Theo ông William Burns, thật khó để tôi có thể nhìn thấy một mối đe dọa hoặc thách thức đáng kể đối với Mỹ trong thế kỷ 21 hơn Trung Quốc.
Tàu khu trục Mỹ đi ngang qua Trường Sa, thách thức yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc Tàu khu trục Mỹ đi ngang qua Trường Sa, thách thức yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc
Sau hàng loạt ồn ào, Trump vẫn là ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của phe Cộng hòa năm 2024 Sau hàng loạt ồn ào, Trump vẫn là ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của phe Cộng hòa năm 2024

Ứng viên lãnh đạo Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns trong phiên điều trần ở Ủy ban tình báo Thượng viện đã bày tỏ sự lo ngại về Trung Quốc, Nga.

“Cạnh tranh với Trung Quốc sẽ là điểm mấu chốt cho an ninh quốc gia của chúng ta trong thời gian tới. Điều này sẽ đòi hỏi một chiến lược lưỡng đảng rõ ràng về lâu dài được củng cố bởi sự đổi mới trong nước và trí tuệ vững chắc”, tờ Politico dẫn lời ông Burns nói hôm 24/2 (giờ Mỹ).

Ứng viên giám đốc CIA coi Trung Quốc là mối đe dọa và thách thức hàng đầu
Ông William Burns. Ảnh: Reuters

“Thật khó để tôi có thể nhìn thấy một mối đe dọa hoặc thách thức đáng kể đối với Mỹ trong thế kỷ 21 hơn Trung Quốc. Đây sẽ là bài toán về địa chính trị lớn nhất chúng ta phải đối mặt”, ông nói thêm.

Ngoài ra, trong phiên điều trần, ông Burns còn nhận định nước Mỹ "đã phạm sai lầm khi đánh giá thấp Tổng thống Nga Vladimir Putin". Bởi dù nước Nga hiện đã yếu hơn so với thời Chiến tranh Lạnh nhưng nước Mỹ vẫn phải cảnh giác.

Ông Burns nói thêm rằng chiến lược "ngoại giao chiến lang" của Bắc Kinh đang khiến nước này bị cô lập khỏi các đối tác trong khu vực.

Tại phiên điều trần, ông Burns nói rằng nếu ông là người đứng đầu một trường cao đẳng hoặc đại học Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa các Viện Khổng Tử.

Năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cho rằng các Viện Khổng Tử ở nước này là "thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng thâm hiểm toàn cầu của Bắc Kinh" và yêu cầu các viện này phải đăng ký như phái bộ nước ngoài, đồng nghĩa với việc họ phải báo cáo chi tiết thông tin nhân sự và kê khai tường tận tài sản ở Mỹ, dựa trên Đạo luật Phái bộ Nước ngoài năm 1982 (FMA).

Mỹ sẽ có nhà ngoại giao đầu tiên giữ chức Giám đốc CIA? Mỹ sẽ có nhà ngoại giao đầu tiên giữ chức Giám đốc CIA?
Ông Biden đề cử ứng viên tiềm năng cho vị trí Ông Biden đề cử ứng viên tiềm năng cho vị trí "ghế nóng" tại CIA
In bài viết

Truyền hình