Người đứng đầu nhà sản xuất quốc phòng Nga, Rostec, các nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay.
Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tên lửa có khả năng vượt 'rồng lửa' S-400? Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tên lửa có khả năng vượt 'rồng lửa' S-400?
"Rồng lửa" S-400 bị Mỹ mang ra làm mục tiêu tấn công trong tập trận "Sư tử châu Phi"

Hệ thống phòng không S-500 của Nga (ADS), được cho là không chỉ chống lại máy bay, tên lửa và vũ khí không gian, mà còn cả vệ tinh trên quỹ đạo trái đất thấp (LEO) đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và chuẩn bị đưa vào biên chế trong quân đội nước này.

"Hiện tại, một số cuộc thử nghiệm đã được thực hiện với các vụ phóng tên lửa dẫn đường phòng không vào các mục tiêu trên không. Tất cả các cuộc thử nghiệm đã được hoàn thành với kết quả khả quan", Tư lệnh lực lượng phòng thủ tên lửa thuộc Không quân Vũ trụ Nga, Thiếu tướng Sergei Babakov, cho biết.

'Rồng lửa' S-500 đã sẵn sàng vào biên chế quân đội Nga
Ảnh minh họa

Còn theo báo cáo của Izvestia được công bố vào tháng trước, Nga đã thử nghiệm một tên lửa hoàn toàn mới từ hệ thống S-500.

Theo Sergei Chemezov - người đứng đầu nhà sản xuất quốc phòng Nga, Rostec, các nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay trong khi việc bàn ​​giao hàng loạt dự kiến được thực hiện vào năm 2025.

Về thông tin được công bố trước đó, S-500 được mệnh danh là Hệ thống Phòng thủ Không gian (SDS) nhờ khả năng tiêu diệt các mục tiêu trong không gian quỹ đạo thấp bên cạnh tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo tầm trung và ICBM. Nó được phát triển bởi tập đoàn Almaz-Antey, công ty cũng sản xuất các hệ thống S-400 và S-300.

Prometheus S-500 dự kiến ​​có tầm bắn mở rộng lên đến 600 km (cải tiến 200 km so với S-400). Tầm hoạt động của radar cũng cao hơn S-400 và hệ thống này sẽ có tiềm năng tiêu diệt các mục tiêu siêu thanh và tên lửa đạn đạo bằng các tên lửa đánh chặn hoạt động ở độ cao hơn 185km.

Trong các cuộc thử nghiệm trước đó, hệ thống S-500 được cho là đã bắn trúng tên lửa mục tiêu từ cự ly 480 km, đây là cuộc tấn công tầm xa nhất của bất kỳ ADS nào.

Video: 'Rồng lửa' S-400 của Nga tấn công diệt thành công mục tiêu ở độ cao 15 km Video: 'Rồng lửa' S-400 của Nga tấn công diệt thành công mục tiêu ở độ cao 15 km
Nga phê duyệt kế hoạch nâng cấp tính năng cho 'rồng lửa' S-300, S-400 Nga phê duyệt kế hoạch nâng cấp tính năng cho 'rồng lửa' S-300, S-400
In bài viết

Truyền hình