Khoảng gần 30.000 tay súng đã rút ra khỏi thung lũng Panjshir và lợi thế tại thung lũng đang dần nghiêng về lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR).
Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban
Taliban rơi vào ổ phục kích của phe kháng chiến Afghanistan Taliban rơi vào ổ phục kích của phe kháng chiến Afghanistan
Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?
Nguồn: Internet

Rạng sáng 13/10, các nguồn tin thân Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan đã đăng tải lên Internet các hình ảnh cho thấy, các đoàn xe cơ giới của Taliban đã bắt đầu thiệt thoái khỏi thung lũng Panjshir. Ước tính khoảng gần 30.000 tay súng ra khỏi thung lũng Panjshir.

Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?
Nguồn: Internet

Lý giải cho việc triệt thoái lực lượng lớn này là do Taliban đang thất thế trên hầu khắp các chiến trường ở miền bắc Afghanistan, bao gồm các tỉnh Panjshir, Baghlan, Takhar và Badakhshan.

Được biết, việc điều động quân ra khỏi thung lũng Panjshir sẽ giúp Taliban có thêm nhân lực để triển khai tới các điểm nóng.

Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?
Nguồn: Internet

Riêng tại tỉnh Panjshir, sau thất bại tại phía nam huyện Rokha, Taliban đã phải co cụm về khu vực xung quanh thị trấn Rokha, thủ phủ Bazarak. Hiện nay khu vực này cũng đang bị phe kháng chiến vây chặt từ cả ba mặt.

Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, lực lượng FANR đã liên tục tiến hành các cuộc phục kích, gây thương vong nặng cho Taliban không chỉ đối với lực lượng đóng trong thung lũng Panjshir, mà còn là các đoàn xe hậu cần đến từ tỉnh lân cận của khu vực này.

Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?
Nguồn: Internet

Phe kháng chiến Afghanistan khẳng định, họ sẵn sàng cho việc đánh chiếm lại toàn bộ thung lũng Panjshir.

Hiện tại, FANR cũng đã tiến chiếm thị trấn Shinwari ở tỉnh Parwan từ tay Taliban.

Các nhà quan sát nhận định, đã và đang có các thế lực nước ngoài ngầm hậu thuẫn cho FANR về tài chính, vũ khí và hậu cần đều thông qua nước láng giềng Tajikistan.

Theo một phân tích của chuyên gia người Tajikistan, Abdumalik Kadyrov, nhiều khả năng Nga - quốc gia có tới 7.000 binh sĩ đóng ở miền nam Tajikistan - đóng vai trò nhất định trong cuộc xung đột hiện tại ở Afghanistan.

Còn theo cựu phi công, sĩ quan Không quân Afghanistan Mateen Farhang, người được cho là đang điều phối hoạt động hậu cần từ bên ngoài cho FANR thì ngầm cho biết, có 3 quốc gia lớn đang ngầm hậu thuẫn cho phe kháng chiến này.

Hiện nay chỉ có Tajikistan là quốc gia đã công phai ủng hộ lực lượng FANR.

Quân kháng chiến Afghanistan tập hợp cựu quan chức tìm cách lập chính phủ lưu vong Quân kháng chiến Afghanistan tập hợp cựu quan chức tìm cách lập chính phủ lưu vong
Phe kháng chiến bất ngờ phản công gần biên giới Tajikistan Phe kháng chiến bất ngờ phản công gần biên giới Tajikistan
In bài viết

Truyền hình