Quan chức an ninh Mỹ lần đầu lên tiếng về cuộc bạo loạn Capitol nhưng lại đưa lời khai mâu thuẫn
Hôm 22/2, tại phiên điều trần đầu tiên về cuộc bạo loạn ở Capitol, các quan chức an ninh Mỹ thừa nhận không có sự chuẩn bị trước nhưng lại đưa ra lời khai mâu thuẫn.
Cụ thể, Cảnh sát trưởng Steven Sund của Capitol cho biết ông đã gọi điện cho Hạ nghị sĩ Paul Irving để yêu cầu điều thêm binh lính đến Điện Capitol vào lúc 1h09 phút chiều (giờ Mỹ) ngày 6/1. Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Irving nói rằng ông không nhớ gì về cuộc điện thoại này. Thay vào đó, ông chỉ biết đến cuộc gọi diễn ra gần 20 phút sau. Ông cho biết cuộc gọi lúc 1h 09 không hề hiển thị trên lịch sử điện thoại của mình.
![]() |
| Vụ hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ảnh: AFP |
Khi bạo loạn leo thang, cảnh sát Sund đã “cầu xin” các quan chức quân đội Mỹ điều lực lượng Cảnh vệ đến Điện Capitol trong một cuộc điện thoại khác. Robert Contee III, quyền giám đốc sở Cảnh sát Washington làm chứng cho thông tin trên. Contee nói thêm rằng ông cảm thấy "choáng váng" trước phản ứng chậm trễ từ quân đội.
Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đã đề nghị bố trí thêm binh lính thuộc Vệ binh Quốc gia đến Capitol trước ngày 6/1 nhưng bị từ chối.
Cũng tTi phiên điều trần, Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ ở Minnesota Amy Klobuchar hỏi các quan chức an ninh rằng họ có nghi ngờ sự kiện ngày 6/1 là một cuộc tấn công được lên kế hoạch bởi các nhóm theo chủ nghĩa da trắng cực đoan hay không. Dù còn nhiều mâu thuẫn, tất cả các nhân chứng đều thống nhất rằng cuộc bạo loạn tại Capitol đã được lên kế hoạch trước.
Liên quan diễn biến, Văn phòng của FBI ở Norfolk, Virginia, cho biết họ đã gửi cảnh báo về một "cuộc chiến" ở Điện Capitol cho bộ phận tình báo của Cảnh sát Capitol vào đêm ngày 5/1. Nhưng Cảnh sát trưởng Steven Sund của Capitol lại nói rằng ông chỉ biết về việc này một ngày trước phiên điều trần.
“Không có cơ quan nào, kể cả FBI, cung cấp bất kỳ thông tin tình báo nào về khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào Điện Capitol của Mỹ bởi hàng nghìn kẻ nổi dậy có vũ trang”, ông Sund cho biết.
Ông Gary Peters - Chủ tịch ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện Mỹ ở Michigan, cho biết các cơ quan chức năng đã thất bại vì "không thể xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc hơn".
Được biết, phiên điều trần hầu như không nhắc đến ông Trump.
Tin bài liên quan
Cảnh sát Mỹ rớt nước mắt kể lại vụ bạo loạn kinh hoàng tại Điện Capitol
Phe Cộng hòa quyết chặn cuộc điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol
Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







