Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói với người đồng cấp Iran hôm 13/7 rằng Anh sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu chở dầu Grace 1 đang bị tạm giữ nếu Tehran đảm bảo nó sẽ không đến Syria.
Mỹ kêu gọi đồng minh điều tàu tới Vùng Vịnh, áp sát Iran Khu trục Anh chĩa súng vào 5 tàu vũ trang Iran định chiếm giữ tàu chở dầu Ba ông lớn châu Âu muốn họp khẩn về Iran
anh se tha tau cho dau iran neu duoc bao dam no khong den syria
Ngoại trưởng Jeremy Hunt của Anh. Ảnh: REUTERS / Henry Nicholls

Tàu chở dầu đã bị bắt giữ vào tuần trước bởi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh ngoài khơi bờ biển Gibraltar vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Syria.

Iran hôm 13/7 nhắc lại lời kêu gọi thả tự do cho chiếc tàu này và phủ nhận nó đang trên đường vận chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Vụ việc đã gây căng thẳng ở vùng Vịnh, với Anh cho biết hôm 11/7 rằng họ đã chống lại các tàu Iran đã cố gắng chặn một tàu chở dầu của Anh trong khu vực.

Ngoại trưởng Hunt nói rằng cuộc gọi với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, mang tính xây dựng, đồng thời người đồng cấp Iran đã nói với ông rằng Iran muốn giải quyết vấn đề và không tìm cách leo thang căng thẳng.

“Tôi đã trấn an Bộ trưởng Ngoại giao Iran rằng mối quan tâm của chúng tôi là đích đến không phải là nguồn gốc của dầu trên con tàu Grace 1. Vương quốc Anh sẽ tạo điều kiện giải phóng nếu chúng tôi nhận được đảm bảo rằng nó sẽ không đến Syria, theo thủ tục tố tụng tại tòa án (Gibraltar),” Ngoại trưởng Hunt viết trên trang Twitter cá nhân.

Một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Iran cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Zarif nói với ông Hunt trong đàm thoại rằng Anh nên nhanh chóng thả con tàu chở dầu này.

Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu dưới bất kỳ điều kiện nào, ông Zarif cũng nói, theo tuyên bố.

Tehran đổ lỗi cho Mỹ đã sắp xếp việc bắt giữ tàu chở dầu. Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran với mục đích tạm dừng xuất khẩu dầu của Iran.

Các nước châu Âu không có lệnh trừng phạt đối với Iran, nhưng đã áp dụng chúng chống lại đồng minh của Iran - Syria kể từ năm 2011.

Thủ hiến Gibraltar Fabian Picardo, nói hôm 12/6, quyết định bắt giữ tàu chở dầu, mà theo ông là mang theo 2,1 triệu thùng dầu, đã không được thực hiện theo yêu cầu của bất kỳ quốc gia nào khác.

Cảnh sát Gibraltan cho biết bốn thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ, bao gồm thuyền trưởng và thuyền phó, đã được tại ngoại mà không bị buộc tội nhưng cuộc điều tra về họ vẫn đang tiếp tục.

Được biết, Gibraltar là vùng lãnh thổ này tranh chấp chủ quyền lâu đời giữa Anh và Tây Ban Nha, và hiện do London kiểm soát./.

Xem thêm

anh se tha tau cho dau iran neu duoc bao dam no khong den syria Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt, cô lập Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra lời cảnh cáo Mỹ sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi nước này tuyên ...

anh se tha tau cho dau iran neu duoc bao dam no khong den syria Iran dọa nâng mức làm giàu uranium, Tổng thống Trump lập tức đáp trả

Iran cho biết vào 7/7, sẽ sớm tăng cường dự trữ uranium trên mức giới hạn của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, khiến ...

anh se tha tau cho dau iran neu duoc bao dam no khong den syria Iran lên án lệnh trừng phạt của Mỹ là “hành động khủng bố”

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 6/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên án lệnh trừng phạt của Washington ...

In bài viết

Truyền hình