Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
09:21 | 26/02/2021 GMT+7

Tại sao người Trung Quốc yêu thích thực phẩm hơn cả đồ công nghệ?

aa
Người tiêu dùng biết rằng các mặt hàng thực phẩm và siêu thị đã tăng giá ngay cả khi lạm phát dường như đã được kiểm soát. Vậy tại sao không đầu tư vào chúng?
Hai người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly COVID-19 Hai người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly COVID-19
Bộ Công Thương áp thuế bán phá giá lên sản phẩm thép cán nguội Trung Quốc Bộ Công Thương áp thuế bán phá giá lên sản phẩm thép cán nguội Trung Quốc
Tại sao người Trung Quốc yêu thích thực phẩm hơn cả đồ công nghệ?
Giá thịt lợn đang làm trao đảo thị trường

Trong khi các nhà đầu tư toàn cầu lo lắng liệu họ chuẩn bị tốt cho sự quay trở lại của lạm phát hay không, thì người Trung Quốc lại có tinh thần trái ngược. Họ tin rằng những kinh nghiệm gần đây đã xác định được loại cổ phiếu nào sẽ được bảo hiểm trước sự gia tăng của chi phí sinh hoạt. Và vì vậy, nếu có, có lẽ họ đã say mê ăn uống quá nhiều.

Trong khi thị trường Hoa Kỳ bị thống trị bởi các cổ phiếu FAANG (năm gã khổng lồ công nghệ) chiếm hơn 20% của Chỉ số S&P 500 thì Big Food (và Big Liquor) dường như là thị trường được yêu thích của người Trung Quốc. Chỉ số tiêu dùng CSI tăng gần gấp đôi so với một năm trước đó. Muyuan Foods Co., một nông dân chăn nuôi lợn, tăng 88%. Trong khi đó, nhà sản xuất nước tương Foshan Haitian Flavoring & Food Co. tự hào có giá trị thị trường cao hơn nhà sản xuất dầu nhà nước CNOOC Ltd.

Nhìn vào số lượng nắm giữ hàng đầu của các quỹ tương hỗ có thể khiến nhiều người lo lắng về tình trạng nghiện rượu ở Trung Quốc. Tính đến cuối năm 2020, theo dữ liệu mới nhất có sẵn, ba nhà sản xuất baijiu là Kweichow Moutai Co., Wuliangye Yibin Co. và Luzhou Laojiao Co. Ltd. chiếm các vị trí hàng đầu, tiếp theo là Tencent Holdings Ltd. và Meituan được niêm yết tại Hồng Kông, dữ liệu do CICC tổng hợp cho thấy. Ở Trung Quốc, Big Food lớn hơn so với Big Tech. (Big Food: các nhà sản xuất thực phẩm công nghiệp lớn, Big Tech: bốn công ty công nghệ lớn: Google, Amazone, Facebook, Apple)

Ứng dụng giao hàng Meituan đã mang lại 36% lợi nhuận so với đầu năm để đạt mức vốn hóa thị trường 300 tỷ đô la vì các nhà đầu tư rất hứng thú với Meituan Select, một sáng kiến ​​thương mại điện tử tạp hóa, nơi mọi người tập hợp lại với nhau để mua với mức giá tốt hơn.

Doanh số bán thực phẩm tươi sống trực tuyến dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên khoảng 820 tỷ nhân dân tệ (gần 127 tỷ USD) vào năm 2023 so với năm ngoái, theo iResearch. Dingdong Maicai do Sequoia hậu thuẫn, đang cạnh tranh với Meituan Select, đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ ngay trong năm nay.

Trong hai năm liên tiếp, các số liệu lạm phát của Trung Quốc chứng tỏ các loại thực phẩm tươi khác nhau đã đi vào ngân sách của tầng lớp trung lưu. Vào năm 2019, khi giá thịt lợn tăng cao cùng với dịch cúm lợn, giá trái cây tươi cũng tăng vọt: Một quả táo có giá cao hơn gần 20% so với tháng 5 trước đó. Cuối năm ngoái, ngay khi giá thịt lợn cuối cùng ổn định, giá rau tươi cải bắp, ớt, hành lá và những thứ tương tự lại khiến người mua hàng Trung Quốc phải đau đầu.

Tại sao người Trung Quốc yêu thích thực phẩm hơn cả đồ công nghệ?
Theo Bloomberg: từ năm 2019, nhiều thực phẩm rau, hoa quả, thịt lợn tươi sạch chứng kiến những đợt báo giá lệch rất lớn

Chính phủ đổ tại thời tiết xấu vào năm 2019 và một lần nữa vào năm 2021, mặc dù cũng đã có rất nhiều chất thải trong chuỗi cung ứng hàng tạp hóa. Khoảng 15% trái cây bị thối và không bán được, nhiều gấp ba lần so với các quốc gia phát triển khác như Hoa Kỳ, theo ước tính của Hua Chuang Securities Co.

Và do đó, kể từ năm 2019, các nhà đầu tư đã cá rằng chính phủ sẽ không làm mọi thứ ổn thỏa, rằng sự kém hiệu quả sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và giá sẽ tiếp tục tăng. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao không đầu tư vào những công ty tính phí cao hơn?

Các công ty chủ yếu dành cho người tiêu dùng, cho dù họ bán hàng trực tuyến hay tại cửa hàng, sẽ không phải đối mặt với áp lực giảm phát giống như các ngành công nghiệp khác. Ở Trung Quốc, các công ty tiêu dùng có sức mạnh định giá rất lớn. Ví dụ, trong thập kỷ qua, giá bán buôn của một chai Moutai chỉ đi một chiều: tăng. Lần tăng giá cuối cùng vào tháng 1 năm 2018 là 20%

Điều đó trái ngược với phần còn lại của nền kinh tế, vốn đã gặp khó khăn trong thập kỷ qua với việc giá sản xuất giảm - và những đợt giảm sút kéo dài trong thu nhập của các doanh nghiệp. Trung Quốc rơi vào tình trạng giảm phát của các nhà sản xuất vào đầu năm 2012 kéo dài đến cuối năm 2016. Và sau đó quốc gia này lại bắt đầu giảm phát chưa đầy ba năm tiếp theo.

Người Trung Quốc đang phải trả giá cáo cho các khoản đầu tư vào Big Food. Trong bốn ngày giao dịch gần đây, các cổ phiếu này trung bình giảm 8,5%, ngay khi ngân hàng trung ương thắt chặt thanh khoản và lãi suất phi rủi ro tăng lên. Với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 3,26%, bất kỳ thứ gì có giá trị trên 30 lần thu nhập đều khó để có thể mà tin.

Người có kinh nghiệm có thế nói rằng bằng cách nào đó, giá thực phẩm sẽ luôn tăng vọt, nhưng phép toán về các nguyên tắc cơ bản của thị trường đang đưa ra những cảnh báo: Trung bình lĩnh vực này giao dịch ở mức 33 lần thu nhập năm 2021, theo dữ liệu của Bloomberg.

Tuy nhiên, mỗi khi có sự chênh lệch báo giá ở thịt lợn, rau, trái cây hoặc Moutai ở đâu đó trong nước, các nhà đầu tư của Trung Quốc lại đổ xô mua dự trữ Big Food của họ. Người Mỹ đang phải trả rất nhiều cho sự tăng trưởng - Chỉ số tổng hợp Nasdaq đang ở mức đắt nhất kể từ thời dotcom - người Trung Quốc cũng làm như vậy với cổ phiếu yêu thích của họ. Lạm phát nếu nó xảy ra sẽ chỉ khiến cổ phiếu của Big Food thậm chí còn tăng mạnh hơn. Ít nhất, họ có thể “ăn” các khoản đầu tư của mình.

Ứng viên giám đốc CIA coi Trung Quốc là mối đe dọa và thách thức hàng đầu Ứng viên giám đốc CIA coi Trung Quốc là mối đe dọa và thách thức hàng đầu
Theo ông William Burns, thật khó để tôi có thể nhìn thấy một mối đe dọa hoặc thách thức đáng kể đối với Mỹ trong thế kỷ 21 hơn Trung Quốc.
Mỹ giữ nguyên thuế quan với hàng hóa Trung Quốc Mỹ giữ nguyên thuế quan với hàng hóa Trung Quốc
Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định, các mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vẫn được giữ nguyên, đồng thời nhấn mạnh Washington mong đợi Bắc Kinh sẽ tuân thủ các cam kết về thương mại mà hai nước đã ký kết.
Theo Bloomberg
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.
Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ

Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ

Trong giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ 15, Trung Quốc xác định khoa học - công nghệ là một trong những động lực then chốt của tiến trình hiện đại hóa. Từ đầu năm 2026, Trung Quốc liên tiếp triển khai các quyết sách nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tự chủ và hướng tới mục tiêu xây dựng cường quốc khoa học - công nghệ.
Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Nếu trước đây, Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung hay gấu trúc là những biểu tượng thu hút du khách quốc tế, thì nay các buổi trình diễn robot, những vụ phóng tên lửa và các trải nghiệm công nghệ của Trung Quốc đang trở thành "điểm hẹn" mới.

Các tin bài khác

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan đang hướng vào những kết nối cụ thể hơn giữa địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ. Tại lễ kỷ niệm ở Nghệ An, lãnh đạo hai Hội hữu nghị nêu các trọng tâm cho giai đoạn tới, từ kết nối kinh tế địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ đến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Từ những năm 1960-1970, nhiều người Thụy Sĩ đã tham gia phong trào phản đối chiến tranh, lên tiếng ủng hộ độc lập, hòa bình cho Việt Nam. Sau chiến tranh, tình đoàn kết ấy tiếp tục bằng các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng và đồng hành với những người còn chịu hậu quả chiến tranh, trong đó có các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Ngày 10/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam với Tạp chí Thời đại về vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 vừa diễn ra từ 1-7/8 tại Hà Nội.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động