Các đề cử mới nhất này của Tổng thống Biden nhằm thực hiện việc củng cố bộ máy lãnh đạo hàng đầu của Bộ Ngoại giao.
Thanh niên Mỹ bị buộc tội vì dọa ám sát Tổng thống Biden Thanh niên Mỹ bị buộc tội vì dọa ám sát Tổng thống Biden
Con rể ông Trump nhận xét bất ngờ về Tổng thống Biden Con rể ông Trump nhận xét bất ngờ về Tổng thống Biden

Ngày 17/3, Tổng thống Biden đã đề cử ông Jose Fernandez làm Thứ trưởng phụ trách về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường. Vị trí này được coi là cố vấn kinh tế hàng đầu cho Ngoại trưởng và giám sát hoạt động ngoại giao của Mỹ về thương mại, nông nghiệp, đại dương, môi trường và công nghệ.

Ông Fernandez, là một cộng sự tại công ty luật Gibson, Dunn & Crutcher ở New York, từng là Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế, năng lượng và kinh doanh dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Biden gửi 2 đề cử cho các vị trí hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ
Tổng thống Biden. Ảnh: Reuters

Được biết, trước đó, Tổng thống Mỹ cũng đề cử Đại sứ Bonnie Jenkins làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách việc kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế. Bà Jenkins là thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Brookings, giáo sư trợ giảng tại Đại học Georgetown và cũng là thành viên của Trung tâm Luật Đại học Georgetown.

Năm 2017, bà Jenkins thành lập Tổ chức Phụ nữ da màu thúc đẩy hòa bình, an ninh và giải quyết xung đột. Trong chính quyền của ông Obama, bà Jenkins đã được Thượng viện phê chuẩn là điều phối viên cho các chương trình giảm thiểu mối đe dọa thuộc Cơ quan An ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các đề cử mới nhất này của ông Biden nhằm thực hiện việc củng cố bộ máy lãnh đạo hàng đầu của Bộ Ngoại giao. Một số nhân vật khác của Bộ Ngoại giao được ông Biden đề cử vẫn chưa được Quốc hội Mỹ thông qua bao gồm bà Wendy Sherman với đề cử Thứ trưởng, nhân vật "số hai" sau Ngoại trưởng Antony Blinken.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng đề cử cố vấn chính sách đối ngoại lâu năm của mình là Brian McKeon làm Thứ trưởng Ngoại giao về quản lý và nguồn lực, vị trí "số ba" trong Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Sherman và ông McKeon đã tham dự một buổi điều trần xác nhận chung tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 3/3 vừa qua nhưng vẫn chưa được lên lịch cho một cuộc bỏ phiếu. Trong khi đó, phiên điều trần của bà Samantha Power, được đề cử làm lãnh đạo của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Mỹ (USAID) dự kiến sẽ được Thượng viện Mỹ tiến hành vào ngày 23/3 tới.

Lưỡng đảng đòi tăng trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Biden sẽ xử trí ra sao? Lưỡng đảng đòi tăng trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Biden sẽ xử trí ra sao?
Tổng thống Biden lệnh tạm ngừng cho phép UAV không kích ngoài vùng chiến sự Tổng thống Biden lệnh tạm ngừng cho phép UAV không kích ngoài vùng chiến sự
In bài viết

Truyền hình