Đoàn chuyên gia Nhật Bản giới thiệu ứng dụng “Khảo cổ trường địa từ” và “Đá từ tính” Nhật Bản để xác định niên đại các cổ vật tại Khu đền tháp Mỹ Sơn.
Sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội nghiên cứu, học tập tại Cuba Sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội nghiên cứu, học tập tại Cuba
Quảng Ngãi tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác tại Nhật Bản Quảng Ngãi tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác tại Nhật Bản
Quảng Nam: Chuyên gia Nhật Bản ứng dụng công nghệ xác định niên đại tại Khu đền tháp Mỹ Sơn
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Báo Quảng Nam).

Đoàn công tác gồm các chuyên gia khảo cổ trường địa từ và đá từ tính, Đại học Khoa học tự nhiên Okayama, Viện Frontier khoa học và kỹ thuật, Đại học Rikkyo, Nhật Bản.

Các chuyên gia đã tham quan, khảo sát nhằm đề ra kế hoạch nghiên cứu tiếp theo đối với di tích Mỹ Sơn cũng như các di tích khác trên địa bàn huyện Duy Xuyên sau một thời gian dài gián đoạn bởi dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, TS.Kita Harayu giới thiệu về việc ứng dụng “Khảo cổ trường địa từ” và “Đá từ tính” tại Nhật Bản để xác định niên đại các cổ vật đất nung cũng như ứng dụng trong nghiên cứu nhiệt độ, môi trường nung, thăm dò các di tích, di vật còn lưu giữ trong lòng đất.

Xác định niên đại các công trình kiến trúc và hiện vật khảo cổ tại di tích Mỹ Sơn cũng như các di tích kiến trúc Champa còn nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu. Phương pháp phân tích lịch sử nghệ thuật thường được áp dụng trước đây còn hạn chế do các công trình kiến trúc cổ thường được tu sửa, xây thêm, hay tái sử dụng vật liệu, trang trí.

Chuyến tham quan, khảo sát của đoàn chuyên gia Nhật Bản còn có mục đích đề ra các chương trình phối hợp, hợp tác nghiên cứu, trong đó có việc ứng dụng phương pháp “Khảo cổ trường địa từ” và “Đá từ tính” trong việc xác định niên đại cho các công trình kiến trúc gạch tại Mỹ Sơn.

Khánh thành Đền tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Trường Sơn tại Quảng Bình Khánh thành Đền tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Trường Sơn tại Quảng Bình
Tham vấn khảo sát về đầu tư tài chính cho bình đẳng giới tại Đà Nẵng Tham vấn khảo sát về đầu tư tài chính cho bình đẳng giới tại Đà Nẵng
In bài viết

Truyền hình