Năm tàu ​​của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có vũ trang đã cố gắng chiếm giữ một tàu chở dầu của Anh ở Vịnh Ba Tư hôm 10/7 nhưng không thàng công, CNN trích lời hai quan chức Mỹ có liên quan trực tiếp đến vụ việc.
Ba ông lớn châu Âu muốn họp khẩn về Iran Iran khởi động làm giàu uranium, thách thức Mỹ "Iran có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh"
my tiet lo cac tay sung iran da co gang chiem giu tau cho dau cua anh
Quốc kỳ của Iran. Nguồn: CNN

Theo các quan chức, tàu chở dầu British Heritage đang rời khỏi Vịnh Ba Tư và đang băng qua eo biển Hormuz thì bị tàu Iran tiếp cận. Các quan chức Iran đã ra lệnh cho tàu chở dầu thay đổi hướng đi và dừng lại ở vùng lãnh hải Iran gần đó. Một máy bay Mỹ đã ở gần đó và quay lại vụ việc.

Tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh đã phải hộ tống con tàu chở dầu từ phía sau. Nó đã hướng các khẩu súng trên boong vào tàu Iran và cảnh báo nó lùi lại qua radio. Tàu Montrose được trang bị trên boong với súng 30 mm được thiết kế đặc biệt để đuổi những chiếc thuyền nhỏ hơn.

my tiet lo cac tay sung iran da co gang chiem giu tau cho dau cua anh
Tàu Montrose của Anh quốc

Các quan chức Anh trước đó đã xác nhận tàu Montrose nằm trong khu vực, thực hiện "vai trò an ninh hàng hải" của mình.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 10/7 đã cảnh báo Vương quốc Anh "sẽ lĩnh hậu quả" sau khi các quan chức Gibraltar và Thủy quân lục chiến Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran đi đến Syria vào tuần trước, theo văn phòng báo chí của ông Rouhani.

Ông Rouhani, phát biểu trong một phiên họp nội các, nói: "Tôi nói với người Anh rằng họ là người khởi xướng sự bất an này và bạn sẽ biết hiểu hậu quả của hành động."

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford hôm 9/7 cho biết Mỹ và các đồng minh đang hợp tác để liên minh các quốc gia đưa ra một hệ thống đảm bảo quyền tự do hàng hải trong khu vực bị Mỹ gọi là đang bị đe dọa không ngừng từ Iran.

"Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và tôi. Chúng tôi hiện đang tham gia với một số quốc gia để xem liệu chúng tôi có thể kết hợp tạo ra một liên minh để đảm bảo tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz và Bab el Mandeb," ông Dunford nói.

"Việc hộ tống thông thường sẽ được thực hiện bởi các tàu có cùng một lá cờ, vì vậy một con tàu được gắn cờ bởi một quốc gia cụ thể sẽ được hộ tống bởi lực lượng quốc gia đó. Tôi nghĩ những gì Mỹ có thể cung cấp là tình báo, giám sát, trinh sát và sau đó phối hợp tuần tra cho các tàu khác trong khu vực - chủ yếu là tàu liên minh," ông Dunford nói./.

Xem thêm

my tiet lo cac tay sung iran da co gang chiem giu tau cho dau cua anh Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt, cô lập Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra lời cảnh cáo Mỹ sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi nước này tuyên ...

my tiet lo cac tay sung iran da co gang chiem giu tau cho dau cua anh Iran nổi giận khi Anh bắt giữ tàu chở dầu theo yêu cầu của Mỹ

Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hôm 4/7 đã bắt giữ một tàu chở dầu khổng lồ của Iran ở Gibraltar, một ...

my tiet lo cac tay sung iran da co gang chiem giu tau cho dau cua anh Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"

Iran vào hôm 1/7 tuyên bố, đã vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp theo thỏa thuận hạt nhân ký với ...

In bài viết

Truyền hình