Quân đội Iran đã chính thức xác nhận việc bắt giữ tàu chở dầu RIAH cùng 12 thủy thủ có mặt trên tàu. Con tàu này được cho là đã thực hiện hành vi buôn lậu dầu từ lãnh thổ Iran.
iran bat giu mot tau cho dau nuoc ngoai tren vinh ba tu
Ảnh: TASS.ru

Mới đây, lực lượng đặc nhiệm Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu không xác định ở phía Nam đảo Larak, mang theo khoảng 1 triệu lít dầu thô (gần 6.300 thùng). Chưa rõ con tàu là của quốc gia nào nhưng nó được cho rằng đang thực hiện việc buôn lậu dầu từ miền đông Syria.

Tất cả 12 thành viên thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ, toàn bộ hàng hóa trên tàu bị tịch thu.

Khi bị bắt, con tàu treo cờ Panama và được cho là xuất khẩu dầu trái phép từ lãnh thổ Iran.

Điều đặc biệt là các thủy thủ đoàn tàu chở dầu RIAH không hề chống cự khi bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ.

Một số thông tin cho rằng, tàu chở dầu RIAH đã tắt bộ tiếp sóng khi đi qua lãnh hải Iran vào đêm 14/7 mà không đưa ra bất kì tín hiệu gặp nạn nào. Sau đó, Bộ Ngoại giao Iran thông báo rằng tàu chở dầu RIAH đã gửi tín hiệu khẩn cấp đến trung tâm điều khiển và được chuyển đến một trong các cảng trên lãnh thổ Cộng hòa Hồi giáo để sửa chữa.

Lầu Năm Góc cho rằng, Iran có thể đã bắt giữ tàu chở dầu của UAE. Theo cơ quan này, vài ngày trước, con tàu này đã xâm nhập lãnh hải Iran và tắt hệ thống định vị khi đi di chuyển gần một trong những căn cứ quân sự của Iran.

Trước đó, kênh tin Al-Arabiya của Ả Rập khẳng định tàu chở dầu RIAH không phải là tàu của UAE và UAE cũng không thuê con tàu này. Kênh tin không đề cập tới việc con tàu đột nhiên thay đổi hướng đi và biến mất ở eo biển Hormuz, gần bờ biển Iran.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng chủ sở hữu của con tàu này có thể là một trong những công ty của Anh. Việc bắt giữ một tàu chở dầu không xác định có thể là một đòn đáp trả của Iran đối với Vương quốc Anh về việc Anh đã giam giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran trước đó.

Việc Iran tiếp tục bắt giữ thêm một tàu chở dầu đã làm leo thang căng thẳng ở Vùng Vịnh. Sau khi được thông báo về vụ việc, Mỹ đã kêu gọi Iran thả tàu chở dầu mà quân đội Iran đã bắt giữ ở Vịnh Ba Tư.

"Iran nên dừng các nỗ lực bắt giữ tàu chở dầu và ngay lập tức thả tàu chở dầu bị cáo buộc buôn lậu cùng thủy thủ đoàn" - trích tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortegus. Cùng với đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vì “tiếp tục quấy rối tàu và vi phạm an ninh hàng hải ở eo biển Hormuz".

iran bat giu mot tau cho dau nuoc ngoai tren vinh ba tu Anh sẽ thả tàu chở dầu Iran nếu được bảo đảm nó không đến Syria

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói với người đồng cấp Iran hôm 13/7 rằng Anh sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu chở dầu ...

iran bat giu mot tau cho dau nuoc ngoai tren vinh ba tu Mỹ kêu gọi đồng minh điều tàu tới Vùng Vịnh, áp sát Iran

Mỹ lên kế hoạch, kêu gọi đồng minh đưa tàu tuần tra vào khu vực Eo biển Hormuz và eo biển Bab al-Mandab của Iran ...

iran bat giu mot tau cho dau nuoc ngoai tren vinh ba tu Khu trục Anh chĩa súng vào 5 tàu vũ trang Iran định chiếm giữ tàu chở dầu

Năm tàu ​​của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có vũ trang đã cố gắng chiếm giữ một tàu chở dầu của ...

iran bat giu mot tau cho dau nuoc ngoai tren vinh ba tu Iran khởi động làm giàu uranium, thách thức Mỹ

Iran khởi động chương trình làm giàu uranium của mình và tuyên bố sẽ không đàm phán về hạt nhân mới để có lợi hơn ...

iran bat giu mot tau cho dau nuoc ngoai tren vinh ba tu Hé lộ tên lửa Hordad-15 của Iran từng bắn hạ máy bay Mỹ

Giữa bờ vực chiến tranh với Mỹ, Iran liên tục phô diễn sức mạnh của hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới Hordad-15. Đây ...

In bài viết

Truyền hình