Theo nguồn tin từ lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR), trong đêm 27 rạng sáng 28/9, các binh sĩ của lực lượng này đã mở nhiều đợt tấn công đột kích vào vị trí của Taliban tại thung lũng Panjshir và một số khu vực lân cận.
Tài khoản facebook cựu tổng thống Afghanistan bất ngờ kêu gọi công nhận Taliban Tài khoản facebook cựu tổng thống Afghanistan bất ngờ kêu gọi công nhận Taliban
Taliban ban hành lệnh cấm người dân Afghanistan cạo râu Taliban ban hành lệnh cấm người dân Afghanistan cạo râu

Trong đợt tấn công mới nhất, đã có ít nhất 12 tay súng Taliban thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Được biết, các binh sĩ của FANR đã phục kích đoàn xe của Taliban trên đường từ tỉnh Takhar và Baghlan tới Kabul.

Taliban rơi vào ổ phục kích của phe kháng chiến Afghanistan
Taliban rơi vào ổ phục kích của phe kháng chiến Afghanistan. Nguồn minh họa/Internet

Sau thời gian ngắn rời khỏi thung lũng Panjishir, hôm 20/9, thủ lĩnh FANR Ahmad Massoud cùng những người thân tín đã trở về bằng trực thăng Mi-17, và ra tuyên bố đích thân lãnh đạo cuộc kháng chiến.

Mặc dù chưa rõ thủ lĩnh Massoud đã đi đâu vào giữa tháng 9, tuy nhiên nhiều khả năng ông này đã đến Tajikistan thông qua "cầu hàng không" và có các cuộc tiếp xúc với các đồng minh.

Taliban rơi vào ổ phục kích của phe kháng chiến Afghanistan
Hình ảnh đoàn xe của Taliban tại con đèo Salang trước khi bị FANR phục kích vào chiều 27/9. Nguồn Internet

Trước đó, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi thủ lĩnh Massoud triệu tập một phiên họp của Nghị viện châu Âu và Hội đồng Liên minh châu Âu để trình bày về thực trạng ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền.

Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nói: "Bất kỳ ai cố gắng khởi xướng một cuộc nổi dậy sẽ bị giáng đòn nặng nề. Chúng tôi sẽ không cho phép một cuộc nổi dậy khác xảy ra".

Tuy nhiên, lực lượng FANR cho biết họ vẫn tiếp tục chiến đấu cho đến khi Afghanistan được giải phóng khỏi Taliban.

Quân kháng chiến Afghanistan tập hợp cựu quan chức tìm cách lập chính phủ lưu vong Quân kháng chiến Afghanistan tập hợp cựu quan chức tìm cách lập chính phủ lưu vong
Hoa Kỳ Hoa Kỳ "bật đèn xanh" cho phép viện trợ nhân đạo Afghanistan thông qua Taliban
In bài viết

Truyền hình