Đơn kiện được đệ trình diễn ra vài ngày sau khi Thượng viện tuyên bố trắng án cho ông Trump trong phiên tòa luận tội.
Hé lộ nguồn kinh phí cực Hé lộ nguồn kinh phí cực "khủng" để duy trì Vệ binh Quốc gia tại Điện Capitol
Triệu phú tài trợ hơn 500.000 USD cho vụ bạo loạn tại điện Capitpol đã tự tử trong khách sạn Triệu phú tài trợ hơn 500.000 USD cho vụ bạo loạn tại điện Capitpol đã tự tử trong khách sạn

Cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani đang bị cáo buộc âm mưu với các nhóm cực hữu Proud Boys và Oath Keepers để kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1.

Cụ thể, theo CNN, cáo buộc trên được đưa ra trong đơn kiện do Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện - Bennie Thompson đệ trình lên tòa án liên bang hôm 16/2. Ông Thompson nộp đơn kiện với tư cách cá nhân.

Được biết, đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại cựu Tổng thống liên quan đến vụ tấn công tại Điện Capitol. Đơn kiện được đệ trình diễn ra vài ngày sau khi Thượng viện tuyên bố trắng án cho ông Trump trong phiên tòa luận tội.

Trong trường hợp đơn kiện được tiếp nhận, cựu Tổng thống và những người khác sẽ bị điều tra. Việc này có thể sẽ làm hé lộ các chi tiết và bằng chứng chưa được công bố trong phiên tòa luận tội Thượng viện.

Vừa hoan hỉ vì trắng án tại Thượng viện, Trump lại vướng kiện tụng về vụ bạo loạn Điện Capitol
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty

Theo tiết lộ, trong đơn kiện, Hạ nghị sĩ Thompson viện dẫn những phát ngôn và dòng Tweet của ông Trump suốt khoảng thời gian vài tháng trước khi xảy ra vụ bạo loạn ngày 6/1. Ông Thompson cáo buộc cựu Tổng thống và luật sư Rudy Giuliani đã huy động và chuẩn bị cho những người ủng hộ tấn công tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử.

“Là một phần của kế hoạch thống nhất nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu cử tri đoàn, các bị cáo Proud Boys và Oath Keepers đã dẫn đầu cuộc tấn công Điện Capitol, trong khi đám đông giận dữ do bị cáo Trump và Giuliani xúi giục cũng ùa vào tòa nhà Quốc hội. Chuỗi sự kiện được dàn dựng cẩn thận diễn ra tại cuộc biểu tình Save America (của ông Trump, diễn ra trước Nhà Trắng - PV) và “cơn bão” ở Điện Capitol không phải là ngẫu nhiên. Chúng đã được lên kế hoạch từ trước” - Hạ nghị sĩ Thompson khẳng định.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã được thông báo tóm tắt về vụ kiện, một nguồn tin nói với CNN.

Người thừa kế dính líu vụ bạo loạn ở điện Capitol, doanh nghiệp Mỹ Người thừa kế dính líu vụ bạo loạn ở điện Capitol, doanh nghiệp Mỹ "khốn khổ"
FBI treo thưởng 100.000 USD cho người cung cấp thông tin về nghi phạm đặt bom gần điện Capitol FBI treo thưởng 100.000 USD cho người cung cấp thông tin về nghi phạm đặt bom gần điện Capitol

In bài viết

Truyền hình