Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
20:50 | 16/03/2023 GMT+7

Sửa Luật BHXH: Bổ sung nhiều quy định có lợi cho người lao động

aa
Bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), thêm chế độ thai sản trong chính sách BHXH tự nguyện, mở rộng sự lựa chọn về BHXH một lần, giảm thời gian hưởng lương hưu để phù với các công ước quốc tế… Đây là những thông tin mới về dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) được Bộ LĐ-TB&XH công bố chiều 16/3 tại Hà Nội.
Tránh đóng BHXH 2 lần với lao động Việt Nam và Hàn Quốc Tránh đóng BHXH 2 lần với lao động Việt Nam và Hàn Quốc
VssID bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN VssID bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN
Sửa Luật BHXH: Bổ sung nhiều quy định có lợi cho người lao động
Cuộc họp báo giới thiệu dự thảo Luật BHXH có đại diện của nhiều ban, bộ ngành. (Ảnh: Giáp Tống)

Giảm số năm đóng BHXH

Chia sẻ thông tin với báo giới tại cuộc họp, ông Nguyễn Duy Cường (Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, một trong những điều chỉnh quan trọng của dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) là giảm thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm.

“Quy định này nhằm tạo cơ hội cho những người từ 45 tuổi mới tham gia BHXH hoặc những người tham gia không liên tục dẫn đến khi đến tuổi nghỉ hưu vẫn không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH cũng được hưởng lương hưu hàng tháng”, ông Nguyễn Duy Cường cho biết.

Nội dung sửa đổi cũng thực hiện cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, theo đó: “Rà soát, sửa đổi các quy định về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, gắn với việc đẩy mạnh đàm phán, ký kết hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội”.

Theo Luật BHXH hiện hành, người lao động có thời gian đóng BHXH dưới 20 năm không được hưởng lương hưu. Với đề xuất có tính đột phá này sẽ phần nào hạn chế tình trạng rút BHXH một lần, người lao động có thời gian đóng BHXH dưới 20 năm vẫn có lương hưu, được Nhà nước điều chỉnh và hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, việc đề xuất điều chỉnh này cũng nhằm phù hợp với thông lệ quốc tế thông qua thực hiện các hiệp định về bảo hiểm xã hội được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và các nước.

“Đặc biệt trong đó có thỏa thuận về tính cộng gộp thời gian làm cơ sở tính hưởng quyền lợi BHXH đối với người lao động làm việc ở các quốc gia khác nhau”, ông Nguyễn Duy Cường cho biết.

Tăng độ bao phủ căn cứ đóng BHXH bắt buộc

Cũng theo ông Nguyễn Duy Cường, dự thảo Luật BHXH sửa đổi được định hướng bao quát hơn tới căn cứ tính đóng BHXH, từ đó đảm bảo tốt hơn quyền lợi BHXH của người lao động.

Cụ thể, dự thảo quy định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH là tiền lương tháng bao gồm mức lương và phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động. Điều này được hiểu là tiền lương làm căn cứ đóng BHXH sẽ bao gồm thêm cả các khoản phụ cấp lương, bổ sung khác gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Sửa Luật BHXH: Bổ sung nhiều quy định có lợi cho người lao động
Ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH. (Ảnh: Giáp Tống)

Đây là điểm khác biệt so với Luật BHXH hiện hành. Theo đó, Luật đang quy định: từ năm 2018, đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

Mặc dù trong các văn bản quy phạm pháp luật đã hướng dẫn chi tiết mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH nhưng ở một số doanh nghiệp vẫn tồn tại tình trạng tách thành nhiều khoản trợ cấp, bổ sung để không đóng bảo hiểm xã hội.

Khuyến khích người hưu trí khi làm việc tiếp tục đóng BHXH

Với mục đích nhằm khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu, qua đó giúp cải thiện mức lương hưu và góp phần bảo vệ tốt hơn cho người lao động trong quá trình làm việc, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đưa ra 02 phương án lựa chọn

Phương án 1: Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Phương án 2: Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Đối với trường hợp người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 71 và Điều 72 của Luật này mà tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau độ tuổi nghỉ hưu cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% được tính bằng 02 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Từ 1/4, Covid-19 là bệnh nghề nghiệp hưởng BHXH Từ 1/4, Covid-19 là bệnh nghề nghiệp hưởng BHXH
Thông tư quy định Covid-19 là bệnh nghề nghiệp, được hưởng BHXH sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4.
Đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH cho người lao động đối với đơn vị nợ đóng BHXH Đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH cho người lao động đối với đơn vị nợ đóng BHXH
BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ tiền BHXH.
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Chuyến xe hạnh phúc” giúp 900 người lao động về quê dịp Tết Bính Ngọ

“Chuyến xe hạnh phúc” giúp 900 người lao động về quê dịp Tết Bính Ngọ

Sáng 12/2 (tức 25 tháng Chạp), Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ xuất phát chương trình “Chuyến xe hạnh phúc” đưa 900 hành khách rời thành phố Hồ Chí Minh từ sáng sớm, hướng về các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ. Đây là năm thứ tư liên tiếp chương trình được triển khai, trở thành hoạt động thường niên đầy ý nghĩa mỗi dịp xuân về.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Lá chắn an sinh từ chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Lá chắn an sinh từ chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trong bối cảnh tai nạn lao động vẫn là rủi ro thường trực, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không chỉ là cơ chế bù đắp sau sự cố mà đang dần trở thành động lực thúc đẩy phòng ngừa, cải thiện điều kiện làm việc.

Các tin bài khác

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait mở đăng ký sớm hỗ trợ sơ tán công dân trong trường hợp khẩn cấp

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait mở đăng ký sớm hỗ trợ sơ tán công dân trong trường hợp khẩn cấp

Trong bối cảnh tình hình xung đột tại khu vực Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Kuwait, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait đã mở đường link đăng ký sớm dành cho công dân có nhu cầu được hỗ trợ sơ tán trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.
Khánh thành nhà bán trú điểm trường Sủng Phính, trường PTDTBT Tiểu học Sủng Thài, Tuyên Quang

Khánh thành nhà bán trú điểm trường Sủng Phính, trường PTDTBT Tiểu học Sủng Thài, Tuyên Quang

Sáng ngày 27/2, UBND xã Thắng Mố (tỉnh Tuyên Quang) phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức Lễ Khánh thành Khu bán trú học sinh tại điểm trường Sủng Phính thuộc trường PTDTBT Tiểu học Sủng Thài. Công trình được xây dựng với sự hỗ trợ tài chính từ nhân dân Nhật Bản thông qua Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Trên cơ sở kế thừa truyền thống 80 năm công tác lãnh sự (1946-2026), công tác bảo hộ công dân tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhân văn.
Hơn 500 người tham gia ngày hội truyền thông bảo vệ trẻ em tại xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang

Hơn 500 người tham gia ngày hội truyền thông bảo vệ trẻ em tại xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang

Ngày 8/2/2026, tại Trường THCS Hợp Hòa (xã Tân Thanh), GNI phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn Thanh niên xã tổ chức Ngày hội truyền thông bảo vệ trẻ em năm 2026. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong công tác bảo vệ quyền và sự an toàn của trẻ em.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động