đạn tự dẫn laser 3OF69M. Ngoài ra, các quốc gia sử dụng D-30 cũng tự chế tạo một số loại đạn khác.

Phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Taliban Phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ lãnh đạo Taliban
Nga dự báo về cuộc chiến giữa Taliban và IS Nga dự báo về cuộc chiến giữa Taliban và IS
In bài viết

Truyền hình