Tham vấn khảo sát về đầu tư tài chính cho bình đẳng giới tại Đà Nẵng
![]() |
| Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng). |
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, chia sẻ các ý kiến, đề xuất nhằm hướng tới xây dựng báo cáo theo giai đoạn về ngân sách có trách nhiệm giới để thành phố Đà Nẵng áp dụng triển khai thực hiện trong thời gian tới; đồng thời nghiên cứu về “Thúc đẩy xây dựng báo cáo theo giai đoạn về ngân sách có trách nhiệm giới tại địa phương”.
Chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy ngân sách có trách nhiệm giới, các chuyên gia Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) cho rằng, để đạt thành công trong cung cấp tài chính cho công tác bình đẳng giới thì cần có sự kết hợp những thay đổi tiến bộ trong pháp luật, quy tắc chính trị, hành chính... cũng như thái độ và chuẩn mực xã hội đối với bình đẳng giới.
Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố là cơ quan tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố trong việc đề ra các giải pháp và tổ chức thực hiện các mục tiêu của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới tại thành phố Đà Nẵng. Tương tự, đối với các ngành, địa phương Trưởng Ban là người đứng đầu chính quyền, các ngành nên vai trò của người ra quyết định được đảm bảo một cách tốt nhất trong hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, trong đó có phòng chống bạo lực gia đình.
Tuy nhiên, tại một số địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng nhiều phụ nữ, trẻ em gái hàng ngày phải gánh chịu những tác động tiêu cực của tình trạng phân biệt đối xử, bạo lực, bất bình đẳng giới hoặc các rào cản xã hội khác…Vấn nạn này diễn ra với tần suất và mức độ ngày càng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và quyền được phát triển lành mạnh của phụ nữ, trẻ em; công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em hiện nay vẫn còn một số hạn chế.
Bên cạnh đó, việc bố trí các nguồn lực để thực hiện các vấn đề về giới, bình đẳng giới tại các cơ quan, đơn vị, địa phương còn nhiều bất cập; chưa tạo động lực cho các ngành chức năng thực thi nhiệm vụ được giao. Việc lập và thực hiện ngân sách giới vẫn chưa có những chỉ dẫn cụ thể; thiếu cán bộ chuyên môn về các vấn đề về giới hoặc ngân sách giới; sự hiểu biết về ngân sách có trách nhiệm giới vẫn còn là vấn đề rất mới.
Hội thảo nhằm nâng cao hiểu biết về các khái niệm liên quan đến bình đẳng giới, cách xây dựng và thúc đẩy ngân sách có trách nhiệm giới thông qua các bài học kinh nghiệm từ quốc tế, để từ đó đạt được các mục tiêu bình đẳng giới nói riêng và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) ở Việt Nam nói chung.
Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm và có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác bình đẳng giới nhằm hướng đến xây dựng một thành phố an toàn và thân thiện đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hội LHPN thành phố đã thành lập và ra mắt “Mạng lưới cán bộ tư vấn về phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em” với 49 thành viên, là những chuyên gia, giảng viên, cán bộ có chuyên môn đến từ 27 cơ quan, tổ chức có liên quan trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, tư vấn pháp luật về hôn nhân gia đình, giới, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Tin bài liên quan
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Đà Nẵng - Chemnitz thúc đẩy hợp tác bán dẫn, AI và cơ khí
Đà Nẵng: Công diễn vở ballet “Romeo và Juliet”, thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt – Nga
Các tin bài khác
Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam
Những người bạn Pháp đến với nạn nhân da cam và trẻ mồ côi Việt Nam
Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh
Đọc nhiều
3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá
Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





