Tổng thống Donald Trump khẳng định ông không tâm ai sẽ thực hiện việc mua bán, miễn là mang về lợi nhuận cho nước Mỹ.
Microsoft quyết Microsoft quyết 'thôn tính' TikTok sau phản ứng của Tổng thống Trump
TikTok của Trung Quốc có thể được bán cho Mỹ TikTok của Trung Quốc có thể được bán cho Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-8 cho biết, ông không thật sự quan tâm liệu Microsoft hay tập đoàn nào mua lại ứng dụng video giải trí TikTok của Trung Quốc, miễn lợi nhuận thu được sau đó được chuyển về Bộ Tài chính Mỹ.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra tại cuộc họp ở Nhà Trắng sau khi ông có cuộc trò chuyện với Tổng Giám đốc tập đoàn công nghệ xuyên quốc gia Microsoft của Mỹ - ông Satya Nadella ngày hôm trước.

Theo hãng tin RT, động thái của ông Trump đi ngược lại hoàn toàn quan điểm dứt khoát cấm TikTok tại Mỹ trước đó của ông.

5957 tyng thyng my
Tổng thống Mỹ Donald Trump ra hạn Microsoft phải hoàn thành việc mua lại TikTok trước ngày 15-9. Ảnh: Washington Post

Được biết, trước đó, khi Microsoft xác nhận hôm 2-8 rằng họ đang đàm phán với tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance - chủ sở hữu TikTok, Tổng thống Trump đã ủng hộ việc này nhưng cho rằng “sẽ tốt hơn nếu Microsoft mua toàn bộ mọi thứ”.

Hiện Microsoft đang đàm phán để có được quyền sở hữu và vận hành ứng dụng này cả ở Mỹ lẫn Canada, Úc và New Zealand.

Tổng thống Mỹ cũng nói rõ với Microsoft rằng, ông mong đợi chính quyền Mỹ sẽ nhận được một khoản thu nhập có được từ việc vận hành ứng dụng, để đổi lấy quá trình mua lại và thiết lập TikTok tại Mỹ.

"Nếu họ thành công trong việc mua lại TikTok, một phần lớn nguồn tiền thu về sẽ phải được đưa vào kho bạc của Mỹ, bởi vì chúng tôi đã tạo điều kiện cho thỏa thuận này có thể xảy ra" - ông Trump nói.

Cũng theo thông báo, Tổng thống Mỹ yêu cầu mọi quá trình mua bán phải được thực hiện trước ngày 15-9, trước khi lệnh cấm của ông có hiệu lực. Nếu không đạt được bất kì một thỏa thuận nào, TikTok “sẽ bị loại ra khỏi thị trường Mỹ”.

Chủ nhân Nhà Trắng đã ban hành lệnh cấm TikTok trên toàn bộ nước Mỹ vào cuối tháng trước, sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu cấm TikTok trên tất cả các điện thoại do chính phủ Mỹ cấp cho các quan chức nước này. Động thái của Mỹ đối với TikTok là một phần kế hoạch nhằm chống lại nền công nghệ Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump, vốn trước đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn viễn thông Huawei.

Cựu quan chức trong chính quyền Obama chỉ trích Tổng thống Trump phá chính sách đối ngoại của Mỹ Cựu quan chức trong chính quyền Obama chỉ trích Tổng thống Trump phá chính sách đối ngoại của Mỹ
Nhà Trắng khẳng định bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ vẫn tổ chức vào ngày 3/11, bất chấp Nhà Trắng khẳng định bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ vẫn tổ chức vào ngày 3/11, bất chấp "bão" COVID-19
In bài viết

Truyền hình