Ngày 21/6 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có kế hoạch đàm thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi cân nhắc dỡ bỏ một số mức thuế áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm giảm lạm phát của Mỹ.
Phối hợp thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden trong năm 2022 Phối hợp thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden trong năm 2022
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm trực tuyến với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm trực tuyến với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu với các phóng viên, ông Biden nói: "Tôi dự định có một cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chúng tôi chưa ấn định thời gian". Cuối tuần qua, ông Biden cho biết "sẽ sớm có một cuộc điện thoại".

Cuộc hội đàm gần đây nhất giữa hai nguyên thủ là vào ngày 18/3, khi ông Biden cảnh báo ông Tập về việc Trung Quốc không nên hỗ trợ Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hàng tỷ USD với lý do bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ. Washington giải thích, động thái nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ cũng như trừng phạt Trung Quốc vì những gì nhà chức trách ở xứ sở cờ hoa cáo buộc là "các hành vi thương mại bất công bằng" của đại lục.

Khi lên nắm quyền tại Nhà Trắng, ông Biden đã tiếp tục duy trì các quy định thuế quan này của chính quyền tiền nhiệm. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ hiện đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua, ông Biden đang nỗ lực tìm cách giảm sức ép giá cả, đồng thời xe xét dỡ bỏ một số loại thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, việc nới lỏng thuế quan có thể giúp kiềm chế lạm phát.

Được biết, lãnh đạo Nhà Trắng tuyên bố sự kiện có thể sẽ "sớm diễn ra", một phần cũng vì các quy định thuế quan từ thời ông Trump dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 năm nay nếu không được gia hạn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin
Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Singapore đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng thống Hy Lạp tại Hà Nội Chủ tịch nước chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng thống Hy Lạp tại Hà Nội
Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.
In bài viết

Truyền hình