Những đòn đánh giáng vào các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như TikTok, Alibaba đang cho thấy sự leo thang nhanh chóng trong chiến lược của Washington nhằm ứng phó Bắc Kinh.
Ông Trump cho 90 ngày để ByteDance hoàn thành chuyển nhượng TikTok Ông Trump cho 90 ngày để ByteDance hoàn thành chuyển nhượng TikTok
Bị Tổng thống Trump ép Bị Tổng thống Trump ép "bán mình", TikTok tuyên bố kiện chính quyền Mỹ ra tòa
sau tiktok to ng tho ng trump ba t ngo xem xe t ca m alibaba o my
Ông Trump bắt đầu soi Alibaba của Jack Ma

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "đang xem xét" liệu hãng công nghệ khổng lồ Alibaba có nên bị cấm ở Mỹ hay không.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của ông Trump liên tục có các động thái nhằm vào những tập đoàn cộng nghệ lớn của Trung Quốc, từ Huawei đến TikTok của ByteDance và WeChat của Tencent.

3548 trump 3 3184 1597456213 1143
Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 14/8. Ảnh: AFP

Trước bình luận về Alibaba, Tổng thống Trump đã ký 2 sắc lệnh cấm mọi giao dịch giữa Mỹ với Bytedance cùng Tencent - những công ty mẹ của 2 ứng dụng nổi tiếng TikTok và Wechat.

Những đòn đánh giáng vào các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, mà khởi đầu với Huawei vào ZTE vào năm 2019, đã cho thấy sự leo thang nhanh chóng trong chiến lược của Washington nhằm ứng phó Bắc Kinh, theo CNN.

Diễn biến liên quan, mới đây, hôm 14/8, Mỹ đã ra lệnh cho ByteDance rút các hoạt động của TikTok tại nước này trong vòng 90 ngày, trong nỗ lực mới nhất nhằm tăng áp lực lên công ty Trung Quốc do lo ngại về sự an toàn của dữ liệu cá nhân do công ty xử lý.

Theo giới chuyên gia, Alibaba của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, không mấy thành công trong việc lấn sân sang thị trường phương Tây như 4 công ty trên. Tuy nhiên, công ty vẫn được xem là một trong những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc. Điều này đủ để thúc đẩy Washington giáng thêm đòn đánh thương mại mới.

TikTok phải TikTok phải 'bán mình' cho Microsoft và phải bán nhanh
Tổng thống Trump khẳng định không quan tâm ai mua TikTok, chỉ cần đem lại lợi nhuận cho Mỹ Tổng thống Trump khẳng định không quan tâm ai mua TikTok, chỉ cần đem lại lợi nhuận cho Mỹ

In bài viết

Truyền hình