Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
10:00 | 06/04/2023 GMT+7

Sửa Luật BHXH: Người lao động kỳ vọng vào quy định mới về xử lý nợ, trốn đóng BHXH

aa
“Dự án sửa đổi Luật BHXH có tác động lớn và nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp xã hội. Do vậy, những điều chỉnh cần được tiếp thu từ nhiều phía, đặc biệt là từ cán bộ công đoàn và người lao động”, ông Ngọ Duy Hiểu Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết.
VssID bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN VssID bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN
Sửa Luật BHXH: Bổ sung nhiều quy định có lợi cho người lao động Sửa Luật BHXH: Bổ sung nhiều quy định có lợi cho người lao động

Chiều 5/4, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp tổ chức tại Hội thảo lấy ý kiến cán bộ công đoàn về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Hội thảo còn có sự tham dự của các cán bộ công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh, thành; công đoàn ngành Trung ương.

Lan toả tới công đoàn cơ sở

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao ý nghĩa và độ lan toả lớn của chính sách BHXH đối với nhiều đối tượng, trong đó có người lao động. Do đó, hội thảo là dịp để các cán bộ công đoàn chia sẻ ý kiến, đề xuất nguyện vọng trong việc điều chỉnh chính sách về pháp luật BHXH, qua đó góp phần hoàn thiện hơn nữa dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Sửa Luật BHXH: Người lao động kỳ vọng vào quy định mới về xử lý nợ, trốn đóng BHXH
Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia về chính sách BHXH.

“Trên cơ sở các tài liệu của dự thảo, các đại biểu là cán bộ công đoàn dự cần tập trung góp ý, những ý kiến khoa học thực tiễn để cùng nhau xây dựng dự án Luật BHXH (sửa đổi) có chất lượng. Cũng thông qua các ý kiến tại hội thảo, cán bộ công đoàn khi trở về địa phương cần thông tin rõ và đầy đủ tới cán bộ công đoàn cơ sở, người sử dụng lao động và người lao động…”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhận định.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thực hiện quy định của Luật ban hành văn LĐ-TB&XH cho biết, các văn bản quy phạm pháp luật, hồ sơ dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã được cơ quan chủ trì soạn thảo gửi xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân.

“Hội thảo hôm nay là hoạt động rất quan trọng và có ý nghĩa. Thông qua hội nghị ngày hôm nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổng hợp các ý kiến tham gia góp ý của các cán bộ công đoàn để nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) trước khi trình Chính phủ, Quốc hội”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết.

Tập trung vào “điểm nóng”

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm đồng thuận với tinh thần của dự thảo Luật BHXH sửa đổi. Đặc biệt, nhiều đại biểu lưu ý tới nhóm các quy định liên quan tới tình trạng nợ, trốn đóng BHXH - một trong những thực trạng nhức nhối hiện nay trong thực hiện chính sách BHXH.

Nhiều người lao động kỳ vọng chính sách phù hợp trong lần sửa Luật BHXH tới đây.
Nhiều người lao động kỳ vọng chính sách mới trong lần sửa Luật BHXH tới đây.

Nêu quan điểm về quy định xử lý tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH, ông Nguyễn Mạnh Kha - Phó Chủ tịch Công đoàn dầu khí, đề xuất dự thảo cần có thêm các quy định chặt chẽ và các biện pháp đặc thù để xử lý doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH.

Ông Nguyễn Mạnh Kha dẫn ra thực tế, nhiều chủ doanh nghiệp FDI còn nợ BHXH và bỏ trốn về nước, thậm chí doanh nghiệp còn bán hết máy móc. Do đó, công nhân dù thắng trong vụ kiện đòi nợ BHXH thì cũng không thể lấy lại khoản tiền mà doanh nghiệp tạm thu để đóng BHXH.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Kha còn kiến nghị quy định doanh nghiệp phải cung cấp danh sách đóng BHXH hằng tháng cho công đoàn để thực hiện giám sát, tránh trường hợp nợ cộng dồn nhiều tháng.

Cũng liên quan tới quy định xử lý nợ BHXH, ông Lê Đức Thọ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đánh giá, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã bổ sung nhiều biện pháp mạnh. Đơn cử như quy định cơ quan có thẩm quyền quyết định ngừng sử dụng hoá đơn đối với người sử dụng lao động trốn đóng BHXH từ 6 tháng trở lên.

“Nhưng với các doanh nghiệp nợ BHXH trước đó nhiều năm, nếu áp dụng biện pháp này thì sẽ không thể hoạt động được. Một trong những hậu quả là người lao động lại gánh chịu hậu quả…”, ông Lê Đức Thọ phân tích hệ luỵ thực tế.

Liên quan tới quy định đóng BHXH, ông Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình - đề nghị bổ sung quy định, hàng tháng, cơ quan BHXH cần xác nhận thông tin doanh nghiệp đóng BHXH và cung cấp thông tin công khai để người lao động năm được quyền lợi chính đáng…

Theo ông Nguyễn Duy Cường, Vụ phó Vụ bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) gồm 9 chương và 133 điều, nội dung sửa đổi tập trung vào nhiều nhóm chính sách lớn, như: bổ sung tầng trợ cấp hưu trí xã hội bên cạnh tầng bảo hiểm xã hội cơ bản; mở rộng đối tượng tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc; bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; bổ sung chế độ thai sản trong chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện; giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm; quy định mới về hưởng bảo hiểm xã hội một lần…
Đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH cho người lao động đối với đơn vị nợ đóng BHXH Đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH cho người lao động đối với đơn vị nợ đóng BHXH
BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ tiền BHXH.
Tránh đóng BHXH 2 lần với lao động Việt Nam và Hàn Quốc Tránh đóng BHXH 2 lần với lao động Việt Nam và Hàn Quốc
Ngày 20/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã tiếp ông Kim Hack Yong, nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc, nguyên Chủ tịch Hội nghị sĩ Hàn Quốc - Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, năm nay Quốc hội Việt Nam sẽ sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, trong đó xác định nội dung tránh đóng bảo hiểm xã hội hai lần đối với lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam.
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngày hội Lao động sáng tạo 2025: Tôn vinh trí tuệ và khát vọng vươn mình

Ngày hội Lao động sáng tạo 2025: Tôn vinh trí tuệ và khát vọng vươn mình

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức “Ngày hội Lao động sáng tạo toàn quốc 2025”. Sự kiện nhằm tôn vinh, kết nối, thúc đẩy phong trào thi đua sáng tạo trong người lao động, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.
Quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, dự bị đại học 2025

Quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, dự bị đại học 2025

Quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, dự bị đại học 2025 theo Thông tư 05/2025/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ 22/04/2025).
Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ ngày 1/6/2025, cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt các ứng dụng BHXH số (VssID), định danh điện tử (VneID) và không có căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Đây là hướng dẫn của BHXH Việt Nam gửi BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Các tin bài khác

Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định công tác bình đẳng giới là một trong những trọng tâm trong các chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai

Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai

Biến nỗ lực thành thành tựu vượt bậc, cần Việt Nam để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về vấn đề nhân đạo, tiếp tục giải quyết hậu quả chiến tranh... đó là mong muốn, kỳ vọng của bạn bè quốc tế trong cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ Nghệ An, Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ

Phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ Nghệ An, Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quyết định phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ ba tỉnh Nghệ An, Điện Biên và Sơn La khắc phục thiệt hại do mưa lũ.
UNICEF hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Điện Biên, Sơn La, Nghệ An

UNICEF hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Điện Biên, Sơn La, Nghệ An

Trước thiệt hại nặng nề do lũ lụt và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phối hợp các đối tác triển khai hỗ trợ khẩn cấp nước sạch và vệ sinh tới các hộ gia đình bị ảnh hưởng tại Điện Biên, Sơn La và Nghệ An.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Ngày 3/10 tại Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp tặng Giáo sư, Tiến sĩ vật lý Jean Trần Thanh Vân và Giáo sư, Tiến sĩ sinh học Lê Kim Ngọc. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự buổi lễ và gửi hoa chúc mừng hai nhà khoa học.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động