Cảnh báo trên được đưa ra 2 ngày sau khi Lầu Năm Góc thông báo hàng nghìn binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia vốn được triển khai trong lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, sẽ tiếp thực hiện nhiệm vụ này tại thủ đô Washington đến hết tháng 3 tới.
Ông Trump chúc người kế nhiệm may mắn, thừa nhận vụ bạo loạn là sai trái Ông Trump chúc người kế nhiệm may mắn, thừa nhận vụ bạo loạn là sai trái
FBI bắt nghi phạm bạo loạn Điện Capitol nhờ 140.000 bức ảnh selfie FBI bắt nghi phạm bạo loạn Điện Capitol nhờ 140.000 bức ảnh selfie

Lần đầu tiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc, trong đó cho rằng những kẻ cực đoan có thể sẽ gây ra bạo loạn trong vài tuần sắp tới.

Cụ thể, trong nội dung cảnh báo đưa ra trong bản tin Hệ thống Tư vấn chống Khủng bố Quốc gia ngày 27/1, bộ này cho biết những kẻ cực đoan chống đối chính phủ và chống lại việc chuyển giao quyền lực tổng thống có thể tiếp tục xúi giục đám đông gây bạo loạn, dù Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa phát hiện được âm mưu cụ thể nào tính đến thời điểm đưa ra cảnh báo.

Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể
Vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ảnh: AP

Thông tin cảnh báo nhấn mạnh, những kẻ cực đoan dễ bị kích động do hàng loạt các vấn đề, trong đó có việc hạn chế các hoạt động kinh tế vì đại dịch COVID-19, kết quả bầu cử tổng thống vừa qua và tình trạng cảnh sát sử dụng bạo lực với dân chúng và cả tâm lý chống nhập cư, đây cũng chính là một yếu tố dẫn đến vụ một kẻ da trắng phân biệt chủng tộc đã giết hại 23 người ở El Paso, Texas hồi năm 2019.

Bộ này bày tỏ lo ngại những động cơ gây bạo loạn kiểu như vậy sẽ còn tiếp diễn trong năm 2021 và những kẻ cực đoan có thể "lấy cảm hứng" từ vụ tấn công tòa nhà Quốc hội xảy ra ngày 6/1 vừa qua để tiến hành thêm các hành động chống phá.

Được biết, về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã bắt giữ hơn 150 đối tượng, đồng thời đang điều tra hàng trăm người khác.

Quyền Trưởng công tố thủ đô Washington, ông Michael Sherwin cho biết trong số này, 3 đối tượng có liên hệ với các nhóm cực đoan như Proud Boys và Oath Keepers đã bị buộc tội có liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Trong khi đó, FBI đang truy lùng những đối tượng đã đặt 2 bom ống ở gần Đồi Capitol vào ngày 6/1, đồng thời treo thưởng 75.000 USD cho người cung cấp thông tin về vụ việc này.

Chủ tịch Hạ viện dọa truy tố các nhà lập pháp Chủ tịch Hạ viện dọa truy tố các nhà lập pháp "hỗ trợ và tiếp tay" cho vụ bạo loạn đồi Capitol
Công bố Công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
In bài viết

Truyền hình