Hôm 16/8, Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran mà Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ vào tháng trước tại Gibraltar - vùng lãnh thổ Anh tại Địa Trung Hải. Lệnh này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Toà án tối cao Gibraltar cho phép thả con tàu.
Xôn xao clip nghi tàu Iran rượt đuổi chiến hạm của Anh trên Eo biển Hormuz Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài trên Vịnh Ba Tư Anh sẽ thả tàu chở dầu Iran nếu được bảo đảm nó không đến Syria
bo tu phap my ra lenh bat giu sieu tau cho dau grace 1 cua iran
Con tàu Grace 1 của Iran. Ảnh: AFP

Bộ Tư pháp cho rằng con tàu Grace 1 là một phần trong kế hoạch "truy cập bất hợp pháp vào hệ thống tài chính của Mỹ để hỗ trợ các chuyến hàng bất hợp pháp đến Syria của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – Tổ chức bị Mỹ coi là lực lượng khủng bố nước ngoài”.

Lệnh này cho biết con tàu vẫn neo đậu trên lãnh thổ Địa Trung Hải của Anh vào cuối ngày 16/8 và tất cả các tàu dầu đều bị tịch thu dựa trên các vi phạm Đạo luật Khẩn cấp Quốc tế vì gian lận ngân hàng, rửa tiền và khủng bố.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng ra lệnh tịch thu hơn 2 triệu thùng dầu trên tàu và 995.000 USD trong tài khoản tại một ngân hàng Mỹ liên kết với Công ty Paradise, công ty được cho là vỏ bọc liên kết với các doanh nghiệp hoạt động cho Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Hiện phía Anh và Gibraltar chưa thông tin họ sẽ thực hiện theo lệnh hay không, vì Iran cho biết họ đang gửi một phi hành đoàn mới để lái tàu chở dầu và 2,1 triệu thùng dầu về nước.

Tàu chở dầu đã bị Hải quân Hoàng gia Anh tịch thu ở cửa phía tây Địa Trung Hải vào ngày 4/7 vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu bằng cách đưa dầu tới Syria, một đồng minh thân cận của Iran.

Hôm 15/8, Tòa án Tối cao Gibraltar đã ra phán quyết thả tàu chở dầu Grace 1, bất chấp đề nghị tiếp tục tạm giữ tàu này từ phía Mỹ. Chánh án Tòa án tối cao Anthony Dudley cho biết quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Gibraltar nhận được thư đảm bảo từ phía Iran rằng, tàu Grace 1 "không bao giờ đi tới một thực thể bị Liên minh châu Âu trừng phạt" và do đó không có lý do hợp lý nào để bắt giữ con tàu.

bo tu phap my ra lenh bat giu sieu tau cho dau grace 1 cua iran Xôn xao clip nghi tàu Iran rượt đuổi chiến hạm của Anh trên Eo biển Hormuz

Đoạn video cho thấy nhiều khả năng tàu chiến của Iran đang rượt đuổi một chiến hạm được cho là của Anh hoặc UAE.

bo tu phap my ra lenh bat giu sieu tau cho dau grace 1 cua iran Anh nghi ngờ Nga liên quan vụ bắt giữ tàu chở dầu?

Anh nghi ngờ có sự can thiệp của Nga vào vụ việc bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero ở eo biển Hormuz. Theo đó, Nga ...

bo tu phap my ra lenh bat giu sieu tau cho dau grace 1 cua iran Khu trục Anh chĩa súng vào 5 tàu vũ trang Iran định chiếm giữ tàu chở dầu

Năm tàu ​​của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có vũ trang đã cố gắng chiếm giữ một tàu chở dầu của ...

AFP
In bài viết

Truyền hình