Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
19:18 | 24/07/2020 GMT+7

"Quân" Hà Nội vào chi viện khẩn cấp, Đà Nẵng sắp tổ chức xét nghiệm COVID-19 diện rộng

aa
Liên quan đến bệnh nhân dương tính lần 3 với Covid-19 tại Đà Nẵng, chiều nay (24/7) đoàn công tác kinh nghiệm nhất từ Hà Nội đã vào hỗ trợ thành phố này sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh.  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần bình tĩnh, tìm cách ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần bình tĩnh, tìm cách ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng
Bệnh nhân ở Đà Nẵng chính thức được xác định mắc COVID-19 Bệnh nhân ở Đà Nẵng chính thức được xác định mắc COVID-19
Không có chuyện hành khách “tháo chạy” ở sân bay Đà Nẵng Không có chuyện hành khách “tháo chạy” ở sân bay Đà Nẵng

Chiều 24/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi nhận thông tin một người nghi nhiễm nCoV ở Đà Nẵng, Bộ đã xác định đây là trường hợp khả năng lây nhiễm rất cao và triển khai tất cả biện pháp phòng, chống.

Có 288 trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân Covid 416 tại Đà Nẵng

Thông tin về các hoạt động phòng, chống dịch thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm, việc đầu tiên mà chính quyền thành phố làm là vào cuộc nhanh chóng để xác định những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành Y tế thành phố đã xác định có 1.079 trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1) và gián tiếp (F2) với bệnh nhân, trong đó có 288 trường hợp F1, 791 trường hợp F2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã lấy 175 mẫu xét nghiệm, hiện 107 mẫu đã có kết quả và âm tính với SARS-CoV-2.

“Các địa điểm mà bệnh nhân đến đều được phun hóa chất khử trùng. Hiện tại CDC Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục xác minh các yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, tích cực điều trị cho bệnh nhân, đồng thời lên phương án cách ly vùng khi cần thiết. Ngoài ra, chúng tôi đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân, du khách hiểu rõ, hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, tránh hoang mang và có sự hợp tác trong phòng, chống dịch”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Đà Nẵng lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm; trong đêm 23/7, tất cả các trường hợp này đều được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể, kết quả âm tính với nCoV. Tuy nhiên, Bộ vẫn yêu cầu cách ly những người này để bảo đảm an toàn với cộng đồng.

Những nơi bệnh nhân đi đến đều được khoanh vùng. Chiều 24/7, đoàn công tác kinh nghiệm nhất từ Hà Nội đã vào hỗ trợ Đà Nẵng tổ chức cách ly.

0149 ddn 7975 6180 1595588326
Cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 24/7. Ảnh: VGP

"Trong đợt này chúng tôi tiến hành biện pháp chưa từng áp dụng, đó là rà soát và xét nghiệm diện rộng tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA", ông Long nói.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận tinh thần sẵn sàng và phản ứng kịp thời, đúng hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền TP Đà Nẵng.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, dù kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính, "chúng ta vẫn phải triển khai biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý".

"Tinh thần là luôn sẵn sàng, khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm; khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch", Phó Thủ tướng nói và lưu ý các địa phương coi đây như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng chống dịch.

Ông cũng yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

Như đã thông tin, trưa 24/7, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng công bố kết quả điều tra ca nghi nhiễm nCoV. Đó là người đàn ông 57 tuổi, đã về hưu, sống cùng vợ, vợ chồng con gái và cháu ngoại 18 tháng tuổi ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân ở Đà Nẵng dương tính lần 3 với COVID-19: Đi dự tiệc và ăn cưới Lịch trình di chuyển của bệnh nhân ở Đà Nẵng dương tính lần 3 với COVID-19: Đi dự tiệc và ăn cưới
Đã có kết quả xét nghiệm 102 người liên quan trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng Đã có kết quả xét nghiệm 102 người liên quan trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

Hà Linh (TH)
Nguồn:
Đà Nẵng phong tỏa 1 bệnh viện vì bệnh nhân đến khám nghi mắc COVID-19

Đà Nẵng phong tỏa 1 bệnh viện vì bệnh nhân đến khám nghi mắc COVID-19

Chiều 3/5, Bệnh viện Hoàn Mỹ (TP.Đà Nẵng) đã được phong tỏa sau khi ghi nhận một trường hợp bệnh nhân nghi mắc COVID-19.
Thông tin COVID-19 sáng 2/2: Thêm 1 ca mắc mới trong cộng đồng

Thông tin COVID-19 sáng 2/2: Thêm 1 ca mắc mới trong cộng đồng

Bản tin 6h ngày 2/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng ghi nhận tại Hải Dương.

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị vừa có chuyến công tác tại thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul (Brazil), mở thêm các đầu mối hợp tác về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động