Đặc phái viên của Vương quốc vùng vịnh Qatar tại Gaza, Mohammad al-Emadi, ngày 26/12 thông báo, Qatar sẽ đầu tư khoảng 60 triệu USD vào đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Israel đến Dải Gaza.
Tổng thống Somalia đình chỉ chức vụ Thủ tướng, cách chức Tư lệnh lực lượng Thủy quân Lục chiến Tổng thống Somalia đình chỉ chức vụ Thủ tướng, cách chức Tư lệnh lực lượng Thủy quân Lục chiến
Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ
Qatar dự kiến đầu tư khoảng 60 triệu USD xây đường ống dẫn khí đốt Gaza
Nguồn minh họa

Đặc phái viên Emadi cho biết, Doha, Chính quyền Palestine và công ty điện lực của Gaza đã ký một biên bản ghi nhớ về dự án dài hạn cung cấp khí đốt tự nhiên của Israel cho nhà máy điện duy nhất của Gaza. Hằng tháng Qatar tài trợ cho Dải Gaza 7 triệu USD để vận chuyển nhiên liệu từ Israel đến đây.

Tuy nhiên, việc hoàn thiện sáng kiến “Khí đốt cho Gaza”, dự kiến tiêu tốn khoảng 60 triệu đô la, vẫn có thể mất nhiều năm, theo các nguồn tin quen thuộc về vấn đề này.

Thỏa thuận này sẽ phải có sự tham gia của —Qatar, Israel, Ai Cập và Liên minh châu Âu. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Ả Rập, thỏa thuận nhằm mục đích tìm kiếm khí đốt tự nhiên được bơm từ mỏ khí đốt Leviathan của Israel đến miền nam Israel, và từ đó đến Gaza qua phần đường ống mở rộng được Liên minh châu Âu và Qatar tài trợ.

Qatar – quốc gia hậu thuẫn lớn của Hamas, đã cam kết tài trợ khoảng 360 triệu USD vào việc tái thiết Gaza sau cuộc xung đột của nhóm khủng bố Hồi giáo với Israel vào tháng 5.

Được biết, Qatar đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào Gaza kể từ năm 2012. Kể từ năm 2018, họ đã thanh toán hằng tháng cho Hamas trung bình 20 triệu USD, về cơ bản tiền này bao gồm tiền lương của Hamas trả cho các công chức của mình. Qatar cũng cấp 100 USD hằng tháng cho những gia đình nghèo khó tại Gaza.

Nga khẳng định Moskva đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Hoa Kỳ và NATO Nga khẳng định Moskva đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Hoa Kỳ và NATO
Hải quân Hoa Kỳ tịch thu 1.400 khẩu AK-47 ở Biển Arab, đánh chìm luôn tàu Hải quân Hoa Kỳ tịch thu 1.400 khẩu AK-47 ở Biển Arab, đánh chìm luôn tàu
In bài viết

Truyền hình