Người tiền nhiệm Donald Trump đã tăng thuế với số hàng hóa trị giá 350 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và ở chính quyền hiện tại, mức thuế này vẫn giữ nguyên.
Cựu Tổng thống Donald Trump buông lời nặng nề đối với chính quyền Biden Cựu Tổng thống Donald Trump buông lời nặng nề đối với chính quyền Biden
Tổng thống Joe Biden kêu gọi chống lại bạo lực với người gốc Á Tổng thống Joe Biden kêu gọi chống lại bạo lực với người gốc Á

Theo đánh giá của CNN, mặc dù không cùng quan điểm với người tiền nhiệm Trump về các biện pháp trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc nhưng Tổng thống Joe Biden nhiều khả năng sẽ không nới lỏng hạn chế thương mại ngay lập tức với Bắc Kinh, đặc biệt là sau cuộc hội nghị cấp cao kéo dài hai ngày tại Alaska bế mạc hôm 19/3.

Được biết, tại sự kiện này, đại diện hai bên đã có trao đổi khá căng thẳng với Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cáo buộc Mỹ sử dụng sức mạnh tài chính và quân sự để gây sức ép với những quốc gia khác.

Tại sao Tổng thống Biden chưa từ bỏ thuế với hàng hóa Trung Quốc?
Container hàng hóa tại cảng ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: AFP

Đại diện thương mại của Tổng thống Biden-bà Katherine Tai gần đây nhận định: “Trung Quốc vùa là đối thủ, vừa là đối tác thương mại, đồng thời là một tay chơi ngoại cỡ mà để hợp tác chúng ta cần xử lý được một số thách thức toàn cầu nhất định”.

Cũng theo CNN, cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều ủng hộ lập trường cứng rắn với Trung Quốc với lập luận rằng Bắc Kinh có nhiều tập quán thương mại không công bằng. Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đang đẩy mạnh thông qua dự luật vào tháng 4 để đối trọng với ảnh hưởng kinh tế Trung Quốc.

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, mức thuế trung bình áp dụng với phần lớn hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ là 19%, cao gấp 6 lần thời điểm trước khi chiến tranh thương mại bùng nổ năm 2018.

Trung Quốc cũng đáp trả bằng biện pháp áp đặt thuế lên các sản phẩm Mỹ sản xuất. Theo đó, khoảng 58% hàng hóa Mỹ xuất khẩu đến Trung Quốc bị ảnh hưởng. Đồng nghĩa với việc người tiêu dùng Trung Quốc thay vì mua hàng hóa Mỹ sẽ tìm sản phẩm cùng loại từ những quốc gia khác có giá rẻ hơn. Ngoài ra, Trung Quốc còn trả đũa Mỹ bằng biện pháp tấn công các nhà sản xuất nông nghiệp nước này.

Nga tức tốc triệu hồi đại sứ ở Mỹ về nước sau tuyên bố chỉ trích ông Putin của Tổng thống Biden Nga tức tốc triệu hồi đại sứ ở Mỹ về nước sau tuyên bố chỉ trích ông Putin của Tổng thống Biden
Tổng thống Biden gửi 2 đề cử cho các vị trí hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ Tổng thống Biden gửi 2 đề cử cho các vị trí hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ
In bài viết

Truyền hình