Đây là lần đầu tiên trong năm nay, đảng Cộng hòa sử dụng rào cản 60 phiếu bầu để cản trở hành động lập pháp.
Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội
Iran bất ngờ tung video giả tưởng “san phẳng” điện Capitol Iran bất ngờ tung video giả tưởng “san phẳng” điện Capitol
Phe Cộng hòa quyết chặn cuộc điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol
Đám đông ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol hồi tháng 1. Ảnh: Reuters

Hôm 29-5, Reuters đưa tin cho biết, các đảng viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã làm “trật bánh” cuộc điều tra của lưỡng đảng về vụ bạo loạn chết người ở trụ sở Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) hồi tháng 1 của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Được biết, trước đó đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa theo đường lối ôn hòa đã kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra các sự kiện liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6-1 khi hàng trăm người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol đối đầu với cảnh sát, thúc giục bạo lực chống lại các nhà lập pháp để trì hoãn việc chứng nhận chính thức chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Dự luật thu thập được tỷ lệ 54-35 phiếu bầu, thiếu 60 phiếu bầu cần thiết để thúc đẩy Thượng viện gồm 100 thành viên hành động. 35 người bác đều là đảng viên đảng Cộng hòa. Chỉ 6 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ ủy ban.

Ủy ban được đề xuất sẽ có quyền buộc các nhân chứng, có thể bao gồm cả Trump, làm chứng tuyên thệ về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó. Trump đã thúc giục các nhà lập pháp đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại nó và cảnh báo về "hậu quả" đối với những người ủng hộ thành lập uỷ ban này.

Cuộc bỏ phiếu nhấn mạnh những thách thức lớn đối với đảng Dân chủ ở Thượng viện vì họ sẽ phải giành được sự ủng hộ của ít nhất 1/5 đảng viên Cộng hòa để thông qua các cải cách chính sách, luật về quyền bầu cử và các ưu tiên khác.

Liên quan diễn biến, Nhà Trắng cho biết Biden vẫn cam kết tiến hành một cuộc điều tra độc lập, đầy đủ về vụ tấn việc.

Tình báo Iran điều tra 'động cơ' vụ rò rỉ đoạn ghi âm của Ngoại trưởng nước này Tình báo Iran điều tra 'động cơ' vụ rò rỉ đoạn ghi âm của Ngoại trưởng nước này
Quan chức an ninh Mỹ lần đầu lên tiếng về cuộc bạo loạn Capitol nhưng lại đưa lời khai mâu thuẫn Quan chức an ninh Mỹ lần đầu lên tiếng về cuộc bạo loạn Capitol nhưng lại đưa lời khai mâu thuẫn
In bài viết

Truyền hình